fbpx
Friday, February 26, 2021

Facebook kháng cáo vụ kiện tập thể do một phụ nữ ở Vancouver khởi xướng

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Mạng xã hội khổng lồ Facebook cho biết sẽ kháng cáo quyết định của tòa án cho phép một phụ nữ ở Vancouver khởi xướng một vụ kiện tập thể chống lại công ty này.

Hôm 30-5, Thẩm phán Tòa án tối cao của B.C, Susan Griffin quyết định rằng có đủ bằng chứng ủng hộ cáo buộc của Debbie Douez cho rằng Facebook dùng tên và hình ảnh của các thành viên để quảng cáo sản phẩm mà không được đồng ý của họ. Griffin cho rằng sản phẩm có tên “Sponsored Stories” dùng tên, hình ảnh của thành viên, logo của công ty quảng cáo và thông tin sản phẩm để gởi đến các thành viên khác của Facebook và có đủ bằng chứng buộc tội Facebook vi phạm Đạo luật quyền riêng tư của bang B.C.

Vị thẩm phán cũng đề nghị các bên liên quan sắp một phiên tòa khác để bàn vấn đề làm sao thông báo cho các thành viên trong vụ kiện tập thể cũng như những thay đổi trong kế hoạch vụ kiện.

Thông qua chương trình này, các công ty trả cho Facebook một khoản phí khi người sử dụng bấm nút “like” công ty hay sản phẩm của họ; thông tin này sau đó được gởi đến bạn bè của người sử dụng như là một bằng chứng xác thực.

Facebook cho rằng “Sponsored Stories” không còn quảng cáo nữa và vụ kiện không có giá trị.

Christopher Rhone, luật sư của Douez, lập luận rằng không ai có thể sử dụng tên, hình ảnh và việc thích của một người nào đó cho quảng cáo với mục đích có lợi cho ông ty mà không được sự cho phép của người đó; việc này vi phạm Đạo luật riêng tư của bang B.C.

Douez, một người thợ quay video ở Vancouver, cho biết cách đây hai năm cô đăng nhập vào trang Facebook của “Tough Mudders” và ấn nút “like” vì đây là cách duy nhất để có thể có thêm thông tin về chương trình của công ty này. Cô cũng bấm nút “like” Ocean Village Resort ở Tofino. Sau đó cô phát hiện tên, và ảnh của cô xuất hiện trên trang Facebook của bạn bè mình, chứng thực cho công ty mà cô chẳng biết gì nhiều cả.

Bản thân Douez cũng có làm một số công việc quảng cáo và cô cho rằng Facebook đã đi quá xa. “Tôi nghĩ có một ranh giới rất mong manh giữa cung cấp dịch vụ và điều khiển công chúng và đây là trường hợp mọi người bị điều khiển và đặc biệt với mục đích có lợi cho kinh doanh,” Douez nói thêm.

Facebook cho biết việc đồng ý là mặc nhiên

Facebook thì lập luận rằng người sử dụng tự động đồng ý khi họ đăng ký tài khoản hoặc khi họ nhấn nút “like” hoặc thực hiện việc gọi là “hành động xã hội” trên các trên trang mạng. Nhưng Douez cho biết cô đã thay đổi chế độ riêng tư và chọn chế độ tốt nhất cho phép.

Trong quyết định cho phép tiến hành vụ kiện, Griffin cho biết một trong những vấn đề mấu chốt ở đây là liệu người dân ở B.C sử dụng mạng xã hội do công ty nước ngoài quản lý thì có được bảo vệ theo Đạo luật riêng tư của B.C không.

“Vì tính chất không giới hạn về thời gian và không gian của các hình ảnh trên mạng cũng như mức độ thiệt hại do việc vi phạm quyền riêng tư gây ra, công dân B.C rất quan tâm muốn có những biện pháp giám sát việc vi phạm quyền riêng tư của các nhà cung cấp dịch vụ internet và mạng xã hội đa quốc gia,” Griffin viết trong một quyết định dài 74 trang.

Griffin cho biết vấn đề mấu chốt trong vụ kiện là những điều khoản sử dụng và những công cụ online mà Facebook cung cấp cho người sử dụng có cho phép công ty sử dụng tên hoặc hình ảnh của người sử dụng cho mục đích quảng cáo hay không.

Douez cho biết cô hoan nghênh người sử dụng Facebook ở B.C tham gia vào vụ kiện tập thể này.

Hoài Chi, theo CBC

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
0.5 ° C
1.7 °
-0.6 °
75 %
4.1kmh
0 %
Sat
4 °
Sun
3 °
Mon
7 °
Tue
-3 °
Wed
-1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Người Canada tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google trong năm 2020?

Tóm tắt các xu hướng của Google Canada.

Từng mua sản phẩm Microsoft ở Canada? Nay bạn có thể đòi bồi thường tới $250 không cần biên lai

Microsoft đã chấp nhận giải quyết ngoài tòa một vụ kiện tập thể với số tiền bồi thường thuộc hàng lớn nhất ở Canada. Những...

Gia đình Canada sẽ tốn bao nhiêu tiền chợ trong năm 2021?

Một gia đình Canada trung bình sẽ phải tốn thêm $695 cho thực phẩm vào năm tới, khi đại dịch, cháy rừng và thói...