fbpx
25.9 C
Toronto
Thursday, June 4, 2020

Số vụ tử vong vì fentanyl ở Ontario tăng cao kỷ lục trong năm 2015

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Fentanyl là nguyên nhân hàng đầu của các vụ tử vong liên quan tới thuốc giảm đau loại opioid ở Ontario năm thứ hai liên tiếp trong năm 2015, theo số liệu mới từ văn phòng pháp y.

Trên toàn tỉnh bang, loại ma túy cực mạnh này đã làm thiệt mạng con số kỷ lục 162 người khi dùng ma túy riêng, và 36 người khi dùng chung với rượu. Trong thời gian 5 năm, các vụ tử vong do dùng fentanyl riêng đã tăng gần gấp đôi ở Ontario, từ mức 86 trong năm 2010. Khi dùng với rượu, ma túy này giết chết số người gấp gần bảy lần so với cách đây 5 năm.

Số liệu do CBC News thu thập được là sơ bộ nhưng “rất gần với số liệu cuối cùng sẽ được công bố”, theo Julia Noonan-Savage, cố vấn chiến lược của giám đốc văn phòng pháp y. Bà cho biết số liệu cuối cùng sẽ được công bố vào năm 2017.

Sau fentanyl, thuốc opioid gây chết người thứ nhì trong năm 2015 là hydromorphone. Loại này làm chết 112 người khi dùng riêng, và 36 người khi trộn chung với rượu. Số vụ tử vong vì hydromorphone cũng đã tăng vọt kể từ năm 2010, khi 31 người chết vì loại này.

Các vụ tử vong vì fentanyl ở Canada đã được gọi là một thảm họa toàn quốc. Ở British Columbia, gần 500 người đã chết vì dùng quá liều fentanyl từ tháng 1 tới tháng 8 năm nay.

Ở Ontario, cảnh sát và các tổ chức cộng đồng đã báo động về một cuộc khủng hoảng fentanyl có thể diễn ra do các loại tổng hợp của ma túy này xuất hiện trên toàn tỉnh bang như đã xảy ra tại những nơi khác ở Canada và Mỹ.

Cảnh sát, các tổ chức cộng đồng, và giới chăm sóc y tế ở Ontario hiện đang nghiên cứu kinh nghiệm ở những nơi khác về cách xử lý khủng hoảng và lên kế hoạch ứng phó.

Người chơi ma túy thường có thể vô tình dùng fentanyl vì nó đôi khi được bán dưới dạng thuốc Oxycotin hoặc tẩm các loại ma túy khác như cocaine.

Thuốc opioid tổng hợp này có thể được kê toa là thuốc giảm đau, nhưng thường được xuất hiện trong các loại ma túy đường phố ở Canada.

Ma túy này ước tính mạnh gấp từ 50 tới 80 lần so với morphine, theo Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy ở Mỹ.

Đọc thêm: Nạn Nghiện Fentanyl Ở Canada: Vì Đâu Nên Nỗi? (Kỳ 1, Kỳ cuối)

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario trợ giá tiền điện thêm 5 tháng

Chương trình trợ giá tiền điện bắt đầu vào ngày 24/3

Canada cân nhắc giúp đoàn tụ những gia đình chia lìa vì lệnh đóng biên giới với Mỹ do COVID-19

Lệnh sẽ hết hạn vào ngày 21/6, nhưng có thể được gia hạn thêm tùy theo các thảo luận giữa hai nước

3 thiếu niên bị buộc tội đốt trường tiểu học ở Brampton gây thiệt hại 8 triệu đô

Trường dự kiến phải đóng cửa 12-18 tháng để sửa

Thế Giới

Cái chết đến từ tờ $20 đô-la giả

Hàng triệu người xuống đường biểu tình phản đối viên cảnh sát giết người da đen ở Minneapolis từ hôm 27 tháng 5 đến nay đã chuyển sang bạo động khắp 15 tiểu bang ở Hoa Kỳ khiến cả thế giới chú ý theo dõi.

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...