Home » Đời Sống » Luật Pháp » Luật Ontario về thông tin calorie trên thực đơn có hiệu lực từ ngày 1-1-2017
Thông tin về lượng calorie trên một thực đơn drive-thu của McDonald's ở Thành phố New York. (Ảnh: Associated Press)

Luật Ontario về thông tin calorie trên thực đơn có hiệu lực từ ngày 1-1-2017

Từ ngày 1-1-2017, thực khách ở Ontario sẽ thấy có thêm chút ít thông tin trên một số thực đơn: thông tin về lượng calorie.

Quy định thuộc Đạo luật Lựa chọn Thực đơn Có lợi cho sức khỏe 2015 có hiệu lực từ Chủ nhật 1-1 bắt buộc tất cả các nhà hàng có từ 20 địa điểm trở lên phải trình bày rõ ràng thông tin calorie về bất cứ món đồ ăn thức uống nào.

Thông tin này không chỉ được in trên thực đơn, mà còn phải được hiển thị rõ ràng trên các bảng thực đơn và thậm chí trên các ứng dụng của nhà hàng. Các bệnh viện, trường học, nhà trẻ và trại cải huấn/nhà tù được miễn.

Sáng hội Tim và Đột quỵ (Heart and Stroke Foundation) ủng hộ sáng kiến này, cho rằng việc cung cấp thêm thông tin cho người dân sẽ giúp họ có những lựa chọn tốt hơn.

Mặc dù Ontario là tỉnh bang đầu tiên tại Canada có quy định bắt buộc cung cấp thông tin dinh dưỡng tại các nhà hàng và tiệm ăn, Joe Belfontaine, giám đốc điều hành chi nhánh Ontario của Sáng hội Tim và Đột quỵ, nói ông hy vọng rằng các tỉnh bang khác sẽ noi gương Ontario.

Tuy nhiên, việc cung cấp thông tin về lượng calorie có mang lại các lợi ích sức khỏe lâu dài hay không vẫn là câu hỏi chưa được giải đáp.

Thành phố New York đã có quy định về thông tinh dinh dưỡng thức ăn tại các nhà hàng từ năm 2008. Kể từ đó, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm hiểu xem điều đó có tác động gì tới người dân của thành phố này hay không.

Một nghiên cứu năm 2012 trên Tập san Y tế Công cộng Mỹ kết luận rằng cung cấp thông tin lượng calorie của thức ăn không có tác động trực tiếp tới loại thức ăn mà người dân chọn mua. Dần dà theo thời gian, dường như là người dân hoàn toàn phớt lờ thông tin đó.

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Tulane cho thấy rằng quy định của Thành phố New York “giảm một cách hợp lý 2,5 điểm phần trăm về tỷ lệ béo phì”.

Bác sĩ Sean Wharton, một bác sĩ chuyên nội khoa và điều hành một trung tâm giảm cân và bệnh tiểu đường ở Toronto, tin rằng đây là một động thái tích cực của chính quyền tỉnh bang, nhất là đối với những ai rất quan tâm tới dinh dưỡng của họ. Tuy nhiên, với đại đa số dân chúng thì có thể rất khác. Bác sĩ Wharton nói với đại đa số dân chúng thì chưa chắc có được tác động lớn như mong đợi.

Bác sĩ Wharton cũng nhận xét rằng có rất ít dữ liệu chứng minh các lợi ích sức khỏe của việc cung cấp thông tin như vậy. Ngoài ra, chưa có nghiên cứu nào phát hiện rằng lượng tiếp nhận dinh dưỡng được cải thiện ở một cộng đồng dân chúng tổng thể khi các biện pháp đó được thực hiện.

Tuy còn ít bằng chứng cho thấy việc công khai thông tin calorie góp phần giảm béo phì, giới chuyên gia tin rằng điều quan trọng là giúp cho người tiêu dùng có thông tin đúng để đưa ra quyết định chọn lựa phù hợp.

Advertisements

Check Also

Lawrence & Keele: đụng người đi bộ rồi bỏ chạy

Vào lúc 9:45 tối thứ Sáu, 8/2/2019 – chiếc xe van trắng đã đụng một …

Thu hồi salad cải xoăn (kale) Eat Smart do nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria

Thu hồi salad cải xoăn (kale) Eat Smart do nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: