3.7 C
Toronto
Monday, April 6, 2020

Sobeys ra mắt xe đẩy hàng thông minh đầu tiên ở Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hãng Sobeys Inc. hôm thứ Tư 23/10/2019 đã ra mắt xe đẩy hàng ‘thông minh’ đầu tiên ở Canada tại một siêu thị của mình ở Oakville, Ontario.

Xe đẩy hàng này có nhiều camera, một hệ thống máy quét, cân và trả tiền. Một màn hình cảm ứng ngay phía trên tay đẩy hiển thị các món hàng trên xe và các khuyến mãi trong cửa hàng.

Mathieu Lacoursiere, phó tổng giám đốc chuyên trách hỗ trợ bán lẻ của Sobeys, nói rằng các thiết bị mới giúp trải nghiệm trả tiền mua hàng theo kiểu truyền thống của khách hàng được trơn tru, suôn sẻ hơn.

“Thử nghĩ về xe đẩy hàng; nó đã không thay đổi trong hàng chục nếu không nói là hàng trăm năm,” ông nói thêm.

Siêu thị ở khu Glen Abbey của Oakville sẽ triển khai 10 xe đẩy hàng thông minh loại mới này trong một chương trình thí điểm. Chúng sẽ được cho khách hàng dùng từ giữa tháng 11 sau thời gian huấn luyện cho nhân viên.

Sobeys sở hữu hoặc nhượng quyền kinh doanh hơn 1500 siêu thị trên toàn Canada, trong đó có những cửa hàng với các thương hiệu Safeway, IGA, FreshCo, Foodland và Thrifty Foods. Hãng này chưa tiết lộ các kế hoạch mở rộng chương trình xe đẩy hàng thông minh.

Xe đẩy thông minh — dễ nhận biết qua hình ảnh thương hiệu Sobeys và lớp bọc nhựa màu — nhẹ hơn xe đẩy loại thông thường, nhưng có nhiều tính năng hơn.

Với những mặt hàng có mã vạch, khách hàng chỉ cần quét (scan) mã và bỏ món hàng vào trong xe.

Màn hình cảm ứng hiển thị các món trong xe và các khuyến mãi cho những sản phẩm khác. (Ảnh: Nick Boisvert/CBC)

Rau quả tươi và những món nặng hoặc số lượng lớn được tính giá theo trọng lượng có thể bỏ vào xe, trong đó có cân ở dưới giỏ xe để tính giá. Cân được chỉnh lại sau khi mỗi món hàng được bỏ vào.

Những cập nhật phần mềm dự kiến trong năm tới sẽ cho phép xe nhận ra các món hàng qua các camera hướng lên giỏ xe, nghĩa là khách hàng sẽ không cần phải quét chúng.

Caper, công ty ở New York sản xuất xe đẩy hàng này, nói rằng các thiết bị cũng sẽ dùng trí tuệ nhân tạo và học máy để giới thiệu các thành phần cho các công thức nấu ăn cụ thể và các món bổ sung.

Đồng sáng lập viên Ahmed Beshry của Caper nêu ví dụ khi khách hàng bỏ một gói spaghetti vào xe, màn hình sẽ đề xuất loại sốt để dùng chung với nó.

Theo ông, mục tiêu là tạo ra “trải nghiệm mua sắm hoàn hảo”.

Các xe đẩy hàng thông minh của Sobeys được triển khai trong khi các hãng bán lẻ lớn trên toàn Bắc Mỹ đang cạnh tranh để cải thiện trải nghiệm trả tiền mua hàng theo kiểu truyền thống.

Năm ngoái, Amazon mở siêu thị không có quầy trả tiền đầu tiên ở Seattle, dùng nhiều camera để theo dõi những món mà khách lấy khỏi kệ hàng khi họ đi quanh cửa hàng. Khách được tính tiền sau khi rời cửa hàng bằng các thẻ tín dụng đã đăng ký.

Beshry nói xe đẩy hàng thông minh của Sobeys “tiến một bước xa hơn” hệ thống Amazon, vì xe sẽ có thể giới thiệu thực phẩm và tìm các món hàng trong cửa hàng.

“Chúng tôi có thể thực sự tương tác với khách trong khi họ mua sắm,” ông nói CBC Toronto.

Ở Canada, các quầy tự tính tiền (self-checkout) đã trở nên quen thuộc tại nhiều siêu thị và cửa hàng tạp hóa, mặc dù một số khách hàng tỏ vẻ bực mình vì mức độ tự động hóa bán lẻ ngày càng tăng và nguy cơ mất việc làm cho con người.

Sobeys khẳng định rằng xe đẩy hàng thông minh không nhằm để thay thế hẳn nhân viên con người. Thay vì vậy, hãng này nói rằng công nghệ này sẽ cho phép nhân viên dành nhiều thời gian tương tác với khách hàng hơn.

“Chúng tôi thực sự có thể có một số nhân viên được rảnh tay để trả lời khách hàng, nói về thực phẩm, giúp họ chọn một công thức nấu ăn hoặc một sản phẩm,” Lacoursiere nói. “Không phải là để cắt giảm nhân sự.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Vùng Peel xin lỗi vì gửi nhầm kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính cho 16 bệnh nhân dương tính

Vùng Peel xin lỗi vì gửi nhầm kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính cho 16 bệnh nhân dương tính

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...