Home » Đời Sống » Số vụ tử vong vì fentanyl ở Ontario tăng cao kỷ lục trong năm 2015
Thuốc viên fentanyl được chế biến có hình dạng tương tự thuốc viên OxyContin.

Số vụ tử vong vì fentanyl ở Ontario tăng cao kỷ lục trong năm 2015

Fentanyl là nguyên nhân hàng đầu của các vụ tử vong liên quan tới thuốc giảm đau loại opioid ở Ontario năm thứ hai liên tiếp trong năm 2015, theo số liệu mới từ văn phòng pháp y.

Trên toàn tỉnh bang, loại ma túy cực mạnh này đã làm thiệt mạng con số kỷ lục 162 người khi dùng ma túy riêng, và 36 người khi dùng chung với rượu. Trong thời gian 5 năm, các vụ tử vong do dùng fentanyl riêng đã tăng gần gấp đôi ở Ontario, từ mức 86 trong năm 2010. Khi dùng với rượu, ma túy này giết chết số người gấp gần bảy lần so với cách đây 5 năm.

Số liệu do CBC News thu thập được là sơ bộ nhưng “rất gần với số liệu cuối cùng sẽ được công bố”, theo Julia Noonan-Savage, cố vấn chiến lược của giám đốc văn phòng pháp y. Bà cho biết số liệu cuối cùng sẽ được công bố vào năm 2017.

Sau fentanyl, thuốc opioid gây chết người thứ nhì trong năm 2015 là hydromorphone. Loại này làm chết 112 người khi dùng riêng, và 36 người khi trộn chung với rượu. Số vụ tử vong vì hydromorphone cũng đã tăng vọt kể từ năm 2010, khi 31 người chết vì loại này.

Các vụ tử vong vì fentanyl ở Canada đã được gọi là một thảm họa toàn quốc. Ở British Columbia, gần 500 người đã chết vì dùng quá liều fentanyl từ tháng 1 tới tháng 8 năm nay.

Ở Ontario, cảnh sát và các tổ chức cộng đồng đã báo động về một cuộc khủng hoảng fentanyl có thể diễn ra do các loại tổng hợp của ma túy này xuất hiện trên toàn tỉnh bang như đã xảy ra tại những nơi khác ở Canada và Mỹ.

Cảnh sát, các tổ chức cộng đồng, và giới chăm sóc y tế ở Ontario hiện đang nghiên cứu kinh nghiệm ở những nơi khác về cách xử lý khủng hoảng và lên kế hoạch ứng phó.

Người chơi ma túy thường có thể vô tình dùng fentanyl vì nó đôi khi được bán dưới dạng thuốc Oxycotin hoặc tẩm các loại ma túy khác như cocaine.

Thuốc opioid tổng hợp này có thể được kê toa là thuốc giảm đau, nhưng thường được xuất hiện trong các loại ma túy đường phố ở Canada.

Ma túy này ước tính mạnh gấp từ 50 tới 80 lần so với morphine, theo Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy ở Mỹ.

Đọc thêm: Nạn Nghiện Fentanyl Ở Canada: Vì Đâu Nên Nỗi? (Kỳ 1, Kỳ cuối)

Check Also

Gần 400 người Ontario chết vì dùng opioid quá liều trong mùa hè 2018

Gần 400 người Ontario chết vì dùng opioid quá liều trong mùa hè 2018

Tuổi thọ ở Canada ngừng tăng do các ca tử vong vì dùng quá liều opioid

Tuổi thọ ở Canada ngừng tăng do các ca tử vong vì dùng quá liều opioid

Leave a Reply