Home » Đời Sống » Sức Khỏe » 63% người Canada lo ngại về gian lận thực phẩm
Dầu olive là ví dụ điển hình của sản phẩm thường chứa những thành phần không được liệt kê. (Ảnh minh họa: Thinkstock)

63% người Canada lo ngại về gian lận thực phẩm

Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy hơn một nửa người Canada, nhất là những người có bệnh tật, lo ngại về các loại thức ăn mà họ mua có thành phần không đúng như ghi trên nhãn – và giới chuyên gia cho rằng khó mà tránh trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo như vậy.

Trong một cuộc khảo sát trên mạng do các nhà nghiên cứu ở Đại học Dalhousie thực hiện, 63% người trả lời cho biết họ lo ngại về tập quán phổ biến gọi là gian lận thực phẩm. Đáng chú ý là trong nhóm những người tham gia nghiên cứu có những kiêng cữ thực phẩm, những mối lo ngại vì thực phẩm giả xuất phát từ Canada thậm chí còn lớn hơn.

Theo nhà nghiên cứu đứng đầu Sylvain Charlebois, sở dĩ như vậy có thể là do tác hại nghiêm trọng đối với người bị dị ứng ăn phải thực phẩm dán nhãn sai. Ông nói, “Người ta nhận thức được vấn đề này. Họ chỉ không biết cách đối phó với nó.”

Danh sách thành phần là thông tin sống còn đối với những người bị các chứng dị ứng thực phẩm, theo Beatrice Povolo, giám đốc truyền thông của Food Allergy Canada (Dị ứng Thực phẩm Canada), một tổ chức phi vụ lợi đấu tranh vì quyền lợi của những người bị các chứng dị ứng thực phẩm.

Bà nói, “Họ trông cậy danh sách đó phải chính xác và trung thực và hoàn chỉnh để họ có thể quyết định liệu đó có phải là một sản phẩm thích hợp hay không.”

Dầu olive là ví dụ điển hình của một sản phẩm thường chứa những thành phần không được liệt kê, theo Larry Olmsted, tác giả của cuốn sách “Real Food Fake Food” (Thực phẩm Thật Thực phẩm Giả). Ông nói đôi khí nó có chứa dầu đậu phộng hoặc dầu đậu nành, và cả hai đều là chất gây dị ứng.

Trong một email, phát ngôn viên Lisa Murphy cho biết Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada (CFIA) nhận được trung bình 40 khiếu nại mỗi năm từ người tiêu dùng về việc có thể ghi sai thành phần thực phẩm, và đều điều tra từng trường hợp.

CFIA đã nghiên cứu phạm vi của vấn đề này và xác định rằng các mối quan ngại bao gồm sản phẩm thiếu trọng lượng, thay thế thành phần, có những tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm về sản phẩm.

CFIA cũng có nhiều chương trình để theo dõi một số loại thực phẩm để hiện các sản phẩm giả mạo, chẳng hạn như dầu olive. Từ năm 2006 tới năm 2007, hơn 45% số mẫu được kiểm nghiệm không đáp ứng các tiêu chuẩn của quốc gia vì sản phẩm, theo một bài thuyết trình của CFIA năm 2013 tại một hội thảo của Ủy hội Châu Âu về việc xác thực dầu olive. Từ năm 2012 tới năm 2013, con số đó giảm xuống còn hơn 30%.

Ông Charlebois nói gian lận thực phẩm là một tập quán có động cơ tài chính, và thường được làm để tăng giá bán hoặc giảm chi phí sản xuất một món hàng.

Theo ông, hải sản cũng là nhóm thực phẩm dễ bị gian lận vì khó truy nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm đó, và khó phân biệt giữa các loài cá một khi nó đã được cắt thành miếng fillet bày trên quầy của cửa hàng.

Điều này có thể gây rắc rối cho những người bị dị ứng với một số loại tôm cua, chẳng hạn họ có thể gọi món nui ravioli có tôm hùm nhưng thực ra là một hỗn hợp gồm các loại tôm rẻ tiền hơn.

Chừng nào chưa có những công nghệ giúp người tiêu dùng tự xác thực nhãn thực phẩm, ông Charlebois cho rằng người đi chợ và người đi ăn tiệm đành phải đặt câu hỏi về người bán và xuất xứ thực phẩm.

Tác giả Olmsted nói rằng một tập quán tốt là mua thực phẩm không bị chế biến quá nhiều vì như vậy khó giấu các thành phần bất ngờ hơn. Ví dụ, mua cà phê hạt thay vì cà phê xay sẽ giúp sản phẩm khó có khả năng chứa than, giấy hay mùn cưa. Ông Olmsted nói, “Mua hàng càng gần với dạng tự nhiên càng tốt.”

Cuộc khảo sát của Đại học Dalhousie được thực hiện trong ba tuần trong tháng 1/2017 với gần 1.100 người trưởng thành sinh sống ở Canada trong ít nhất một năm.

Hiệp hội Nghiên cứu và Thông tin Tiếp thị, cơ quan chuyên môn của ngành thăm dò dư luận, nói rằng các cuộc khảo sát trên mạng không thể xác định được sai số vì chúng không chọn mẫu ngẫu nhiên.

Advertisements

Check Also

Trẻ em chịu ảnh hưởng nhiều nhất của mùa cúm năm nay

Trẻ em chịu ảnh hưởng nhiều nhất của mùa cúm năm nay

Cơ quan y tế Canada xác nhận có thể an tâm ăn xà lách romaine trở lại

Cơ quan y tế Canada xác nhận có thể an tâm ăn xà lách romaine trở lại

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: