Home » Đời Sống » Địa Ốc » Tòa liên bang phán quyết người môi giới phải công bố dữ liệu bán nhà
(Ảnh: National Post)

Tòa liên bang phán quyết người môi giới phải công bố dữ liệu bán nhà

Hôm thứ Sáu 1/12, Tòa Thượng thẩm Liên bang giữ nguyên phán quyết trước đây của Tòa Cạnh tranh buộc Hội đồng Địa ốc Toronto (TREB) phải cho phép các agent hội viên của mình công bố trên mạng các thông tin tài chính chi tiết về các giao dịch bán nhà.

Phán quyết này đối với hội đồng địa ốc lớn nhất Canada dự kiến có những tác động sâu rộng và ảnh hưởng tới cách các hội đồng địa ốc khác cung cấp dịch vụ cho khách hàng trên Internet.

Hồi tháng 4, Tòa Cạnh tranh phán quyết rằng Hội đồng Địa ốc Toronto cản trở cạnh tranh và bóp nghẹt sáng tạo trên mạng vì cấm các chuyên viên môi giới địa ốc hội viên đăng dữ liệu bán nhà trên trang mạng của họ.

Ủy viên Cạnh tranh cho rằng các quy định của TREB hạn chế khả năng của các agent trong việc giới thiệu các dịch vụ môi giới địa ốc có tính sáng tạo trên mạng, khiến khách hàng không được hưởng các lợi ích của cạnh tranh nhiều hơn, chẳng hạn như giá thấp hơn.

Tòa Cạnh tranh cũng nói rằng TREB phải cung cấp các dữ liệu như số nhà bán, các giao dịch đang chờ giải quyết và hoa hồng của người môi giới; hiện nay TREB không tiết lộ những thông tin đó.

TREB về sau kháng cáo và cho rằng việc công bố những dữ liệu nhạy cảm như giá bán nhà sẽ vi phạm quyền riêng tư của khách.

Phán quyết của Tòa Liên bang có thể mở cửa cho các công ty và trang mạng cung cấp cho công chúng những thông tin chi tiết hơn về các giao dịch bán nhà, mà không phải ký hợp đồng với một agent ăn hoa hồng.

Viết trên Twitter, Ủy ban Cạnh tranh hoan nghênh phán quyết của tòa liên bang, và gọi đây là một thắng lợi cho cạnh tranh và sáng tạo.

Tuy nhiên, phán quyết này chưa chấm dứt tranh chấp từ nhiều năm qua. TREB nay có 60 ngày để xin phép kháng cáo lên tận Tối cao Pháp viện.

Trong một phát biểu gởi cho CBC News, TREB nói dự định sẽ xin phép kháng cáo.

Giám đốc điều hành John DiMichele nói, “TREB không đồng ý với phán quyết của Tòa Thượng thẩm Liên bang và sẽ xin phép được kháng cáo. TREB hoàn toàn tin rằng thông tin tài chính cá nhân của người mua và người bán nhà phải tiếp tục được sử dụng và tiết lộ một cách an toàn.”

Advertisements

Check Also

Toronto, Vancouver nằm trong những thành phố có rủi ro bong bóng địa ốc cao nhất thế giới

Ngân hàng đầu tư Thụy Sĩ UBS nhận định Toronto và Vancouver nằm trong những …

Từ 18/9, các hãng địa ốc GTA được phép đăng số liệu bán nhà

Hội đồng Địa ốc Toronto (TREB) cho biết các hãng địa ốc có thể đăng …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: