Home » Đời Sống » Gia Đình » Tiền chợ có thể tăng $420/gia đình trong năm 2017
Ảnh minh họa của Daniel Munoz/Reuters.

Tiền chợ có thể tăng $420/gia đình trong năm 2017

Một gia đình trung bình ở Canada có thể phải tốn thêm $420 cho thực phẩm trong năm tới — và một trong những nguyên nhân có thể là do Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, theo một báo cáo mới.

Báo cáo Giá Thực phẩm Canada 2017 được các nhà nghiên cứu tại Đại học Dalhousie ở Halifax công bố tối thứ Hai 5-12.

Báo cáo được thực hiện hàng năm này nêu những yếu tố như các biến cố thời tiết do La Nina gây ra, các chi phí liên quan tới năng lượng — trong đó có tác động khả dĩ của việc định giá cho khí thải carbon đối với ngành nông nghiệp — và đồng đô-la Canada sụt giá là những nguyên nhân khả dĩ khiến giá thực phẩm tăng lên.

Giới phân tích kinh tế dự báo đồng đô-la Canada có thể sụt giá mạnh, chỉ còn ăn 0,7 USD trong năm 2017, và đồng đô-la sụt giá sẽ làm giảm sức mua của các nhà nhập khẩu.

Sylvain Charlebois, nhà nghiên cứu thuộc các khoa quản lý và nông nghiệp tại Đại học Dalhousie và tác giả chính của báo cáo này, nhận định rằng có một yếu tố chính nữa có thể làm tăng giá thực phẩm: tổng thống mới của Mỹ.

Báo cáo cho rằng nếu chính quyền Trump bằng cách nào đó có thể trục xuất tất cả những người lao động bất hợp pháp, ngành nông nghiệp Mỹ sẽ thiếu tới hai triệu nhân công.

Ông Charlebois nói, “Ta sẽ thấy nhiều nông dân rất cần thu hoạch bất cứ thứ gì. Điều đó có thể ảnh hưởng tới năng suất của nông nghiệp nói chung ở Bắc Mỹ. Và vì Canada nhập nhiều sản phẩm từ Mỹ, chi phí của các sản phẩm này có thể thật sự tăng lên.”

Báo cáo hàng năm này (những năm trước do Đại học Guelph thực hiện) cho rằng mức tăng giá thực phẩm thường từ 1% tới 2% mỗi năm. Mức tăng này có thể chấp nhận được cho các nhà hàng, siêu thị và người tiêu dùng, theo báo cáo.

Báo cáo năm nay cho rằng mức tăng giá thực phẩm trong năm 2017 có thể từ 3% tới 5% — trong đó thịt, rau, cá và các hải sản khác được dự báo sẽ tăng từ 4% tới 6%. Tính theo vùng, Ontario và British Columbia được dự báo tăng nhiều nhất.

Các tác giả cho biết họ dựa vào một ban chuyên gia và, năm nay áp dụng lần đầu tiên, một mô hình thuật toán để computer tự học hỏi qua dữ liệu và phân tích, để đưa ra dự báo này.

DỰ BÁO GIÁ THỰC PHẨM NĂM 2017

Loại Mức tăng dự báo
Nhà hàng 2% tới 4%
Sản phẩm bơ sữa và trứng 0% tới 2%
Trái cây và Hạt 3% tới 5%
Bánh mì, bánh nướng và cereal 0% tới 2%
Thịt 4% tới 6%
Rau 4% tới 6%
Các thực phẩm khác 4% tới 6%
Cá và hải sản 4% tới 6%
Tổng chi tiêu cho thực phẩm 3% tới 5%
Nguồn: Báo cáo Giá Thực phẩm Canada 2017/Đại học Dalhousie
Advertisements

Check Also

Người cha ở Ottawa bị kết án 5 năm tù vì tội loạn luân, khiêu dâm trẻ em

Người cha ở Ottawa bị kết án 5 năm tù vì tội loạn luân, khiêu dâm trẻ em

Nghiên cứu mới: trẻ sơ sinh nghe nhiều ngôn ngữ có sự chú ý tốt hơn

Một nghiên cứu mới đây cho biết những em bé tiếp xúc với nhiều ngôn …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: