Home » Đời Sống » Địa Ốc » Số nhà bán ở GTA giảm sau khi có các chính sách hạ nhiệt thị trường

Số nhà bán ở GTA giảm sau khi có các chính sách hạ nhiệt thị trường

Số nhà bán ở vùng Toronto giảm 26% trong tháng sau khi chính quyền Ontario đưa ra loại thuế đánh vào người mua ngoại quốc vì nhiều người mua tiềm năng đợi để đánh giá tác động thị trường.

Trong 30 ngày sau khi tỉnh bang thông báo áp dụng ngay lập tức loại thuế 15% đánh vào người mua ngoại quốc hôm 20/4, số nhà bán ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu do chuyên viên môi giới địa ốc Toronto John Pasalis, tổng giám đốc Realosophy Realty Inc., tổng hợp.

Các cộng đồng phía bắc Toronto có tỷ lệ giảm lớn nhất từ ngày 20/4 tới 20/5, với số nhà bán giảm 61% ở Richmond Hill, 46% ở Markham và 44% ở Newmarket. Thành phố Toronto có mức giảm 23%, còn các thành phố Brampton và Mississauga ở phía tây Toronto có mức giảm lần lượt là 16% và 27%.

Bản tổng hợp số liệu nhà bán này chỉ xét tới nhà freehold (không trả phí hàng tháng), bao gồm nhà độc lập (detached) và nhà bán độc lập (semi-detached), nhưng không bao gồm condo.

Mức giảm về số nhà bán là một phần trong tình hình hạ nhiệt ở thị trường vùng Toronto bắt đầu từ tháng 4, khi người mua án binh bất động trong khi người có nhà vội vã đăng bảng bán nhà trước khi thị trường lên tới đỉnh điểm.

Chỉ riêng trong hai tuần đầu tháng 5, số nhà bán của tất cả các loại nhà ở GTA giảm 16% so với cùng kỳ tháng 5 năm ngoái, trong khi số nhà đăng bảng mới tăng 47%, theo số liệu do Hội đồng Địa ốc Toronto tổng hợp.

Giá nhà bán trung bình trong hai tuần đầu tháng 5 ở vùng GTA là $890.284, tăng 17% so với một năm trước, chủ yếu là nhờ những mức tăng mạnh đầu năm. Nhưng giá đã giảm 3% so với tháng 4, khi giá nhà trung bình cho mọi loại nhà ở GTA là $920.791.

Ông Pasalis nói ông không tin rằng loại thuế mới đánh vào người mua ngoại quốc có tác động trực tiếp tới mức giảm số nhà bán từ ngày 20/4, vì số người mua ngoại quốc không chiếm tỷ lệ đủ lớn trong thị trường để gây ra mức giảm mạnh như vậy, và nhiều người mua ngoại quốc vẫn đủ tiêu chuẩn hưởng các khoản hoàn thuế.

Thay vì vậy, ông cho rằng mức giảm này một phần là do giảm nhu cầu mua của giới đầu tư nội địa mua nhà thứ hai để cho thuê hoặc bán lại kiếm lời. Phần lớn các nhà đầu tư đã ngừng mua để đợi xem tác động của một loạt các biện pháp do chính quyền tỉnh bang đưa ra hồi tháng 4, trong đó có thuế đánh vào người mua ngoại quốc.

Ông cũng tin rằng nhiều người mua khác đang án binh bất động, có “cảm giác mệt mỏi của người mua” sau khi chứng kiến giá nhà ở vùng GTA tăng quá nhanh.

Theo ông, mức tăng giá 33% trong tháng 3 có thể là giọt nước tràn ly đối với người mua, sau khi giá nhà trung bình tăng lên tới $917.000 trong tháng 3, từ mức $688.000 một năm trước.

Advertisements

Check Also

Vì sao hàng trăm biệt thự sang trọng ở vùng Vancouver được cho thuê với giá rẻ bèo?

Vì sao hàng trăm biệt thự sang trọng ở vùng Vancouver được cho thuê với giá rẻ bèo?

Toronto thông qua ngân sách 13.4 tỷ đô, tăng thuế địa ốc 2.55%

Toronto thông qua ngân sách 13.4 tỷ đô, tăng thuế địa ốc 2.55%

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: