Home » Đời Sống » Gia Đình » Chi phí gởi trẻ tăng nhanh ở các thành phố lớn Canada

Chi phí gởi trẻ tăng nhanh ở các thành phố lớn Canada

Chi phí gởi trẻ trung bình ở Canada đang tăng nhanh gấp ba lần lạm phát — tăng 8% kể từ năm 2014, theo một báo cáo mới. Ở các thành phố có chi phí cao nhất, mức tăng đó có nghĩa là các bậc cha mẹ phải tốn thêm $1.000/năm.

Nghiên cứu của Trung tâm Canada về Các Phương án Chính sách (CCPA) xem xét mức giá trung vị của dịch vụ giữ trẻ tại 28 thành phố Canada cho ba nhóm tuổi: trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi chập chững, và trẻ ở độ tuổi mẫu giáo.

David Macdonald, chuyên gia kinh tế cao cấp của CCPA và đồng tác giả báo cáo, cho biết giá trị trung vị được dùng vì không bị ảnh hưởng bởi các giá trị đột biến ngoại biên như giá trị trung bình.

Các thành phố lớn có chi phí gởi trẻ cao nhất.

Toronto là nơi có chi phí đắt đỏ nhất cho mọi nhóm tuổi: $1.649/tháng cho trẻ sơ sinh, $1.345/tháng cho trẻ mới biết đi chập chững, và $1.150/tháng cho trẻ ở độ tuổi mẫu giáo.

Ông Macdonald đưa ra một phép tính đơn giản để chuyển tải một thông điệp quan trọng.

“Thử lấy ví dụ một gia đình ở Toronto có một trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi chập chững gởi nhà trẻ có giấy phép. Như vậy chi phí là $3.000/tháng, và cho cả năm là $36.000.”

“Và nếu so sánh con số đó với học phí đại học ở Ontario khoảng $10.000, ta thấy ta phải đóng phí gởi trẻ cao hơn nhiều so với học phí đại học.”

Những thành phố khác như Vancouver và Calgary cũng không kém bao xa.

Phí gởi trẻ thấp nhất là ở Quebec, nơi mức giá được tỉnh bang ấn định và bằng nhau cho mọi nhóm tuổi. Ở Montreal, các bậc cha mẹ đóng $164/tháng cho phí gởi trẻ, còn ở Gatineau, Laval và Quebec City, chi phí này là $179/tháng.

Manitoba là tỉnh bang có phí gởi trẻ thấp thứ nhì. Mức trung vị là từ $451 cho trẻ mới biết đi chập chững và trẻ ở độ tuổi mẫu giáo, và $651 trẻ sơ sinh ở Winnipeg.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ trên toàn quốc có một điểm chung là phải chờ đợi để có chỗ gởi con.

Theo báo cáo, ở gần như tất cả các thành phố được khảo sát, ít nhất 70% các nhà trẻ có giấy phép có danh sách chờ đợi.

Ông Macdonald nói, “Đôi khi có thể mất sáu tháng tới một năm, hoặc lâu hơn, để lên đầu danh sách đó. Và đôi khi các nhà trẻ bắt đóng phí giữ chỗ trong danh sách chờ đợi, càng làm tăng chi phí cho các bậc cha mẹ tìm chỗ gửi con.”

Ontario đã cấm tập quán bắt đóng phí giữ chỗ trong danh sách chờ đợi từ ngày 1-9, nhưng tập quán này vẫn tiếp tục ở các tỉnh bang khác.

Tất cả các tỉnh bang, ngoại trừ Quebec, hỗ trợ bù đắp chi phí gởi trẻ cho các gia đình thu nhập thấp bằng cách trang trải toàn bộ hoặc một phần các chi phí gởi trẻ. Các công thức xác định mức trợ cấp rất phức tạp và mỗi tỉnh bang mỗi khác.

Ở Ontario, các gia đình đủ điều kiện hưởng trợ cấp đóng phí thấp nhất nước — đóng khoảng $90/tháng.

Ở các tỉnh bang khác thì lại là chuyện khác. Khảo sát này phát hiện rằng những bậc cha mẹ đủ điều kiện hưởng trợ cấp ở Saskatoon và Calgary vẫn phải đóng tới $500/tháng cho một trẻ ở độ tuổi mẫu giáo.

Cuộc nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng trong ngân sách năm 2017 chính phủ liên bang đã công bố các kế hoạch đầu tư 500 triệu đô-la cho dịch vụ giữ trẻ. Vẫn chưa rõ điều đó có thể thay đổi ra sao về chi phí gởi trẻ.

Đầu mùa thu năm nay, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố một báo cáo mà trong đó có đề cập chi phí gởi trẻ. Theo đó, Canada nằm trong số các nước có chi phí gởi trẻ đắt đỏ nhất trong 35 nước thành viên của tổ chức của các quốc gia giàu có này. Báo cáo đó cũng phát hiện rằng các gia đình Canada chi tiêu gần một phần tư thu nhập của họ cho dịch vụ giữ trẻ, một tỷ lệ cao hơn nhiều so với những nơi khác trên thế giới.

Advertisements

Check Also

Thị trường lao động Canada tháng 1/2019: tăng 66800 việc làm mới, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng

Thị trường lao động Canada tháng 1/2019: tăng 66800 việc làm mới, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng

Người cha ở Ottawa bị kết án 5 năm tù vì tội loạn luân, khiêu dâm trẻ em

Người cha ở Ottawa bị kết án 5 năm tù vì tội loạn luân, khiêu dâm trẻ em

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: