Home » Đời Sống » Tai nạn giao thông xảy ra nhiều tại các bãi đậu xe
Costco sẽ khai trương một trung tâm phân phối lớn giữa hai thành phố Brampton và Vaughan. Hình minh họa của Ron Antonelli/Bloomberg

Tai nạn giao thông xảy ra nhiều tại các bãi đậu xe

Đối với khách bộ hành, nguy cơ bị xe tông thường là khi băng qua đường, xui lắm thì cũng có chuyện đang đi yên lành trên vĩa hè lại trúng phải một chiếc xe điên mất lái đâm ngang. Trong bãi đậu xe thì xe chỉ có đậu, hoặc chạy chầm chậm, còn người ta thì lo đi ngay vào thương xá mua sắm hay đến văn phòng làm việc ngay bên cạnh rồi, chắc là chẳng phải lo gì.

Nhưng sau vụ tai nạn ở siêu thị Cosco thành phố London, Ontario khi một chiếc xe ủi vào cửa chính gây thương tích nặng cho sáu (trong đó một phụ nữ đang mang thai nên có thể kể là bảy) người trong đó hai cháu bé không qua khỏi, Allison Hill sáu tuổi và em của cháu được sinh ra sau tai nạn, người ta mới thấy an toàn giao thông trong bãi đậu xe cũng là một vấn đề nghiêm trọng.

Mới đây thôi, ở bãi đậu xe một khu thương mại tại Cranbrook, British Columbia, một ông già nhấn nhầm bàn đạp ga thay vì bàn đạp thắng, ủi thẳng tiệm phía trước. May mà không có ai bị thương.

Vậy nguyên nhân các tai nạn ở các bãi đậu xe do thiết kế hay do người ta bất cẩn? Có lẻ cả hai. Nói Theo Giáo sư Kiến trúc sư David Liebeman ở Khoa Kiến trúc và Thiết kế cảnh quan Đại học Toronto, người lái xe vốn thường lơ đễnh, nhưng làm sao đổi được tính cách con người, vậy cần làm sao bảo vệ an toàn người đi bộ và giúp người ta thận trọng hơn khi lái xe trong bãi.

Nhưng chẳng lẻ để đề phòng mấy chiếc xe lạc tay lái lao qua dải phân cách tông thẳng vào tiệm ăn hay nhà ở, mà làm nguyên cả hàng trụ như trụ chống xe tăng trước nhà. GS. Lieberman nói có những cách không tốn kém gì để làm bãi đậu xe an toàn hơn, chỉ cần có ý tứ hơn một chút.

Gờ giảm tốc thường được dùng để buộc xe ra vào phải chạy chậm lại. Ngoài ra, việc chen vật liệu làm đường khác thay cho trải hắc ín như lát gạch hay bê tông màu ở những nơi người đi bộ băng qua cũng giúp người lái xe chú ý và cẩn thận hơn. Cách này hiện đã rất phổ biến ở các dự án xây dựng và chỉnh trang đô thị. Thậm chí còn mới có kiểu làm mặt đường vừa đẹp vừa tân kỳ bằng các tấm panel pin mặt trời, vừa phát điện vừa làm tan băng tuyết và vừa làm các biển báo trên mặt đường.

Advertisements

Check Also

Những Nơi An Cư Tốt Nhất Canada Năm 2018

Claire Brownell, tạp chí MoneySense Khương An lược dịch Oakville, Ontario, là nơi có trường …

Tax_Forms

Làm toán và tiết kiệm thời gian khai thuế cho sinh viên

Canada Revenue Agency (CRA) có phần tín dụng thuế, khấu trừ, và trợ cấp (benefits) …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: