Cần bao nhiêu lượng vàng để mua được nhà ở Toronto?

0 212

Gần đây, giá nhà tăng mạnh ở Toronto và các vùng lân cận là đề tài nóng trong giới đầu tư, môi giới địa ốc, các ngân hàng và cả giới hoạch định chính sách của chính quyền các cấp.

Nhưng nếu tính bằng vàng, thì nhà Toronto không đắt lắm.

Douglas Porter, trưởng ban kinh tế của Ngân hàng BMO, đã phân tích số liệu và cho thấy rằng nếu tính bằng vàng, giá nhà ở thị trường tăng nóng nhất Canada hiện không phải cao kỷ lục. Ông Porter phát hiện rằng giá nhà trung bình ở Toronto hiện nay chỉ hơn 540 ounce vàng (khoảng 447,89 lượng), thấp hơn nhiều so với mức cao kỷ lục 655 ounce (khoảng 543,27 lượng) năm 2005.

Trong một bài phân tích hôm 26/5, ông Porter viết, “Điểm quan trọng hơn một chút là vàng lại tăng lên cao gần mức kỷ lục tính theo đô-la Canada – và hiện không ai gọi thị trường vàng là bong bóng.”

Có vẻ như thị trường địa ốc Toronto đã bớt “cuồng điên”, và tỉnh táo trở lại. Sau hai cú sốc là các biện pháp can thiệp của chính quyền tỉnh bang và vụ suýt sụp đổ của công ty cho vay mortgage Home Capital Group Inc., người bán dường như đang chạy đua đăng bảng bán nhà để tránh bị lỡ đợt tăng giá gần đây.

Ông Porter nhận định rằng tuy vậy, tỷ lệ tăng dân số mạnh ở trung tâm tài chính của Canada có lẽ hỗ trợ cho giá nhà cao hơn. “Và lãi suất rất thấp cũng vậy – trong khi Ngân hàng Trung ương Canada trong tuần này nói rằng có xu hướng thiên về tăng hơn là giảm lãi suất, có vẻ vẫn còn lâu mới tới khi tăng lãi suất.”

Advertisements

Leave a Reply

%d bloggers like this: