fbpx
28.3 C
Toronto
Saturday, June 27, 2020

Làm toán và tiết kiệm thời gian khai thuế cho sinh viên

Bài Liên Quan

- Advertisement -
            <p style="text-align:justify;">Canada Revenue Agency (CRA) có phần tín dụng thuế, khấu trừ, và trợ cấp (benefits) để giúp sinh viên. Tất cả việc bạn cần làm là nộp tờ khai thuế thu nhập của mình đồng thời kê khai đầy đủ chi tiết. Hãy đọc tiếp để biết các lời khuyên bảo đảm bạn sẽ nhận được nhiều nhất từ tờ khai trợ cấp và thuế thu nhập của mình—bài học mà bạn không muốn bỏ lỡ!</p>

Và đừng quên thời hạn mà bạn phải hoàn thành! Hầu hết tờ khai trợ cấp và thuế thu nhập của Canada cho năm 2016 hết hạn vào ngày 30 tháng 4 năm 2017. Tuy nhiên, bởi vì ngày này là Chủ Nhật, nên CRA sẽ xem xét tờ khai của bạn nộp đúng hạn và khoản thanh toán của bạn sẽ được thực hiện đúng hạn nếu nhận được hồ sơ nộp của bạn hoặc hồ sơ có dấu bưu điện chậm nhất vào nửa đêm ngày 1 tháng 5 năm 2017. Các cá nhân tự kinh doanh và vợ/chồng hoặc bạn tình theo thông luật của họ cho đến có hạn chót là đến ngày 15 tháng 6 năm 2017 phải nộp tờ khai trợ cấp và thuế thu nhập, nhưng bất kỳ số nợ nào vẫn còn không muộn hơn ngày 1 tháng 5 năm 2017.

Kê khai học phí đủ điều kiện của bạn—Bạn phải nhận được biên lai thuế chính thức hoặc giấy chứng nhận Số tiền Học phí, Giáo dục và Sách giáo khoa từ tổ chức giáo dục của bạn với tổng số phí đủ điều kiện đã thanh toán cho năm thuế đó.

khai_thue
Khai thuế dành cho sinh viên. Photo courtesy by CRA

Khai số tiền dành cho giáo dục—Nếu bạn là sinh viên toàn thời gian (hoặc sinh viên bán thời gian mà có thể kê khai số tiền cho người khuyết tật hoặc có chứng nhận khiếm khuyết về tâm thần hay /thể chất), bạn có thể kê khai $400/tháng khi đã ghi danh vào một tổ chức giáo dục. Nếu bạn là sinh viên bán thời gian, bạn có thể kê khai $120/tháng khi bạn đã ghi danh.

Kê khai số tiền sách giáo khoa—Nếu bạn có quyền kê khai số tiền giáo dục, bạn có thể kê khai số tiền này.

  • $65/tháng nếu bạn đủ điều kiện đối với số tiền dành cho giáo dục toàn thời gian; hoặc
  • $20/tháng nếu bạn đủ điều kiện cho số tiền dành cho giáo dục bán thời gian.

Khai số tiền lãi đã trả cho số tiền vay của bạn—Bạn có thể khai số tiền lãi đã trả cho số tiền vay của bạn năm 2016 cho giáo dục đại học. Bạn cũng có thể khai tiền lãi đã thanh toán trong vòng 5 năm trở lại đây nếu bạn chưa khai số tiền đó. Bạn chỉ có thể khai tiền lãi đã thanh toán cho khoản vay nhận được theo Đạo luật Cho Sinh viên vay của Canada, Đạo luật Hỗ trợ Tài chính cho Sinh viên của Canada, Đạo luật Cho vay Học nghề của Canada, hay luật tương tự của vùng lãnh thổ hoặc tỉnh đối với giáo dục sau trung học.

Khai tiền lưu thông công cộng—Nếu bạn sử dụng giao thông công cộng, bạn có thể giảm số thuế của mình bằng cách khai chi phí vé giao thông của bạn. Bạn hãy giữ lại vé đi xe buýt, xe điện, tàu điện ngầm, tàu hay /xe buýt theo tuyến tại địa phương, và phà địa phương, và nhập tổng số tiền đi lại bằng giao thông công cộng vào dòng 364 của Bảng 1, Thuế Liên Bang. Để tìm hiểu xem vé của bạn có đủ điều kiện hay không và để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.cra.gc.ca/transitpass.

Khai chi phí di chuyển hợp lệ—Nếu bạn đã di chuyển cho mục đích học đại học của mình và bạn là sinh viên toàn thời gian, bạn có thể khai chi phí di chuyển. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể khấu trừ những chi phí này từ một phần suất học bổng, học bổng nghiên cứu sinh, học bổng, giải thưởng cụ thể, và trợ cấp nghiên cứu mà phải được đưa vào tính trong thu nhập của bạn. Nếu bạn di chuyển tới chỗ làm (bao gồm làm việc hè) hay điều hành công việc kinh doanh, bạn cũng có thể khai các chi phí di chuyển. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể khấu trừ những chi phí này từ thu nhập ròng bạn kiếm được tại địa điểm làm việc mới. Để đủ điều kiện, nhà mới của bạn phải nằm gầncách trường mới hay/ chỗ làm mới của bạn ít nhất 40 km.

Kê khai tín dụng GST/HST—Nếu bạn có mức thu nhập thấp hoặc khiêm tốn, bạn là cư dân Canada, và từ 19 tuổi trở lên, bạn có thể đủ điều kiện nhận tín dụng thuế dịch vụ và hàng hóa/thuế bán hàng hòa đồngợp nhất (GST/HST). Bạn không phải nộp hồ sơ xin tín dụng này—CRA sẽ xác định tính đủ điều kiện của bạn khi bạn nộp tờ khai trợ cấp và thuế thu nhập và gửi cho bạn thông báo tín dụng GST/HST nếu bạn đủ tiêu chuẩn nhận nó.

Khai chi phí chăm sóc con bạn—Nếu bạn phải thanh toán cho ai đó để chăm sóc con bạn để bạn có thể đi học, bạn có thể khấu trừ chi phí chăm sóc trẻ em.

Có sẵn trợ giúp thông qua Chương trình Hỗ trợ Khai Thuế Thu nhập của Tự nguyện Cộng đồng (Community Volunteer Income Tax Program)—Nếu bạn cần giúp đỡ nộp tờ khai của mình, và bạn có mức thu nhập khiêm tốn và tình trạng thuế đơn giản, những tình nguyện viên từ Chương trình Hỗ trợ Khai Thuế Thu nhập của Tình nguyện Cộng đồng có thể lập và nộp tờ khai cho bạn để đảm bảo rằng bạn nhận được tất cả các khoản tín dụng và trợ cấp mà bạn được hưởng. Để tìm phòng có tình nguyện viên hỗ trợ chuẩn bị khai thuế tự nguyện miễn phí gần bạn, hãy truy cập vào trang www.cra.gc.ca/volunteer.

Dịch vụ trực tuyến CRA giúp việc nộp tài liệu trở nên dễ dàng hơn và cho phép bạn nhận khoản tiền hoàn thuế nhanh hơn —Các dịch vụ trực tuyến của CRA nhanh chóng, dễ dàng và an toàn. Bắt đầu mùa khai thuế này ngay bằng cách đăng ký dịch vụ Tài khoản của Tôi (My Account) an toàn của CRA—dịch vụ một cửa để quản lý thông tin thuế và trợ cấp của bạn. Sử dụng Tài khoản của Tôi, bạn có thể theo dõi tình trạng tờ khai, thay đổi địa chỉ, kiểm tra các giới hạn RRSP và TFSA của mình, đăng ký thư trực tuyến, in bằng chứng thu nhập và nhiều hơn nữa, tất cả chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Khi bạn đăng ký thư trực tuyến, chúng tôi sẽ không in và gửi thư cung cấp thông tinđủ điều kiện qua đường bưu điện nữa. Thay vào đó, chúng tôi sẽ gửi cho bạn email khi bạn có thư cần xem trong Tài khoản của Tôi.

Bạn cũng có thể truy cập tiếp cận an toàn thông tin trợ cấp và thuế của mình một cách an toàn khi đang di chuyển với ứng dụng di động MyCRA. MyCRA sử dụng cùng thông tin đăng nhập với Tài khoản của Tôi, vì vậy bạn chỉ cần ghi nhớ một mật khẩu (điểm cộng!) Đánh dấu ứng dụng trên thiết bị di động của bạn để có sẵn thông tin trợ cấp và thuế bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn cần. Để nhận tải ứng dụng về, hãy truy cập vào www.cra.gc.ca/mobileapps

Điểm mới năm nay, có sẵn dịch vụ Tự điền (Auto-fill) tờ khai thuế của tôi của CRA thông qua một số phần mềm chuẩn bị khai thuế được chứng nhận. Dịch vụ an toàn này tự động điền vào một số phần trong tờ khai trợ cấp và thuế thu nhập của bạn. Để sử dụng dịch vụ Tự điền tờ khai thuế của tôi, bạn phải hoàn thành đăng ký đầy đủ cho Tài khoản của Tôi. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.cra.gc.ca/auto-fill.

Đăng ký nộp tiền ký quỹ trực tiếp

Bạn có biết ký quỹ trực tiếp là một cách nhanh, tiện lợi, tin cậy, và bảo mật để nhận khoản tiền hoàn thuế thu nhập và tín dụng của bạn và các thanh toánkhoản chi trả phúc lợi lợi ích trực tiếp vào tài khoản của bạn  mở tại một tổ chức tài chính ở Canada không. Tại sao phải chờ đợi? Đăng ký ký quỹnộp tiền trực tiếp ngay hôm nay. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập vào www.cra.gc.ca/directdeposit.

Sinh viên quốc tế

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế đang học tập tại Canada, trước hết bạn phải xác định tình trạng cư trú của bạn tại www.cra.gc.ca/internationalstudents. Có thể bạn nợ thuế đối với Chính phủ Canada, và có thể hội đủ điều kiện nhận được các khoản thanh toán tín dụng GST/HST. Nếu bạn được xem là cư dân Canada, hạn nộp tờ khai trợ cấp và thuế thu nhập riêng của bạn là ngày 30 tháng 4 và bạn phải gửi tờ khai tới Sở Thuế Vụ Ottawa và Quốc Tế của CRA. Nếu có thắc mắc, bạn có thể gọi tới đường dây giải đáp dành cho người không lưu trú và thuế quốc tế của CRA theo số 1-800-959-8281.

Bạn muốn tìm thêm thông tin? Bạn có thể dễ dàng tìm thấy, bởi CRA có các video thông tin dành riêng cho sinh viên. Xem tại www.cra.gc.ca/videogallery.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.cra.gc.ca/students. Đừng bỏ lỡ những tin tức hay chỉ dẫn thuế mới nhất từ CRA—hãy theo dõi tin tức từ CRA trên Twitter: @CanRevAgency.

Bài viết do Sở Thuế Vụ Canada gởi trực tiếp đến tuần báo Thời Mới bằng tiếng Việt. Thời Mới giữ nguyên văn.

SourceCRA

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...