Home » Đời Sống » Gia Đình » Gần như mỗi ngày có một thanh thiếu niên bị thương vì súng ở Ontario
(Ảnh: Sở Cảnh sát Toronto)

Gần như mỗi ngày có một thanh thiếu niên bị thương vì súng ở Ontario

Giới nghiên cứu nhi khoa nói có quá nhiều trẻ em và thanh thiếu niên thiệt mạng hoặc bị thương nặng do vũ khí. Họ kêu gọi các bác sĩ khuyến cáo các gia đình không nên để súng trong nhà nơi có trẻ em sinh sống và chơi.

Ở Canada, trung bình có 1.300 vụ tử vong liên quan tới vũ khí mỗi năm, và có quá nhiều trẻ em và thiếu niên tuổi teen bị thương vì súng mỗi năm, theo Hội Nhi khoa Canada.

Số trẻ em và thanh thiếu niên bị thương vì vũ khí ở Ontario lên tới gần một vụ mỗi ngày, theo một nghiên cứu đăng trên tập san khoa học CMAJ số ra ngày 27/3/2017.

Những nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Nhi đồng (Sick Kids) và Viện Khoa học Đánh giá Lâm sàng đã phân tích các cơ sở dữ liệu y tế và hành chính với trọng tâm nhắm vào các chấn thương do vũ khí gây ra với cư dân Ontario tuổi từ 24 trở xuống từ năm 2008 tới năm 2012.

Bác sĩ Natasha Saunders, bác sĩ thuộc biên chế của bệnh viện Sick Kids, và nhóm nghiên cứu của bà phát hiện rằng trong số 355 các chấn thương do vũ khí gây ra mỗi năm, khoảng 23 tới 25 trẻ em hay thanh thiếu niên, tức khoảng 7%, chết vì những chấn thương này. Chỉ có các vụ tử vong, chứ không phải chấn thương, mới được theo dõi số liệu trên toàn quốc.

Trong các chấn thương có trẻ em bị mù và cụt tay/chân.

Khoảng 75% các trường hợp chấn thương là vô ý và có thể phòng ngừa được, theo bác sĩ Saunders.

Các chấn thương vì vũ khí có liên quan tới hành hung chiếm 25%.

Giới bác sĩ và bác sĩ nhi khoa cấp cứu muốn xác định các nhóm dân số có rủi ro cao nhất để có chiến lược phòng ngừa bạo lực cho phù hợp.

Vì mục đích đó, các tác giả của cuộc nghiên cứu xác nhận rằng khoảng 19% dân số Canada là di dân.

Khi họ kiểm tra các cơ sở dữ liệu di trú, họ phát hiện người tị nạn có rủi ro là nạn nhân của hành hung bằng vũ khí cao hơn 43% so với thanh thiếu niên sinh ra ở Canadan. (Xác suất là nạn nhân của vũ khí ở người tị nạn là 4,7 vụ hành hung bằng vũ khí trong mỗi 100.000 người, so với xác suất ở nhóm không phải là người tị nạn là 2,4 vụ trong mỗi 100.000 người.)

Di dân từ Trung Mỹ và Châu Phi chiếm 68% trong những di dân có các chấn thương do hành hung bằng vũ khí. Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu tại sao họ bị thương và trở thành nạn nhân, và cách hỗ trợ người dân phòng ngừa tốt hơn nạn bạo lực vì súng.

Để vũ khí trong nhà có lẽ là yếu tố rủi ro quan trọng nhất đối với chấn thương vì phần lớn các chấn thương vì vũ khí xảy ra tại tư gia, hoặc ở nhà của bạn bè, thân nhân hay hàng xóm, theo bác sĩ Saunders.

Cũng hôm thứ Hai 27/3, Hội Nhi khoa Canada đưa ra một thông báo khác để cập nhật quan điểm về việc phòng ngừa chấn thương vì vũ khí. Hội nhận định rằng thanh thiếu niên nam có tỷ lệ bị ảnh hưởng cao.

Theo Hội Nhi khoa Canada, tỷ lệ sở hữu vũ khí ở Canada thấp hơn ở Mỹ, nhưng cao hơn so với nhiều nước có thu nhập cao.

Từ năm 2008 tới năm 2012, 3.688 người Canada thuộc mọi lứa tuổi chết do chấn thương vì vũ khí, trong đó có vì tai nạn, tự sát hoặc cố sát.

Hội Nhi khoa Canada kêu gọi chính phủ liên bang thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn về cách người dân mua, sở hữu và cất giữ vũ khí, trong đó có xếp súng hơi và súng bắn đạn chì đủ mạnh để gây chấn thương mắt hoặc đâm qua da vào loại vũ khí theo Đạo luật Vũ khí Canada.

Advertisements

Check Also

Cảnh báo về sởi sau khi có khách nhiễm bệnh từ Châu Á về phi trường Toronto

Cảnh báo về sởi sau khi có khách nhiễm bệnh từ Châu Á về phi trường Toronto

Cảnh sát vùng York cảnh báo về đồ ăn tẩm cần sa phi pháp sau vụ tịch thu trị giá 1.7 triệu đô

Cảnh sát vùng York cảnh báo về đồ ăn tẩm cần sa phi pháp sau vụ tịch thu trị giá 1.7 triệu đô

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: