Home » Đời Sống » Luật Pháp » Liên bang oằn gánh kiện tụng do bạo lực trong nhà tù gia tăng
(Ảnh: Frank Gunn / The Canadian Press)

Liên bang oằn gánh kiện tụng do bạo lực trong nhà tù gia tăng

Ngành cải huấn Canada bị 1.200 vụ kiện vào cuối tháng 3 năm ngoái — một con số mà theo thanh tra về hệ thống nhà tù liên bang là tạo đủ việc cho cả một hãng luật.

Ivan Zinger, thanh tra ngành cải huấn Canada, cho biết ngành cải huấn đang trả khoảng 10 triệu đô-la án phí; con số khá cao này tương đương với một hãng luật cỡ trung.

Những số liệu này, do Nha Cải huấn Canada (CSC) cung cấp cho hãng tin The Canadian Press, là một dấu hiệu cho thấy nạn bạo lực gia tăng mà ông Zinger đã ghi nhận được từ năm 2005 tới năm ngoái — chẳng hạn các vụ tử vong, tù nhân hành hung tù nhân, và cai tù dùng bình xịt hơi cay — cần được giải quyết.

Số vụ kiện trong một năm đã tăng từ 1.122 vụ đang đợi xử vào năm 2014-15 lên tới 1.203 vụ vào năm 2015-16.

Trong tổng số đó, khoảng 459 là vụ kiện dân sự — thay vì các vụ kiện nhân quyền hoặc điều tra của cơ quan pháp y — trong đó CSC ước tính có 1/4 tới 1/3 (115 tới 152 vụ) liên quan tới các vụ hành hung hay tử vong của tù nhân.

Ông Zinger, được bổ nhiệm hồi tháng 1, nói rằng CSC có khoảng 15 luật sư trong biên chế, và nhờ Bộ Tư pháp liên bang tư vấn pháp lý thêm.

Theo ông Zinger, số tử vong và bị thương trong khi ở tù có thể được giảm bằng những thay đổi như giảm tình trạng nhà tù quá đông, cải thiện các dịch vụ y tế tâm thần, tăng mức tạm tha có điều kiện, và huấn luyện cho cai tù các phương pháp thay thế cho việc dùng bình xịt hơi cay.

Trong năm, CSC đã trả $643.000 trong các vụ dàn xếp ngoài tòa.

Ông Zinger nói khi các gia đình và tù nhân được yêu cầu giữ im lặng về các thỏa thuận dàn xếp đó, điều đó có thể ngăn cản họ phát biểu công khai về những hoàn cảnh dẫn tới các chấn thương và tử vong của thân nhân họ — và giảm động cơ của CSC nhằm đưa ra những thay đổi nội bộ.

Ông Zinger cho biết trong một thập niên qua số tù nhân đã tăng 10%, lên tới khoảng 14.241 người tính tới năm ngoái.

Trong thời kỳ đó, việc cai tù dùng vũ lực đã tăng gần 50%, từ 1.000 vụ mỗi năm lên tới gần 1.407 vào năm ngoái. Trong khi đó, các chấn thương cơ thể nghiêm trọng đã tăng từ 104 lên tới 222, còn số tù nhân bị các tù nhân khác hành hung tăng gần 60%, lên tới 663 vụ trong năm 2015-16.

Khi nạn bạo lực tăng lên, số vụ kiện cũng tăng lên. Cách đây 5 năm, chỉ có 320 vụ kiện dân sự đang đợi xử, với khoảng từ 80 tới 106 vụ là do tù nhân bị thương hoặc chết.

Trong một phúc đáp bằng email cho các câu hỏi, một phát ngôn viên của CSC nói CSC tiếp tục nghiên cứu các quan điểm của Zinger, nhưng không cho biết liệu CSC có dự định giảm số thỏa thuận không tiết lộ hay có biện pháp cụ thể để giảm số vụ bị kiện.

Tuy nhiên, bà Sara Parkes cho biết CSC đã lập các ban đánh giá để cân nhắc các hành động và phản ứng của mình đối với bất cứ trường hợp tù nhân chết vì các nguyên nhân không tự nhiên.

Advertisements

Check Also

Lawrence & Keele: đụng người đi bộ rồi bỏ chạy

Vào lúc 9:45 tối thứ Sáu, 8/2/2019 – chiếc xe van trắng đã đụng một …

Canada chấn động nghi án “cha giết con” ở Brampton

Cảnh sát Vùng Peel báo động khẩn cấp vào lúc 11 giờ tối trong ngày …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: