fbpx
Sunday, July 25, 2021

Học ngành nào dễ có việc làm nhất?

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một báo cáo mới của Workopolis, trang mạng chuyên về việc làm, cho biết sinh viên ngành y tá và dược khoa dễ tìm được việc làm đúng chuyên môn nhất sau khi tốt nghiệp.

Cuộc nghiên cứu này phân tích hơn bảy triệu lý lịch xin việc (resumé) trên trang mạng này, và phát hiện rằng 97% sinh viên học ngành y tá (bất kể ở cấp cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ) đang làm công việc có liên quan tới ngành học của mình.

Những bằng cấp khác có tỉ lệ việc làm đúng ngành gồm có dược (94%); khoa học computer (91%); kỹ thuật (90%) và nhân sự (88%).

Dù ngành y tế có thể có tỉ lệ việc làm cao nhất, cuộc nghiên cứu này cũng phân tích số liệu của Cơ quan Thống kê Canada và phát hiện rằng các công việc kỹ thuật (engineering) được trả lương cao nhất.

Tính trung bình, sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật có mức lương khởi điểm 76.000 Gia kim, tiếp theo là các sinh viên tốt nghiệp ngành y tế với $69.600; sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học computer với $68.000, và sinh viên tốt nghiệp ngành luật và toán với $67.600.

Tara Talbot, phó tổng giám đốc phụ trách nhân sự của Workopolis, nói rằng sinh viên cần theo đuổi đam mê của mình nhưng cũng nên hiểu rõ rằng lựa chọn ngành học có thể ảnh hưởng tới chuyện dễ hay khó tìm việc làm về sau. Theo bà, không có gì đáng ngạc nhiên về chuyện các công việc đang có nhu cầu nhất hiện nay là những vị trí cần kỹ năng cao trong ngành y tế, do thực tế thế hệ baby-boomer đang lão hóa.

Nhưng bà Talbot cũng nói thêm rằng cần lưu ý là ngoài những kỹ năng “cứng” (tức bằng cấp chuyên môn cụ thể và khả năng điều khiển một số chương trình và thiết bị), chủ lao động cũng đánh giá cao các sinh viên tốt nghiệp với các “kỹ năng mềm” như khả năng giao tiếp, các năng lực làm việc nhóm, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề.

Cuộc nghiên cứu này cũng cho thấy rằng người Canada có học vấn cao hơn so với năm 2000, mặc dù đa số nói rằng bằng cấp của họ không liên quan tới công việc hiện tại. Workopolis phát hiện rằng số người ghi bằng cử nhân là bằng cấp cao nhất trong resumé trong năm 2014 đã tăng 16% so với năm 2000, số bằng thạc sĩ tăng 43% và số bằng tiến sĩ tăng 25%.

Dù học nhiều hơn, 73% trong số những người tham gia một cuộc thăm dò ý kiến gần đây trên trang mạng này trả lời rằng bằng cấp của họ không liên quan tới công việc, trong khi hơn một nửa (56%) tin rằng họ có học vấn cao hơn nhiều so với chức vụ công việc của mình.

Hơn 3.600 người tham gia cuộc thăm dò này từ ngày 15/5 tới ngày 2/6. Hiệp hội Nghiên cứu và Thông tin Tiếp thị, cơ quan chuyên môn của ngành thăm dò dư luận, nói rằng không thể gán biên độ sai số cho các cuộc khảo sát trực tuyến vì chúng không phải là một mẫu ngẫu nhiên và do đó không nhất thiết đại diện cho toàn thể.

(Theo The Canadian Press)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: