Home » Đời Sống » Sức Khỏe » Dịch Bệnh Ebola Ở Tây Phi Sẽ Còn Trầm Trọng Hơn

Dịch Bệnh Ebola Ở Tây Phi Sẽ Còn Trầm Trọng Hơn

Đi tìm phương thuốc cứu chữa

Thay đổi hành vi có thể làm chậm sự lây lan của virus; một vaccine có thể chặn đứng nó. Chủ yếu là do những mối lo ngại rằng Ebola có thể được dùng như một vũ khí sinh học, các loại vaccine bảo vệ động vật thí nghiệm chống lại virus này đã có sẵn khi trận dịch này bắt đầu. Hai loại hiện nay đang được thử nghiệm độ an toàn ở con người, và một loại, nếu an toàn, có thể sớm được thử nghiệm công hiệu, rất có thể ở các nhân viên y tế tại Tây Phi. GlaxoSmithKline, hãng sản xuất vaccine này, có thể sản xuất được 10.000 liều trong vài tháng. Trong khi đó, người ta đang nghĩ tới chuyện làm thế nào tăng quy mô sản xuất bất cứ loại vaccine nào chứng tỏ thành công. Lý tưởng nhất là nghĩ ra được cách kết hợp giữa trả tiền trực tiếp cho các hãng và mua với số lượng bảo đảm để có nguồn cung dồi dào ngay lúc có tin tốt lành về vaccine.

Loại vaccine kia đang được thử nghiệm có thể, dựa trên các thử nghiệm ở động vật, có thêm lợi ích là giúp người nhiễm bệnh chống chọi được virus, đồng thời giữ an toàn cho người chưa bị nhiễm. Hiện thời còn rất thiếu những liệu pháp như vậy: ZMapp, một hỗn hợp các kháng thể đã có tác dụng ở động vật, lại chưa được chứng tỏ công hiệu và có nguồn cung cạn kiệt. Một phương án kỹ thuật thấp hơn là dùng huyết thanh của những bệnh nhân hồi phục, có chứa các kháng thể giúp họ chống chọi được virus. Máu đó phải được kiểm tra xem có các tác nhân gây bệnh khác hay không và khớp với loại máu của người nhận, nhưng các chuyên gia WHO đã lạc quan dè dặt về ý tưởng này.

Ngay cả nếu các trung tâm chữa trị được mở rộng rất nhiều, hành vi của người dân thay đổi đáng kể và một vaccine tỏ ra công hiệu, vùng này đã bị tổn hại nặng nề. Các cung cách làm việc và nguồn cung thực phẩm đã bị đảo lộn. Một số nông dân đã bỏ ruộng vì họ lo ngại sai lầm là sẽ bị nhiễm bệnh từ nước trong các kênh thủy lợi; một số người ở thành thị mua hàng hóa tích trữ vì hoảng loạn. Lương của công chức không được bảo đảm. Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng sản lượng cao su của Liberia, một nguồn xuất khẩu lớn, có thể giảm đáng kể.

Hiện tại, số tử vong tăng cao, tình hình rối loạn và sự xáo trộn hoạt động kinh tế chưa gây ra bất ổn dân sự trên diện rộng. Nhưng nhiều người chỉ trích chính phủ vì đã không đã bảo vệ và giúp họ chuẩn bị tốt hơn để đối phó với dịch bệnh, và những nỗi hiềm khích từng khơi dậy các cuộc nội chiến và đảo chính trong quá khứ hiện không ngủ yên. Hiếm có nhà ngoại giao nào thấy việc quay trở lại những trò chính trị tồi tệ xưa kia là điều không thể xảy ra; lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc của Philippines đã được chính phủ nước này rút về. Nếu bất an dân sự bùng nổ, dịch bệnh này sẽ còn trầm trọng hơn.

Ngay cả khi tình hình không rệu rã, vẫn còn đó thách thức khó khăn nhất. Bác sĩ Piot cảnh báo rằng một trận dịch Ebola như một cuộc chiến được ăn cả ngã về không; nó chỉ kết thúc khi bệnh nhân cuối cùng hoặc chết hoặc bình phục hoàn toàn. Khi trận dịch đã tấn công trên quy mô lớn như vậy, những thách thức còn lại sau trận dịch sẽ vẫn rất lớn; toàn bộ các cơ sở hạ tầng y tế sẽ cần được tái thiết. Nhưng trước tiên còn cả một chướng ngại vật để vượt qua.

Nguồn: The Economist, 18/10/2014

Advertisements

Check Also

Cảnh báo về sởi sau khi có khách nhiễm bệnh từ Châu Á về phi trường Toronto

Cảnh báo về sởi sau khi có khách nhiễm bệnh từ Châu Á về phi trường Toronto

Cảnh sát vùng York cảnh báo về đồ ăn tẩm cần sa phi pháp sau vụ tịch thu trị giá 1.7 triệu đô

Cảnh sát vùng York cảnh báo về đồ ăn tẩm cần sa phi pháp sau vụ tịch thu trị giá 1.7 triệu đô

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: