Home » Đời Sống » Sức Khỏe » Dịch Bệnh Ebola Ở Tây Phi Sẽ Còn Trầm Trọng Hơn

Dịch Bệnh Ebola Ở Tây Phi Sẽ Còn Trầm Trọng Hơn

Cần thêm vài tỉ dollar nữa

Cơ sở chữa trị Ebola 70 giường ở Hạt Bong, Liberia, được tổ chức phi chính phủ Save the Children (Cứu trẻ em) xây dựng trong khoảng 4 tuần. Chris Skopec thuộc International Medical Corps, tổ chức phi chính phủ điều hành cơ sở này, mô tả nó là “lưng chừng giữa lều và cấu trúc bê tông”. Nhưng nó có tất cả những tính năng cần thiết: các phòng cách ly kiểm dịch, các khu khử nhiễm và nhà vệ sinh rộng (bệnh nhân bị ói mửa và tiêu chảy có thể ngất xỉu). Nó đủ gần với các làng mạc để người ta có thể tới, nhưng không quá gần để họ không phản đối sự hiện diện của nó.

Những nỗ lực đó quả là đáng nể. Năng lực chữa trị các nạn nhân Ebola của Liberia đã tăng gần gấp đôi trong hai tuần qua, và Mỹ đã hứa xây dựng 17 cơ sở 100 giường trong những tháng tới. Tuy nhiên, cùng vì khả năng gia tăng lũy thừa, nếu số giường bênh chỉ có thể được tăng gấp đôi với tỉ lệ gần như bằng với tỉ lệ virus này tăng gấp đôi số ca bệnh, căn bệnh này sẽ càng lúc càng đi trước và tiến nhanh hơn. Với số ca bệnh được dự báo cho cuối tháng 11 và tháng 12, mức chữa trị 70% được xem là cần để kiểm soát tình hình tương đương với hàng chục ngàn giường bệnh.

Để hiểu được số nguồn lực cần có để tăng tốc, thử xét đến chi phí 170.000 dollar cho việc xây dựng cơ sở 70 giường bệnh ở Bong. Cơ sở này cần 165 nhân viên để chữa trị các bệnh nhân và làm những công việc như xử lý rác và chất thải ra từ cơ thể người. Mỗi ngày cơ sở này có thể phải dùng gần 100 bộ đồ toàn thân, áo choàng, khăn trải giường và mũ trùm đầu. Chi phí vận hành hàng tháng của cơ sở này ở mức khoảng 1 triệu dollar, tức là khoảng $15.000/giường. WHO ước tính một cơ sở 50 giường có chi phí khoảng $900.000/tháng. Những con số này cho thấy một chương trình chữa trị gồm 100.000 giường bệnh sẽ tốn kém khoảng từ 1 tỉ tới 2 tỉ dollar mỗi tháng.

Nhiều nước đã hứa viện trợ các khoản lớn, nhưng chưa tới mức độ đó. Mỹ đã cam kết 350 triệu dollar và dành ra thêm 1 tỉ dollar nữa để tài trợ cho các hoạt động của binh lính của mình ở vùng này. Anh đã cam kết 200 triệu dollar. Ngân hàng Thế giới đã thiết lập một chương trình tài trợ 400 triệu dollar; số 105 triệu dollar đầu tiên đã chuyển tới chính phủ các nước bị ảnh hưởng chỉ trong chín ngày. Liên Hiệp Quốc (mà WHO là một phần) đã dùng khoảng một phần ba trong 1 tỉ dollar mà Liên Hiệp Quốc cho rằng cần để tài trợ cho các nỗ lực của chính mình trong vùng này. Tuy nhiên, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon cho rằng các nguồn hỗ trợ cần phải “tăng 20 lần”.

Có tiền mà không có nhân sự cũng vô ích. Trung Quốc đã cử khoảng 170 nhân viên y tế sang các nước bị dịch bệnh. Cuba, vốn từ lâu tập trung vào hoạt động y tế ở nước ngoài, đã cử đi số lượng tương tự, và dự định cử thêm 300 người nữa. Các nước khác ít sẵn sàng hơn. Các cơ sở mà binh lính Mỹ đang xây dựng sẽ cần hàng ngàn nhân viên; dù được huấn luyện cho chiến tranh sinh học và hóa học, lính Mỹ sẽ không nằm trong số nhân viên đó. Hồi tháng 9, MSF đã từ chối cam kết đóng góp 2,5 triệu dollar của chính phủ Úc, mà yêu cầu gởi bác sĩ Úc sang. Úc lưỡng lự.

Tuy có thiện nguyện viên y tế từ nước ngoài, Ebola khó thuyết phục được người khác tham gia hơn các cuộc khủng hoảng khác. David Wightwick thuộc tổ chức Save the Children nói rằng sau khi bão Hải Yến ập vào Philippines trên các máy bay đã không có đủ chỗ cho tất cả các thiện nguyện viên quốc tế – nhưng khi ông yêu cầu 28 chuyên viên hậu cần đi tới các nước bị dịch bệnh, 21 người từ chối. Tuy nhiên, Bruce Aylward, người giám sát hoạt động phản ứng của WHO ở Tây Phi, nói hiện nay ngày càng có nhiều tổ chức phi chính phủ và chính phủ các nước đang nghĩ tới việc đưa nhân sự sang vùng này.

Advertisements

Check Also

Cảnh báo về sởi sau khi có khách nhiễm bệnh từ Châu Á về phi trường Toronto

Cảnh báo về sởi sau khi có khách nhiễm bệnh từ Châu Á về phi trường Toronto

Cảnh sát vùng York cảnh báo về đồ ăn tẩm cần sa phi pháp sau vụ tịch thu trị giá 1.7 triệu đô

Cảnh sát vùng York cảnh báo về đồ ăn tẩm cần sa phi pháp sau vụ tịch thu trị giá 1.7 triệu đô

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: