fbpx
11.6 C
Toronto
Thursday, October 22, 2020

Thuế giúp cho cuộc sống mới của bạn tại Canada

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.
            <span lang="en-US">Có thể bạn đã biết Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới...và là quê hương của hải ly, Royal Canadian Mounted Police, si-rô phong, và món ăn Pháp-Canada được biết đến như poutine. </span><span lang="en-US">Xin lỗi</span><span lang="en-US">, suýt nữa thì quên thêm khúc côn cầu trên băng. Thực tế bạn cũng có thể đã nghe nói người Canada có thói quen nói "xin lỗi" rất nhiều! Cùng nhìn chung, Canada là một đất nước đa dạng và tuyệt vời, độc đáo đến mức mà những người tới đây đều coi nó như là nhà của mình.</span>

Chất lượng cuộc sống cao tại Canada là kết quả của các dịch vụ và chương trình (programs) xã hội của chúng ta như, đường xá được bảo trì, giao thông công cộng, tiện ích công cộng, trường học, bảo hiểm lao động, kế hoạch hưu trí, và chăm sóc sức khỏe. Công dân Canada cũng như những những người mới đến định cư tại ở đây có thể tận dụng ích lợi từ các chương trình này, thông qua tiền thuế mà họ đóng trên thu nhập của mình. Là người tạm cư tại Canada, bạn cũng có thể hội đủ điều kiện để nhận được một số lợi ích nhất định, nhưng bạn cũng phải có trách nhiệm khai báo cáo thu nhập của mình cũng như thanh toán đóng thuế một cách công bằng. Điều quan trọng là bạn phải hiểu được những quyền lợi, lợi ích, và nghĩa vụ của mình là gì theo hệ thống thuế của Canada.

Hệ thống hoạt động như thế nào? Đầu tiên, bạn có trách nhiệm tìm xem liệu bạn có nợ bất kỳ khoản thuế nào không và nợ bao nhiêu. Điều này có nghĩa là có thể hàng năm bạn có thể phải điền và gửi mẫu, có tên gọi là tờ khai trợ cấp và thuế thu nhập đến Canada Revenue Agency (CRA). Khi điền mẫu đơn này, bạn sẽ biết bạn nợ bao nhiêu thuế hoặc liệu bạn có thể lấy lại một phần các khoản thuế mà bạn đã nộp dưới một khoản hoàn thuế hay không.

Nếu bạn đã được định cư tại Canada, bạn phải đóng thuế thu nhập mà bạn kiếm được, ngay cả thu nhập kiếm được ngoài Canada.

Bạn phải điền và gửi tờ khai trợ cấp thuế thu nhập hàng năm, ngay cả khi bạn không kiếm được bất kỳ thu nhập nào. Khi gửi tờ khai, Canada Revenue Agency sẽ xem xét và cho bạn biết liệu bạn có thể nhận trợ cấp nào không, như tín dụng cho Thuế Dịch vụ và Hàng hóa (Goods and Services Tax) hoặc Thuế Harmonized Sales Tax mà bạn đã phải trả khi mua sắm.

Hạn chót để nộp hầu hết tờ khai trợ cấp và thuế thu nhập của Canada cho mỗi năm là ngày 30 tháng 4. Tuy nhiên, nếu rơi vào ngày thứ Bảy, CRA sẽ xem xét tờ khai của bạn nộp đúng hạn và khoản thanh toán của bạn sẽ được thực hiện đúng hạn nếu nhận được hồ sơ nộp của bạn hoặc hồ sơ có dấu bưu điện chậm nhất vào nửa đêm ngày 2 tháng 5 năm. Các cá nhân tự kinh doanh và vợ/chồng hoặc bạn tình (common-law) theo thông luật có hạn chót cho đến ngày 15 tháng 6 năm. Điều này nghĩa là, để khai báo cáo bất kỳ thu nhập nào mà bạn kiếm được trong năm, hoặc để nhận các tín dụng như tín dụng GST/HST, bạn cần nộp tờ khai thuế của mình chậm nhất vào hạn chót.

Vì mức thuế và tín dụng không giống nhau ở tất cả các vùng lãnh thổ và tỉnh bang nên bạn phải sử dụng đúng mẫu cho vùng lãnh thổ hay tỉnh bang mà bạn sinh sống. Để xác định sử dụng loại mẫu nào, bạn hãy chọn mẫu cho tỉnh bang hay vùng lãnh thổ mà bạn đã sống vào ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế.

Ngày càng nhiều người nộp thuế chọn cách không sử dụng giấy mà nộp tờ khai trực tuyến không còn nộp tờ khai giấy nữa. Và nếu bạn được hoàn thuế, bạn có thể nhận được tiền trong vòng tám (8) ngày làm việc nếu bạn kết hợp giữa việc nộp tờ khai trực tuyến với dịch vụ ký quỹ nộp tiền trực tiếp. Nếu bạn chính là người nhận được trợ cấp hoặc tín dụng, hình thức ký quỹ nhận tiền trực tiếp là cách nhanh nhất. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập vào www.cra.gc.ca/directdeposit.

Vì mùa thuế đang đến, hãy thận trọng với các mưu đồ lừa đảo hoặc gian lận. Vì các hành vi này có thể dẫn đến trộm cắp danh tính hoặc tài chính của bạn. CRA sẽ không gửi email đính kèm hoặc có kèm theo được link liên kết, không yêu cầu bất kỳ thông tin cá nhân hoặc tài khoản nào bằng email hoặc tin nhắn điện thoại, hoặc không yêu cầu thanh toán bằng thẻ tín dụng… Hãy truy cập vào www.cra.gc.ca/fraudprevention để biết các hành vi lừa đảo hiện tại và có thêm thông tin cách phát hiện và tránh chúng. Nếu bạn nhận được cuộc gọi nói về khoản tiền nợ của bạn với CRA, bạn có thể kiểm tra tại My Account để chắc chắn.

Việc thích nghi với quy tắc hay các yêu cầu về thuế mới mẻ này có thể gây nên cảm giác lúng túng cho người mới đến. CRA luôn có mặt để sẵn sàng giúp bạn! Muốn biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.cra.gc.ca/newcomers. Bạn cũng có thể xem các tập video “người mới đến Canada và hệ thống thuế Canada” (“Newcomers to Canada and the Canadian tax system”) trực tuyến tại www.cra.gc.ca/videogallery.

Nếu bạn có mức thu nhập khiêm tốn, và có tình huống thuế đơn giản, bạn cũng có thể liên hệ với Chương trình Hỗ trợ Khai Thuế Thu nhập của thiện nguyện viên Cộng đồng (Community Volunteer Income Tax Program) nơi các tổ chức cộng đồng có hỗ trợ khai thuế miễn phí trên toàn quốc. Để tìm nơi nào có thiện nguyện viên hỗ trợ chuẩn bị khai thuế, hãy truy cập vào trang www.cra.gc.ca/volunteer.

Bạn vẫn còn thắc mắc? Hãy gọi số 1-800-959-8281 để gặp đại diện của CRA, người sẽ giúp trả lời các câu hỏi liên quan đến thuế của bạn.

Đừng bỏ lỡ những tin tức hay chỉ dẫn thuế mới nhất từ CRA—hãy theo dõi tin tức từ CRA trên Twitter: @CanRevAgency

Bài viết do Sở Thuế Vụ Canada gởi trực tiếp đến tuần báo Thời Mới bằng tiếng Việt. Thời Mới  giữ nguyên văn.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
11.6 ° C
12.2 °
11 °
76 %
3.1kmh
90 %
Thu
11 °
Fri
21 °
Sat
18 °
Sun
7 °
Mon
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ontario đổi cách tính giá; tiền điện có thể tăng từ tháng tới

Người tiêu dùng có thể chọn giữa mức giá theo thời gian sử dụng trong ngày và cách tính giá “phân cấp” theo mức sử dụng

Liên bang giục người cao niên khai thuế để tránh bị mất trợ cấp

Chính phủ ước tính 63000 người cao niên có thể bị cắt trợ cấp nếu họ không sớm nộp hồ sơ khai thuế

Thuế vụ Canada bắt đầu nhận đơn cho 2 loại trợ cấp COVID-19 mới từ ngày 5/10/2020

Khi làn sóng COVID-19 thứ hai hoành hành ở một số vùng của Canada, những người Canada đang vật lộn với hậu...