Home » Đời Sống » Nhớ đổi giờ lúc 2 giờ sáng Chủ nhật 6-11-2016

Nhớ đổi giờ lúc 2 giờ sáng Chủ nhật 6-11-2016

Đừng quên đánh dấu ngày 6-11 trong lịch của mình vì hôm đó với phần lớn người Bắc Mỹ đồng hồ sẽ quay ngược một giờ vào lúc 2 giờ sáng, đánh dấu kết thúc thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày (Daylight Saving Time, DTS). Nghĩa là bạn có thêm được một giờ ngủ nướng. Từ ngày 6-11, buổi chiều trời sẽ tối nhanh hơn, nghĩa là chặng đường đi làm về nhà sẽ ảm đạm hơn.

Một số thành phố và tỉnh bang Canada không áp dụng DTS. Phần lớn Saskatchewan, Southampton Island của Nunavut cũng như nhiều cộng đồng ở British Columbia, tây bắc Ontario và Quebec không áp dụng đổi giờ.

Theo đài CBC, DTS được áp dụng ở khoảng 70 nước, chủ yếu ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Tập quán này vẫn còn bị tranh cãi quyết liệt. Theo đài CBC, nghiên cứu cho thấy những lần đổi giờ theo định kỳ có thể có ảnh hưởng tới cơ thể và an toàn trên đường sá.

Một nghiên cứu năm 2007 của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh phát hiện rằng việc đổi giờ có tác động tới số người đi bộ bị xe đụng chết.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người đi bộ trong giờ cao điểm trong vài tuần đầu tiên sau khi đổi giờ vào mùa thu có xác suất bị xe đụng chết cao gấp ba lần so với trước khi đổi giờ.

Và tuy thêm một giờ ngủ có những lợi ích về sức khỏe, một số nghiên cứu đã phát hiện rằng sự thay đổi thời tiết có ảnh hưởng tới tâm trạng của chúng ta. Chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD), hệ quả của ngày ngắn hơn, xảy ra khi người ta có kiểu trầm cảm lâm sàng có thể kéo dài cho tới khi ngày dài hơn, và sáng sủa hơn, vào mùa xuân, theo Hiệp hội Bệnh Tâm thần Canada.

Các triệu chứng SAD vào đầu mùa đông bao gồm sụt cân, cáu kỉnh, năng lượng thấp, ngủ quá nhiều và khó hòa đồng với người khác, cùng nhiều triệu chứng khác, theo Mayo Clinic.

Và cũng nhiều người phản đối áp dụng DTS. Một cuộc khảo sát qua điện thoại hồi tháng 3-2013 với 1.000 người do hãng Rasmussen Reports ở Mỹ thực hiện phát hiện rằng 45% người thành niên nghĩ rằng không nên đổi giờ tới hoặc lui.

Leave a Reply