Toronto cân nhắc đánh thuế nhà bỏ trống để hạ nhiệt thị trường địa ốc

0 253

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Thị trưởng Toronto John Tory đang yêu cầu viên chức thành phố nghiên cứu tác động của việc đánh thuế nhà bỏ trống để tăng nguồn cung nhà và hạ nhiệt thị trường địa ốc đang tăng quá nóng của thành phố — một ý tưởng mà bộ trưởng tài chính Ontario dường như cũng muốn áp dụng.

Thị trưởng Tory nói với báo giới về đề xuất này sau một cuộc họp hôm thứ Năm 30/3 với giới chuyên gia trong các ngành địa ốc, ngân hàng, và kinh doanh.

Ông trích dẫn số liệu điều tra dân số cho thấy hiện nay có tới 65.000 nhà bỏ trống tại Toronto, và viên chức dưới quyền ông nay sẽ sàng lọc qua số liệu của thành phố như hóa đơn tiền điện và tiền nhà để tìm ra con số chính xác hơn.

Ông Tory nói, “Đó là một con số rất quan trọng, đó là số nhà bỏ trống hoặc không đăng bảng trên thị trường … điều đó có tác động tới giá nhà.”

Ông Tory nói viên chức thành phố nay sẽ nghiên cứu trường hợp Vancouver để phác họa kế hoạch.

Bắt đầu từ năm nay, chủ nhân của những ngôi nhà được cho là bỏ trống ở Vancouver phải đóng thuế hàng năm bằng 1% giá trị được thẩm định của nhà. Như vậy có nghĩa là một ngôi nhà trị giá 1 triệu đô-la bỏ trống sẽ bị đánh thuế $10.000.

Trong khi Tory muốn nghiên cứu thuế đánh vào nhà bỏ trống, một phát biểu bằng văn bản của văn phòng thị trưởng viết, “điều này có thể cần sự can thiệp của tỉnh bang, hoặc thay đổi luật lệ hoặc tu chính Đạo luật Thành phố Toronto.”

Ít nhất một bộ trưởng cao cấp trong chính quyền tỉnh bang của thủ hiến Kathleen Wynne dường như ủng hộ ý tưởng này. Bộ trưởng tài chính Charles Sousa nói, “Chúng tôi biết cầu rất cao. Cung không theo kịp cầu và nếu có một số nhà bỏ trống, thì họ cần phải đóng góp phần công bằng của họ.”

Ông Tory gọi cuộc đối thoại hôm 30/3 với giới chuyên gia địa ốc là “một cuộc họp tuyệt vời, rất có tính xây dựng” và sau đó cũng hứa đẩy nhanh quy trình xét duyệt hồ sơ quy hoạch và giấy phép xây dựng.

Ông nói nhìn chung có sự nhất trí là tình trạng thiếu cung nhà là một yếu tố lớn dẫn tới giá nhà tăng vọt ở Toronto.

Giá nhà độc lập (detached) ở thành phố này đã tăng 29,8% từ tháng 2/2016 tới tháng 2/2017, theo Hội đồng Địa ốc Toronto (TREB).

Theo TREB, giá trung bình của nhà độc lập ở Toronto là $1.573.622.

Thị trưởng Tory nói, “Tôi không quan tâm tới các biện pháp tạo ra cảm nghĩ sai lầm đó là một giải pháp toàn bộ tức khắc, và tôi cũng không quan tâm tới các biện pháp đầy rủi ro mà sẽ gây hại cho nền kinh tế của chúng ta.”

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: