Home » Đời Sống » Địa Ốc » Tháng 4: giá nhà Canada trung bình $559.317, tăng 10% so với năm ngoái

Tháng 4: giá nhà Canada trung bình $559.317, tăng 10% so với năm ngoái

Giá nhà Canada tiếp tục tăng, với giá trung bình của một căn bán trong tháng 4 lên tới mức $559.317, tăng 10% trong một năm.

Hôm thứ Hai 15/5, Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA) cho biết số nhà bán trong tháng 4 giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng giá tiếp tục tăng.

Trong tháng 4, Ontario đã đưa ra mười mấy quy định mới nhằm ngăn chặn đầu cơ trên thị trường nhà. Tuy chưa thể xác định được tác động trọn vẹn, trong thời gian đầu, những thay đổi luật lệ đó dường như đã làm hạ nhiệt thị trường.

Gregory Klump, nhà kinh tế trưởng của CREA, nói, “Người mua và người bán nhà đều đã có phản ứng trước thông báo chính sách gần đây của chính quyền Ontario nhằm hạ nhiệt thị trường nhà tại và xung quanh Toronto.”

Ông cho biết số nhà bán trong tháng 4 đã giảm ở nhiều thị trường lân cận vùng Đại Đô thị Toronto (GTA). “Điều đó cho thấy các thị trường này đã bắt đầu hạ nhiệt.”

Đồng ý với nhận định đó, nhà kinh tế Robert Kavcic thuộc ngân hàng BMO cho rằng thị trường Toronto có những dấu hiệu hạ nhiệt tương tự thị trường Vancouver sau khi British Columbia thực hiện những quy định mới để ngăn cản người mua ngoại quốc mùa hè năm ngoái.

Ở Vancouver, số nhà bán vẫn thấp hơn so với mùa hè năm ngoái, nhưng đã tăng hơn 20% trong 4 tháng đầu năm nay. Trong khi đó, giá nhà đã trở lại mức cao hơn so với tháng 8 năm ngoái.

Ông Kavcic nói, “Tóm lại, thị trường dường như đã không còn bị tác động của những thay đổi chính sách năm ngoái”, và đó có thể là điều sẽ xảy ra với Toronto sau thời kỳ điều chỉnh hiện nay.

Số nhà bán ở vùng GTA giảm gần 7% trong một tháng, nhưng giá vẫn tăng — giống hệt diễn biến trong những ngày đầu của thời kỳ sút giảm ngắn của Vancouver, trước khi giá cũng bắt đầu giảm.

Ông Kavcic nói, “Có thể đã qua giai đoạn giá tăng tới đỉnh trong vùng này. Vẫn chưa rõ mức tăng sẽ chậm lại bao nhiêu sau khi có những biện pháp mới, và sẽ kéo dài trong bao lâu.”

Bên ngoài Toronto và Vancouver, thị trường nhà Canada ổn định hơn. Nếu loại hai thành phố đó ra khỏi cách tính, giá nhà trung bình trên toàn quốc giảm hơn $150.000 xuống chỉ còn hơn $400.000 trong tháng 4.

Advertisements

Check Also

Vì sao hàng trăm biệt thự sang trọng ở vùng Vancouver được cho thuê với giá rẻ bèo?

Vì sao hàng trăm biệt thự sang trọng ở vùng Vancouver được cho thuê với giá rẻ bèo?

Toronto thông qua ngân sách 13.4 tỷ đô, tăng thuế địa ốc 2.55%

Toronto thông qua ngân sách 13.4 tỷ đô, tăng thuế địa ốc 2.55%

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: