Home » Đời Sống » Công Nghệ » Liên bang được cảnh báo về nạn thất nghiệp do robot
Những công việc có nguy cơ bị mất cao nhất là việc có các hoạt động lặp đi lặp lại như dây chuyền lắp ráp xe hơi. (Ảnh: Vincent Yu/Associated Press)

Liên bang được cảnh báo về nạn thất nghiệp do robot

Trong mùa hè vừa qua, giới chức liên bang đã được cảnh báo rằng máy móc sẽ thay con người làm nhiều công việc hơn trong những năm sắp tới và điều đó đòi hỏi chính phủ phải suy nghĩ lại về cách hỗ trợ người thất nghiệp.

Các tài liệu soạn cho những quan chức cao cấp nhất ở Bộ Lao động và Phát triển Xã hội Canada không nói chính sách liên bang sẽ phải thích ứng ra sao với sự tự động hóa ngày càng tăng trong lực lượng lao động, với lý do khó tiên đoán tương lai.

Sunil Johal, giám đốc chính sách ở Trung tâm Mowat của Đại học Toronto, nói rằng nhiều xu hướng có thể khiến chúng ta lo ngại về công nghệ và tự động hóa xét về tác động của chúng đối với người lao động hiện đã diễn ra, và đó là còn thiếu sót trong thảo luận chính sách nhà nước. Theo ông, tuy người ta dự đoán rằng chúng ta có thể lâm vào tình cảnh khó khăn trong 10 năm nữa, thực tế là các chính sách nhà nước của Canada hiện đã không phục vụ tốt cho nhiều người Canada về khía cạnh huấn luyện kỹ năng tay nghề, bảo hiểm thất nghiệp, và nhiều dịch vụ công tổng quát hơn để hỗ trợ người dân.

Tùy thuộc vào công nghệ được sử dụng, nền kinh tế Canada có thể mất từ 1,5 triệu tới 7,5 triệu việc làm trong những năm sắp tới do sự tự động hóa.

Những công việc có nguy cơ bị mất cao nhất là những việc đòi hỏi các hoạt động lặp đi lặp lại như dây chuyền lắp ráp xe hơi, mặc dù ngay cả một số người lao động kỹ năng cao, chẳng hạn như cố vấn tài chính, cũng đang bị thay thế bởi các chương trình phần mềm.

Các tài liệu đó cũng nhận định rằng các ký giả cũng có thể ngày càng bị robot thay thế.

Một nguồn tin trong ngành, người phát biểu với điều kiện nặc danh để bàn về các cuộc thảo luận riêng tư, nói rằng các quan chức cao cấp của chính phủ thừa nhận rằng sự tự động hóa là vấn đề họ phải xử lý, nhưng có thể phải vài chục năm nữa mới lo. Nguồn tin này nói rằng các quan chức cao cấp tin rằng các công việc mới sẽ được tạo ra để giúp cho người ta có việc làm.

Các tài liệu này nói rằng các công việc mới sẽ được tạo ra bởi vì đó là cách vận hành của nền kinh tế: Khi công nghệ triệt tiêu việc làm, nó cũng tạo ra việc làm mới. Theo các tài liệu đó, vấn đề là không ai biết liệu số việc làm mới tạo ra có đủ để thay thế những việc làm bị mất đi, và cũng không rõ chúng có trả lương cao như cũ.

Chính phủ của đảng Tự do cho biết sẽ đưa các dịch vụ công về huấn luyện kỹ năng tay nghề thành trọng tâm của ngân sách liên bang sẽ được công bố vào thứ Tư tuần này. Sau khi ngân sách nêu số ngân quỹ cụ thể mà liên bang đóng góp cho việc huấn luyện, các cuộc đàm phán với các tỉnh bang và lãnh thổ về các thỏa thuận phát triển thị trường lao động — kênh tài trợ chính cho ngân quỹ đó — có thể được hoàn tất.

Trong một bài nghiên cứu năm ngoái mà ông là đồng tác giả, ông Johal lập luận rằng chính phủ cũng cần nghiên cứu việc mở rộng quyền tiếp cận các chương trình huấn luyện hiện có, tạo các chương trình có mục tiêu và có các biện pháp bảo vệ thị trường lao động như quy định về lương tối thiểu cho những người làm việc độc lập và cân nhắc cung cấp các hạn mức tín dụng khẩn cấp cho những người cần hỗ trợ tài chính ngắn hạn.

Bộ trưởng Lao động Patty Hajdu nói chính phủ đang tìm cách giúp các ngành bị thiếu công nhân, và định hướng người lao động chuyển sang các lĩnh vực mới xuất hiện.

Advertisements

Check Also

Giá thuê nhà dự báo tăng mạnh ở các thành phố lớn của Canada

Dự báo thị trường nhà thuê năm 2019: giá thuê tăng 6% cho toàn Canada, 11% ở Toronto, 7% ở Vancouver

Giá xăng Canada năm 2019 có thể cao nhất từ năm 2014

Giá xăng Canada năm 2019 có thể cao nhất từ năm 2014

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: