fbpx
29.4 C
Toronto
Monday, June 29, 2020

Những vấn đề của gia đình khi đến lúc khai thuế!

Bài Liên Quan

- Advertisement -
            <p style="text-align:justify;">Nếu bạn có gia đình, việc tìm thời gian nộp tờ khai trợ cấp và thuế thu nhập có thể trở thành cơn ác mộng có thể thấy trước. Giúp bản thân bạn thoát khỏi cơn đau đầu (và có thể là một số tiền) trong mùa nộp đơn này bằng cách tận dụng các dịch vụ điện tử mà Canada Revenue Agency (CRA) cung cấp để dễ dàng kê khai nhiều tín dụng và trợ cấp có sẵn cho các gia đình.</p>

Bắt đầu mùa khai thuế này ngay, bằng cách đăng ký dịch vụ “Tài khoản của Tôi” (My Account) an toàn của CRA—dịch vụ để quản lý thông tin thuế và trợ cấp của bạn. Sử dụng “Tài khoản của tôi”, bạn có thể theo dõi tình trạng tờ khai, thay đổi địa chỉ, kiểm tra các giới hạn RRSP và TFSA của mình, đăng ký thư trực tuyến, in bằng chứng thu nhập và nhiều hơn nữa, tất cả chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Khi bạn đăng ký thư trực tuyến, chúng tôi sẽ không in và gửi thư qua đường bưu điện nữa. Thay vào đó, chúng tôi sẽ gửi cho bạn email khi có thư cần xem trong “Tài khoản của Tôi”.

khai_thue
Đừng để việc khai thuế của bạn làm gián đoạn buổi tối vui chơi cùng gia đình. CRA

Đừng để việc khai thuế của bạn làm gián đoạn buổi tối vui chơi cùng gia đình. Bắt đầu năm nay, nếu bạn nộp tờ khai trực tuyến, bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng dịch vụ Tự điền (Auto-fill) tờ khai thuế của tôi của CRA, có sẵn thông qua một số phần mềm lập tờ khai thuế đã được chứng nhận. Dịch vụ an toàn này tự động điền vào một số phần trong tờ khai trợ cấp và thuế thu nhập của bạn. Để sử dụng dịch vụ Tự điền tờ khai thuế của tôi, bạn phải hoàn thành đăng ký đầy đủ cho Tài khoản của Tôi. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.cra.gc.ca/auto-fill. Để có danh sách các gói phần mềm được chứng nhận, bao gồm cả  một số phần mềm miễn phí, hãy truy cập www.cra.gc.ca/netfile.

Bạn có thể nộp tờ khai thuế trực tuyến được bắt đầu từ ngày 15 tháng 2 —và nếu bạn nhận khoản hoàn trả và sử dụng phương thức ký quỹ trực tiếp (direct deposit), bạn có thể nhìn thấy tiền của mình trong tài khoản ngân hàng chỉ trong vòng tám ngày làm việc! Ký quỹ trực tiếp là một cách nhanh, tiện lợi, tin cậy, và bảo mật để nhận khoản tiền hoàn thuế thu nhập và tín dụng của bạn và các khoản thanh toán trợ cấp trực tiếp vào tài khoản của bạn mở tại một tổ chức tài chính ở Canada. Tại sao phải chờ đợi? Đăng ký dịch vụ ký quỹ nộp tiền trực tiếp ngay hôm nay.

Hãy chắc chắn gia đình của bạn cũng nộp đơn để nhận các trợ cấp giúp ích cho chi phí nuôi trẻ dưới tuổi 18. Để biết thêm thông tin về trợ cấp và tín dụng cho trẻ nhỏ và gia đình, hãy truy cập www.cra.gc.ca/benefits. Nếu bạn hiện không nhận các trợ cấp cho trẻ nhỏ và gia đình của Canada, bạn có thể nộp đơn trực tuyến bằng cách sử dụng dịch vụ ““Nộp hồ sơ xin trợ cấp cho trẻ em”” thông qua “Tài khoản của Tôi”.

Đối với năm thuế 2016, gia đình bạn cũng có thể hưởng lợi từ việc giảm thuế gia đình (family tax cut)—khoản tín dụng thuế không hoàn lại tối đa $2.000 có sẵn cho tcácm cặp đôi đủ điều kiện có con dưới 18 tuổi.

Cho dù ước mơ của con bạn là chơi khúc côn cầu chuyên nghiệp, ski hay biểu diễn cho một công ty múa ba lê nổi tiếng, thì việc thanh toán cho các lớp học đó có thể tốn kém. Hãy giữ các biên lai để kê khai tín dụng thuế thể dục thể thao của con bạn (children’s fitness tax credit). Bạn có thể kê khai tối đa $1.000 chi phí mà bạn đã thanh toán cho mỗi đứa con trẻ. Bắt đầu từ năm nay, tín dụng được hoàn lại, nghĩa là tiết kiệm tối đa $150 cho mỗi đứa con.

Con của bạn có thiên hướng trở thành một nghệ sĩ hay nhạc sĩ không? Nếu con của bạn theo học các chương trình có tác dụng đóng góp vào sự phát triển của bé, bạn có thể hội đủ điều kiện hưởng một khoảng ngừng trong giai đoạn tính thuế. Việc kèm học cũng hội đủ điều kiện đối với tín dụng này. Tín dụng thuế nghệ thuật dành cho trẻ em (children’s arts tax credit) là một tín dụng thuế không hoàn lại có giá trị tối đa $75 cho mỗi đứa con. Các tín dụng thuế không hoàn lại giúp giảm thuế liên bang của bạn. Nếu tổng tín dụng thuế không hoàn lại của bạn nhiều hơn thuế liên bang của bạn, bạn sẽ không nhận được tiền hoàn thuế cho chênh lệch đó.

Đừng để khoản tiết kiệm thuế kết thúc ở đây! Gia đình của bạn cũng có thể kê khai trợ cấp thuế thu nhập từ làm việc làm, chi phí chăm sóc trẻ em, số tiền thanh toán cho người chăm sóc gia đình (family caregiver amount) và trợ cấp khuyết tật cho trẻ. Và nếu bạn là người mua nhà lần đầu, bạn có thể đủ điều kiện kê khai số tiền của người mua nhà lần đầu—tín dụng thuế không hoàn lại tối đa $750 đối với việc mua nhà đủ tiêu chuẩn.

Hạn chót để nộp hầu hết tờ khai trợ cấp và thuế thu nhập của Canada cho năm 2015 là ngày 30 tháng 4. Các cá nhân tự kinh doanh và vợ/chồng hoặc bạn tình theo thông luật của họ cho đếncó hạn chót là đến ngày 15 tháng 6 phải nộp tờ khai trợ cấp và thuế thu nhập, nhưng bất kỳ số dư còn nợ nào vẫn còn nợ không muộn hơn ngày 2 tháng 5.

Sử dụng các công cụ trợ giúp trực tuyến hữu ích như các đoạn phim và hội thảo trực tuyến, CRA sẽ hướng dẫn bạn từng bước cơ bản hoàn thành tờ khai trợ cấp và thuế thu nhập, giúp bạn khai thuế dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu bạn cần sự giúp đỡ để điền tờ khai và bạn có mức thu nhập khiêm tốn, và có hoàn cảnh thuế đơn giản, hãy liên hệ với Chương trình Hỗ trợ Khai Thuế Thu nhập của Thiện nguyện viên Cộng đồng (Community Volunteer Income Tax Program) nơi các tổ chức cộng đồng có các phòng với các thuyện nguyện viên hỗ trợ khai thuế tự nguyện miễn phí trên toàn quốc. Để tìm phòng hỗ trợ gần bạn, hãy truy cập vào trang www.cra.gc.ca/volunteer.

Vì mùa thuế đang đến, hãy thận trọng với mưu đồ lừa đảo hoặc các hành vi gian lận khác lừa đảo hoặc gian lận khác có thể dẫn đến trộm cắp danh tính hoặc tài chính. CRA sẽ không gửi email có kèm theo liên kết (link), không yêu cầu bất kỳ loại thông tin cá nhân hoặc tài chính nào bằng email hoặc tin nhắn điện thoại, hoặc không yêu cầu thanh toán bằng thẻ tín dụng trả trước. Hãy truy cập www.cra.gc.ca/fraudprevention để biết các ví dụ về mưu đồ hành vi lừa đảo hiện tại và biết thông tin về cách phát hiện và tránh chúng. Nếu bạn nhận được cuộc gọi nói về khoản tiền nợ của bạn với CRA, bạn có thể kiểm tra “Tài khoản của Tôi” khai để chắc chắn.

Có quá nhiều tùy chọn hiện có để hướng dẫn bạn trong mùa khai thuế năm nay cho nên bạn đừng nên chậm trễ. Để bắt đầu chuẩn bị khai thuế, hãy truy cập vào trang www.cra.gc.ca/getready.

Đừng bỏ lỡ những tin tức và chỉ dẫn thuế mới nhất từ CRA—hãy theo dõi tin tức từ CRA trên Twitter: @CanRevAgency

Bài viết do Sở Thuế Vụ Canada gởi trực tiếp đến tuần báo Thời Mới bằng tiếng Việt. Thời Mới  giữ nguyên văn.

SourceCRA

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...