Home » Đời Sống » Luật Pháp » Thẩm phán “khép-đầu-gối-lại” từ chức sau khi bị kiến nghị bãi nhiệm
Thẩm phán Robin Camp rời khỏi một cuộc thẩm tra của Hội đồng Tư pháp Canada ở Calgary vào ngày 9/9/2016. (Ảnh: Todd Korol / The Canadian Press)

Thẩm phán “khép-đầu-gối-lại” từ chức sau khi bị kiến nghị bãi nhiệm

Một thẩm phán từng hỏi người khiếu kiện trong một vụ án hiếp dâm tại sao cô ta không khép đầu gối lại đã từ chức hôm thứ Năm 9/3, sau khi một hội đồng tư pháp kiến nghị rằng ông nên bị bãi nhiệm. Ông thôi làm thẩm phán từ ngày 10/3/2017.

Tới nay ông chỉ mới là thẩm phán được liên bang bổ nhiệm thứ ba bị kiến nghị bãi nhiệm kể từ khi hội đồng này, gồm các chánh án và phó chánh án, được thành lập vào năm 1971.

Trong 23 thẩm phán của hội đồng, 19 thành viên ủng hộ bãi nhiệm. Tất cả bốn thành viên hội đồng tư pháp phản đối bãi nhiệm đều từ các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương của Canada (một người là Chánh án của Tòa Thuế Canada), và đều là đàn ông.

Chưa đầy một giờ sau khi hội đồng công bố kiến nghị của mình hôm 9/3, Bộ trưởng Tư pháp liên bang Jody Wilson-Raybould đã trình một đề xuất ở Hạ viện yêu cầu Hạ viện đồng ý với kiến nghị này và ủng hộ ý định của chính phủ về việc thực hiện kiến nghị này. Bà nói bà mong rằng các dân biểu sẽ bỏ phiếu đồng thuận tuyệt đối. Nhưng Hạ viện đã không đạt được đồng thuận tuyệt đối của các dân biểu. Nhưng do ông đã từ chức, Hạ viện không cần bỏ phiếu về việc bãi nhiệm nữa.

Trong một phát biểu ngắn thông báo việc từ chức, Thẩm phán Tòa Liên bang Robin Camp nói, “Tôi thành thật xin lỗi tất cả những người đã đau lòng trước những nhận xét của tôi trong phiên xử Wagar. Tôi cảm ơn tất cả những người đã rộng lượng và tử tế với tôi và gia đình tôi trong 15 tháng qua, đặc biệt là nhóm luật sư của tôi. Tôi sẽ không trả lời câu hỏi của báo chí hôm nay.”

Khi còn là thành viên của Tòa án Tỉnh bang Alberta năm 2014, Thẩm phán Camp đã hỏi một người khiếu kiện 19 tuổi trong một phiên xử về xâm hại tình dục tại sao cô đã không khép hai đầu gối của mình lại. Ông cũng gièm pha một nữ công tố viên và có những nhận xét phê phán luật về xâm hại tình dục. Một ủy ban năm người do hội đồng tư pháp lập đã có ý kiến đồng thuận tuyệt đối kiến nghị bãi nhiệm ông sau một phiên điều trần hồi mùa thu năm ngoái, cho rằng ông đã gây tác hại cho sự tín nhiệm của công chúng đối với hệ thống tư pháp.

Phán quyết của hội đồng được đưa ra giữa lúc luật về sự đồng ý cho quan hệ tình dục và cách ngành tư pháp xử lý các phiên tòa xét xử về xâm hại tình dục tiếp tục gây tranh cãi. Ở Nova Scotia, tuần trước một thẩm phán xử trắng án cho một tài xế taxi bị buộc tội xâm hại tình dục với một khách nữ, với phát biểu rằng “một người say rượu vẫn có thể đồng ý [cho quan hệ tình dục]”. Phán quyết đó hiện đang bị kháng cáo. Người phụ nữ đó đã say tới nỗi cô đi tiểu ra ngay trên người mình và bị ngất xỉu ở băng ghế sau.

Trong phiên tòa đó, thẩm phán Camp phán quyết Alexander Wagar không có tội, nhưng phán quyết đó mãi tới một năm sau mới được dư luận chú ý, khi Tòa Phúc thẩm Alberta đảo ngược nó, cho rằng ông đã có những ngộ nhận và ý kiến rập khuôn về các nạn nhân bị xâm hại tình dục. (Lúc đó, chính phủ Đảng Bảo thủ của thủ tướng Stephen Harper đã thăng chức cho ông từ tòa tỉnh bang lên tòa liên bang.) Hai giáo sư luật sau đó đăng một bài bình luận trên nhật báo The Globe and Mail, và chánh án Tòa Liên bang Canada đình chỉ thẩm phán Camp, dù ông vẫn tiếp tục nhận lương $314.100/năm. Hội đồng tư pháp đã nhận được nhiều khiếu nại. Bộ trưởng Tư pháp Alberta Kathleen Ganley đã viện dẫn quyền của mình được yêu cầu có điều trần kỷ luật công khai.

Ông Wagar sau đó được xử trắng án lần thứ hai, do một thẩm phán khác, sau một phiên tòa thứ hai. Sau đó thẩm phán Camp cố gắng thuyết phục hội đồng tư pháp rằng phán quyết càng ủng hộ ý kiến của ông là ông xứng đáng được cho cơ hội làm lại. Ông chưa bao giờ phủ nhận rằng ông đã sai, và có lúc trong phiên điều trần kỷ luật ông nói nhận xét khép-gối-lại của ông là “không thể tha thứ”. Ông đã công khai xin lỗi người khiếu kiện và các thẩm phán đồng nghiệp. Ông cũng đã tham gia các buổi tư vấn tâm lý riêng lẻ và các buổi học với những học giả hàng đầu về vấn đề nữ quyền, trong đó có ba người đã ra làm chứng biện hộ cho ông tại một phiên điều trần kỷ luật.

Trước đây hội đồng tư pháp đã kiến nghị bãi nhiệm thẩm phán Quebec Jean Bienvenue (trong khi kết luận một phụ nữ phạm tội giết chồng, thẩm phán này nói bà ta đã gây nhiều đau khổ hơn đau khổ do Đức Quốc xã gây ra với người Do Thái ở Auschwitz); và thẩm phán Ontario Paul Cosgrove, cũng do cách hành xử của ông trong một phán quyết về tội sát nhân. Cả hai đã từ chức trước khi các kiến nghị tới Hạ viện.

Advertisements

Check Also

Lawrence & Keele: đụng người đi bộ rồi bỏ chạy

Vào lúc 9:45 tối thứ Sáu, 8/2/2019 – chiếc xe van trắng đã đụng một …

Canada chấn động nghi án “cha giết con” ở Brampton

Cảnh sát Vùng Peel báo động khẩn cấp vào lúc 11 giờ tối trong ngày …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: