Ontario sẽ áp thuế 15% với người ngoại quốc mua nhà, tăng kiểm soát giá thuê nhà

0 254

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Chính quyền tỉnh bang Ontario sắp áp dụng 16 biện pháp để hạ nhiệt thị trường địa ốc ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA). Những biện pháp này nhằm mục đích tăng chi phí cho người ngoại quốc mua nhà, và mở rộng các hình thức kiểm soát giá thuê nhà cho tất cả các loại nhà/căn hộ tại tỉnh bang.

Trọng tâm của những biện pháp được chính quyền tỉnh bang đề cập từ lâu và được công bố hôm thứ Năm 20/4 là một loại thuế 15% đánh vào người mua ngoại quốc không sinh sống ở Canada; loại này gọi là Thuế Đầu cơ của Người không cư trú (Non-Resident Speculation Tax).

Các biện pháp này được thủ hiến Kathleen Wynne, bộ trưởng tài chính Charles Sousa và bộ trưởng gia cư Chris Ballard loan báo tại một buổi công bố tổ chức ở Liberty Village, một khu phát triển nhanh của Toronto.

Trong một bản thông cáo, văn phòng của thủ hiến Kathleen Wynne nói, “Người dân làm việc cực nhọc để nuôi gia đình. Họ nên có đủ khả năng thuê nhà hoặc mua nhà mà không cần phải có những hy sinh lớn lao hoặc chấp nhận quá nhiều rủi ro. Kế hoạch này cân đối những nhu cầu đó để ổn định thị trường và ngăn chặn tình trạng điều chỉnh giá có hại cho tất cả mọi người.”

Trong những biện pháp được loan báo hôm thứ Năm 20/4 có quy định về hợp đồng thuê nhà chuẩn mực mới dành cho người thuê nhà tại Ontario, quy định mức tăng giá thuê nhà tối đa 2,5% mỗi năm, một chương trình trị giá 125 triệu đô-la để khuyến khích xây nhà cho thuê bằng cách hoàn lại một phần lệ phí phát triển địa ốc, và cam kết ra luật để cho phép những thành phố như Toronto được đánh thuế đối với nhà bỏ trống. Chính quyền tỉnh bang cũng sẽ nghiên cứu cho phép sử dụng thêm nhiều đất đai đang dư thừa cho mục đích phát triển địa ốc.

Sau 2 năm liên tiếp có mức tăng hai chữ số, giá nhà trung bình ở Toronto vào tháng 3/2017 đã tăng hơn 33% so với năm trước.

Bộ trưởng tài chính Sousa đã hứa sẽ không đưa ra bất cứ chính sách mới nào để kích thích nhu cầu về nhà cửa sau một cuộc họp hồi đầu tuần với bộ trưởng tài chính liên bang Bill Morneau và thị trưởng Toronto John Tory.

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: