Home » Đời Sống » Công Nghệ » Ontario lần đầu tiên thử nghiệm xe tự lái
Một trong ba xe tự động tham gia dự án thí điểm. (Ảnh: CBC)

Ontario lần đầu tiên thử nghiệm xe tự lái

Ontario đã có bước khởi đầu quan trọng khi lần đầu tiên cho phép thử nghiệm xe tự lái trên đường phố, nhưng tỉnh bang này vẫn còn một chặng đường dài để bắt kịp với các đối thủ cạnh tranh, theo một hiệp hội ngành Canada về khuyến khích đổi mới sáng tạo trong ngành xe hơi.

Những chiếc xe tự lái đầu tiên nay được thử nghiệm trên đường sá Ontario trong một dự án thí điểm với xe do Đại học Waterloo, Hymer Erwin Group và BlackBerry QNX chế tạo.

Ba xe tự động được thử nghiệm bắt đầu hôm thứ Hai 28-11 trong nỗ lực mà có thể dẫn đến những chiếc xe hoàn toàn tự lái.

Barrie Kirk, giám đốc điều hành của Trung tâm Ưu tú về Xe tự động Canada nói, “Tại Canada đây là lần đầu tiên và là một cái đầu tiên rất quan trọng.” Nhưng ông cảnh báo Canada hiện không đang đầu tư nhiều nguồn lực vào ngành này như các đối thủ cạnh tranh. Theo ông, Canada xếp chót trong các nước G7 về phát triển xe tự lái.

Dân biểu tỉnh bang Daiene Vernile, đại diện khu vực Kitchener-Centre, và bộ trưởng giao thông Ontario Steven Del Duca đã đi bằng xe tự động tới dự buổi công bố dự án thí điểm này tại Waterloo vào sáng 28-11.

Đầu năm nay, Ontario trở thành tỉnh bang đầu tiên lập một khuôn khổ pháp lý cho phép thử nghiệm xe tự lái, một công nghệ mới xuất hiện mà tỉnh bang muốn đi đầu.

Bộ trưởng Del Duca gọi công nghệ này là tương lai của việc lái xe. Ông nói, “Đối với Ontario, việc áp dụng công nghệ xe tự động có những lợi ích rõ ràng – tăng mức độ an toàn đường bộ, giải quyết nạn kẹt xe, giảm thiểu sự mất tập trung của tài xế và vận chuyển hàng hóa và dịch vụ dễ dàng hơn.”

Tỉnh sẽ đầu tư 2,95 triệu đô-la trong 10 năm của một dự án thí điểm để phát triển tự động hóa lái xe. Bộ trưởng Del Duca nói một chuỗi cung ứng xe tự động sắp xuất hiện và chính quyền muốn những việc làm đó tại Ontario.

Ba chiếc xe và ba tổ chức tham gia đợt thử nghiệm này gồm:

  • Đại học Waterloo sẽ vận hành một xe sedan Lincoln MKZ hybrid (động cơ hỗn hợp xăng-điện), mệnh danh là Autonomoose.
  • Erwin Hymer Group, một hãng sản xuất xe quốc tế với một trung tâm nghiên cứu tại Waterloo, sẽ thử nghiệm chiếc Mercedes-Benz Sprinter Van
  • BlackBerry QNX sẽ thử nghiệm một chiếc Lincoln đời 2017, và sẽ phát triển phần mềm của mình có liên quan tới dự án thí điểm này.

Các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá xem những chiếc xe này hoạt động ra sao trong các điều kiện thời tiết và điều kiện đường sá khác nhau cũng như mức độ tự động hóa khác nhau.

Những chiếc xe này được kết nối với mạng Internet và có một hệ thống các bộ cảm biến hình ảnh, cũng như radar và sonar để phát hiện điều kiện đường sá và các chướng ngại vật và trao đổi liên lạc với các loại xe khác trên đường.

Công nghệ giúp cho những xe này duy trì một khoảng cách an toàn với các loại xe khác mà không cần tài xế can thiệp.

Ông Kirk chỉ ra rằng 93 phần trăm các vụ tai nạn giao thông là do lỗi của con người và tiên đoán rằng với xe tự lái sẽ tránh được tới 80 phần trăm các vụ tai nạn. Ông nói, “Xe tự lái sẽ an toàn hơn nhiều so với xe do người lái, nhưng không hoàn hảo.”

Ông Kirk cho biết ông vui mừng là ngân sách liên bang năm nay có phân bổ chi tiêu cho Bộ Giao thông Canada để phát triển các tiêu chuẩn cho các loại xe.

Theo ông, do Tesla, Google, GM, Toyota và những công ty khác đang nhanh chóng ra tay để phát triển công nghệ tự lái, Canada cần nỗ lực nhiều để bắt kịp. Hãng Ford cho biết sẽ bắt đầu sản xuất xe tự lái cho mục đích thương mại trước năm 2021.

Advertisements

Check Also

Kinh ngạc AI tự tạo khuôn mặt y như người thật

Nếu bạn ghé qua trang web “This Person Does Not Exist“, bạn sẽ được chào …

Sàn giao dịch tiền mật mã Canada mất 190 triệu đô sau khi CEO đột tử và mang theo mật khẩu xuống mồ

Sàn giao dịch tiền mật mã Canada mất 190 triệu đô sau khi CEO đột tử và mang theo mật khẩu xuống mồ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: