Bỏ tù chủ hãng nợ nhân viên hơn $125.000 tiền lương

0 75

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Một chủ doanh nghiệp ở Brampton đã bị kết án 30 ngày tù giam, một bản án hiếm hoi, vì không trả lương cho 43 nhân viên, với số lương nợ hơn $125.000.

Peter David Sinisa Sesek, chủ hai doanh nghiệp ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) — Academic Montessori ở Brampton và WISE Summer Camp ở Mississauga — còn bị phạt $20.000 vì không chấp hành lệnh của Bộ Lao động bắt buộc phải trả lương cho nhân viên. Lệnh này được ban hành vào năm 2015.

Trong hai thập niên qua, các tòa án đã áp đặt chưa tới 10 án tù đối với những chủ hãng sở không chấp hành lệnh trả lương. Chủ hãng sở gần đây nhất bị phạt tù vì tội đó vào năm 2016 đã thụ án 1 ngày tù giam. Án tối đa là một năm.

Tổng cộng, ông Sesek nợ các nhân viên cũ — trong đó có nhiều người là sinh viên đại học — khoảng $127.000, với các mức đòi nợ lương cá nhân từ $700 tới $12.000. Ông bị thẩm phán trị an Hilda Weiss kết án hôm thứ Ba 6/6.

Cả hai doanh nghiệp của ông đã đóng cửa. Trong email gởi cho nhật báo Toronto Star, ông Sesek nói ông đang kháng cáo.

Trong thông báo kháng cáo của mình, ông nói ông đã “bị khước từ cơ hội trả lời trọn vẹn về cáo buộc” và ông đã nộp đơn xin xem xét tư pháp về vụ việc này với Hội đồng Quan hệ Lao động Ontario hồi tháng 9 năm ngoái.

Tuần trước, thủ hiến Kathleen Wynne và bộ trưởng lao động Kevin Flynn đề xuất nhiều thay đổi về luật lao động của tỉnh bang, trong đó có tăng các mức phạt đối với những vi phạm về lao động. Nếu được thông qua, dự luật này cũng sẽ tăng thêm tối đa 175 thanh tra tiêu chuẩn lao động, gấp đôi quân số của bộ lao động hiện nay.

Các biện pháp đó cũng sẽ cho phép các thanh tra cho người lao động được hưởng lãi đối với số lương bị nợ.

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: