Home » Đời Sống » Địa Ốc » Tháng 6/2017: giá nhà Canada trung bình $504.458, giảm 10% từ tháng 4
Bảng bán nhà trước một nhà ở Markham. (Ảnh tư liệu của Mark Blinch/Globe and Mail)

Tháng 6/2017: giá nhà Canada trung bình $504.458, giảm 10% từ tháng 4

Hôm thứ Hai 17/7 Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA) cho biết số nhà bán trong tháng 6/2017 giảm mạnh nhất trong 7 năm, do gần ba phần tư trong tất cả các thị trường giảm trong tháng thường là thời điểm mua bán nhà nhộn nhịp nhất trong năm.

CREA nói trong tháng 6 số nhà bán đã giảm 6,7% so với tháng 5 — tỷ lệ giảm mạnh nhất hàng tháng kể từ năm 2010 và là tháng thứ ba liên tiếp giảm.

Số nhà bán nay đã giảm 14% kể từ khi lên tới đỉnh điểm vào tháng 3. Thời kỳ từ tháng 4 tới tháng 6 thường là giai đoạn bận rộn cho việc mua bán nhà vì thời tiết ấm lên thường khiến nhiều người đi mua nhà.

Hơn 70% trong tất cả các thị trường có số nhà bán trong tháng 6 giảm so với tháng 5. Nhưng Ontario chiếm tỷ lệ lớn trong thị trường nhà của Canada, và các quy định nhằm giảm tốc thị trường nhà tại và xung quanh Toronto bắt đầu áp dụng từ tháng 4 dường như đã có tác động tới số liệu toàn quốc.

Gregory Klump, nhà kinh tế trưởng của CREA, nói, “Những thay đổi về chính sách gia cư của Ontario được đưa ra hồi cuối tháng 4 rõ ràng đã khiến nhiều người mua nhà ở vùng Đại Đô thị Móng ngựa Vàng suy nghĩ lại và đánh giá cách thị trường hấp thu những thay đổi này.”

Tuy số nhà bán giảm, giá nhà trung bình không thay đổi bao nhiêu tính theo tỷ lệ hàng năm. Giá trung bình của một căn nhà Canada được bán trong tháng 6 là $504.458, giảm 0,4% trong một năm qua.

Nhưng mức giá đó đã giảm gần 10% từ giá trung bình $559.317 hồi tháng 4.

Bàn về các số liệu này, nhà kinh tế Diana Petramala của ngân hàng TD nói, “Thị trường nhà Canada nay đã ở tháng thứ ba của tình trạng được dự báo sẽ là giảm nhẹ. Sự sút giảm này được châm ngòi bởi những thay đổi về chính sách gia cư của tỉnh bang và liên bang, nhưng rốt cuộc lãi suất cao hơn sẽ càng góp phần làm giảm hơn.”

Tính trên căn cứ điều chỉnh theo mùa, trong tháng 6 giá nhà trung bình tăng ở Alberta, Manitoba, New Brunswick và Prince Edward Island. Ở tất cả các tỉnh bang khác, giá trung bình giảm so với tháng trước.

Giá nhà đã tăng trong thời gian dài do các thị trường “nóng” ở Toronto và Vancouver, nhưng giá nhà ở cả hai thị trường này trong tháng 6 đã giảm so với tháng 5, kéo giá trung bình toàn quốc xuống.

Nếu loại trừ hai thành phố đó, giá nhà trung bình ở Canada là $394.660 trong tháng 6. Cách đây một năm, con số đó là $374.760. Như vậy nghĩa là nếu loại trừ Toronto và Vancouver, giá nhà trung bình ở Canada đã tăng chỉ hơn 5% trong 12 tháng qua.

Trên toàn quốc, nhà kinh tế Petramala dự báo rằng giá nhà sẽ giảm nhẹ cho tới sang năm, nhưng giá trung bình toàn quốc chủ yếu sẽ thấp hơn do thị trường ở British Columbia và Ontario hạ nhiệt.

Bà nói, “Ở những nơi khác trên toàn quốc, tình hình kinh tế cải thiện sẽ giúp bù đắp phần nào tác động của những đợt tăng lãi suất từ từ, với giá nhà và số nhà bán dự kiến sẽ tăng lên.”

Advertisements

Check Also

Số nhà mới được bán ở vùng Toronto giảm xuống mức thấp nhất trong 2 thập niên

Số nhà mới được bán ở vùng Toronto giảm xuống mức thấp nhất trong 2 thập niên

2018 là năm tệ nhất của thị trường địa ốc Canada kể từ năm 2012

2018 là năm tệ nhất của thị trường địa ốc Canada kể từ năm 2012

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: