New York mời mọc dân Canada do ngại Trump khiến du khách tránh Mỹ

0 48

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Do lo ngại các chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Donald Trump đang khiến du khách Canada tránh Mỹ, ngành du lịch của thành phố New York chuẩn bị tới Canada mời mọc dân Canada sang tiêu tiền.

Trước khi lên đường sang Canada thực hiện đợt quảng bá này, Fred Dixon, giám đốc NYC & Company, tổ chức du lịch chính thức của thành phố New York, thừa nhận ông muốn phản lại luận điệu tiêu cực xuất phát từ Washington. “Chúng tôi công nhận là hiện nay có những thách thức tại biên giới. Chúng tôi muốn nhắc mọi người nhớ rằng Thành phố New York luôn hoan nghênh khách đến, và chúng tôi là một thành phố đa dạng, an toàn, một thành phố trú ẩn như Toronto, và chúng tôi đề cao các giá trị tương tự.”

Tình trạng được cho là “sút giảm vì Trump” chưa có số liệu chứng minh, nhưng có nhiều bằng chứng lặt vặt về chuyện du khách thề tránh Mỹ.

Ông Dixon nói rằng sức hấp dẫn của New York đã giảm mạnh sau khi Trump đưa ra một loạt những chính sách chống nhập cư, trong đó có một lệnh cấm nhập cảnh đối với một số nước đa số Hồi giáo.

Và trong những tuần gần đây Trump liên tục chỉ trích Canada với những công kích nhắm vào giới nông dân ngành bơ sữa, các khoản trợ cấp cho ngành gỗ mềm, và Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ.

Tổ chức của ông tiên đoán rằng số du khách nước ngoài tới New York sẽ giảm 300.000 người trong năm nay, tức giảm 2,1%.

Trong đó, số du khách từ Canada được dự báo sẽ giảm 17.000 người, tức 1,8%.

Tuy chừng đó có vẻ không nhiều, ông Dixon lo ngại rằng sẽ còn giảm nữa. Nhóm dự báo của ông đã phát hiện mức sút giảm về các tìm kiếm thông tin trên mạng về những điểm du lịch ở New York. “Có vẻ như đây sẽ không phải là tình huống thoáng qua. Chúng tôi có thể lâm vào cảnh này trong một thời gian.”

Khó xác định được liệu có phải Trump đang khiến người Canada ngại xuống phương Nam chơi hay không, theo phát ngôn viên Allison Wallace của tập đoàn du lịch Flight Centre.

Bà cho biết công ty của bà đã nghe một số khách nói họ sẽ tránh đi Mỹ — nhưng số liệu vẫn chưa cho thấy rõ xu hướng đó.

Bà Wallace nói rằng số lượng đặt chuyến du lịch Mỹ thực ra tăng lên so với cùng kỳ năm ngoái.

Xu hướng trồi sụt của doanh thu ngành du lịch là chuyện khó đoán, theo bà Wallace. Đồng đô-la Canada sụt giá và những lễ hội linh đình kỷ niệm 150 năm quốc khánh Canada cũng có thể là một yếu tố.

Ông Dixon cho biết hai yếu tố đó đã được xét tới trong dự báo. Nhưng ông đồng ý có thể không phải tình cờ mà mức sút giảm được dự báo lại nhiều hơn ở các thị trường mà đô-la Mỹ mạnh hơn — Tây Âu, Canada và Mexico.

Tuy nhiên, có cơ sở để nghĩ rằng người Canada có thể bớt hào hứng về chuyện đi Mỹ.

Hồi tháng trước, tổ chức nữ hướng đạo Girl Guides of Canada đã thông báo là sẽ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào sang Mỹ do có những hạn chế về nhập cảnh. Hội đồng Học khu Toronto (TDSB) cũng có quyết định tương tự là sẽ không phê chuẩn bất cứ chuyến đi Mỹ nào của học sinh.

Ông Dixon sẽ tổ chức một buổi họp báo ở Toronto vào thứ Hai 1/5 để quảng bá các thắng cảnh mới và sắp mở cửa, và gặp gỡ nhiều công ty trong ngành du lịch trong đó có Air Canada, Porter Escapes và Travel Brands vào thứ Ba 2/5.

Nhóm Phát triển Du lịch Thành phố New York cũng sẽ gặp các công ty du lịch ở Quebec City và Montreal.

Đợt quảng bá ở Canada diễn ra sau những chiến dịch tương tự ở Mexico, Trung Quốc, Đức, và Vương quốc Liên hiệp Anh.

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: