Vượt biên trái phép sẽ không giúp giải quyết nhanh hồ sơ: Thủ tướng Canada

0 82

Thủ tướng Justin Trudeau có một thông điệp muốn nhắn nhủ những người muốn xin tị nạn ở Canada: vượt biên trái phép vào Canada không giúp họ có lợi thế khi xin quy chế tị nạn ở Canada.

“Nếu tôi có thể nói trực tiếp với những người muốn tị nạn, tôi muốn nhắc nhở họ rằng không có lợi thế gì.” Thủ tướng Trudeau nói như vậy tại một cuộc họp báo ở Montreal hôm Chủ nhật 20/8.

“Các quy định, nguyên tắc và luật của chúng tôi áp dụng cho tất cả mọi người.”

Phát biểu của thủ tướng Trudeau được đưa ra giữa lúc chính quyền đang chật vật đương đầu với làn sóng người tị nạn dồn dập đổ tới Quebec.

Trong hai tuần đầu tháng 8, hơn 3,800 người đi bộ vượt qua biên giới để vào Quebec, so với 2,996 người trong toàn tháng 7.

Phát biểu trước lễ hội diễu hành Pride Parade ở Montreal, thủ tướng Trudeau nhấn mạnh rằng bất cứ ai muốn được tị nạn đều sẽ phải trải qua quy trình sàng lọc xét duyệt “gắt gao” của Canada.

Ông nói chính quyền đang giải quyết dòng người xin tị nạn vô tiền khoáng hậu, chủ yếu là người Haiti, và tất cả những người đó sẽ phải trải qua kiểm tra an ninh và các bước thẩm định thường lệ trước khi được hưởng quy chế tị nạn ở Canada.

Khác với Mỹ, người Haiti không có quy chế đặc biệt gì ở Canada. (Sau trận động đất kinh hoàng năm 2010 ở Haiti, chính phủ Mỹ cho phép một số người Haiti được hưởng “quy chế bảo vệ tạm thời”, nhưng chính quyền Trump sắp chấm dứt chương trình này.) Khoảng một nửa những người Haiti xin tị nạn ở Canada đã bị từ chối trong vài năm qua.

Hôm thứ Năm 17/8, chính phủ liên bang thông báo thêm các biện pháp để đương đầu với làn sóng này.

Thủ tướng Trudeau đã bị nhiều người chỉ trích về cách ông xử lý vấn đề di trú, đáng kể nhất là từ bà Michelle Rempel, dân biểu Đảng Bảo thủ chuyên trách phản biện chính sách di trú.

Hồi tháng 1, thủ tướng Trudeau viết trên Twitter, “Với những người chạy trốn sự đàn áp, khủng bố và chiến tranh, người dân Canada sẽ đón chào các bạn, bất kể tín ngưỡng của bạn là gì. Sự đa dạng là sức mạnh của chúng tôi.”

Bà Michelle Rempel viết trên Twitter, “Trudeau cần nhấn mạnh rằng nhiều người xin tị nạn ở Canada sau khi đã xin tị nạn ở Mỹ sẽ bị từ chối.”

Ý bà muốn nhắc tới Hiệp định Nước Thứ ba An toàn giữa Canada và Mỹ. Theo hiệp định đó, người muốn xin tị nạn phải nộp đơn tị nạn tại nước đầu tiên (trong hai nước này) mà họ đặt chân tới qua các ngõ chính thức.

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

%d bloggers like this: