Liên bang thất thu 8,7 tỷ đô-la thuế trong năm 2014

0 37

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Theo một phúc trình có tính đột phá của Thuế vụ Canada (CRA), “mức chênh lệch thuế” của thuế thu nhập cá nhân Canada, tức là số thuế thất thu, lên tới khoảng 8,7 tỷ đô-la trong năm 2014, tương đương 6,4% tổng số thuế thu nhập cá nhân thu được trong năm đó.

Bản phân tích này (đã được Đảng Tự do hứa trong chiến dịch tranh cử năm 2015) bao gồm các ước tính về số thuế thất thu do thu nhập không khai báo trong nền kinh tế nội địa ngầm, cũng như số thuế chính thức được thẩm định đối với những người mà vì lý do nào đó đã không đóng thuế.

Phúc trình này tiếp theo sau một phân tích song song được Bộ tài chính Canada công bố ngày 30/6 năm ngoái. Phân tích đó ước tính mức thất thu thuế GST/HST trong năm 2014 là 4,9 tỷ đô-la, bằng với 6,5% tống số thuế GST/HST thu được trong năm đó. Như vậy tổng mức thất thu thuế tới nay ước tính khoảng 13,6 tỷ đô-la.

Cả hai phân tích này đều chỉ cho nền kinh tế nội địa, chứ không thử thực hiện phép tính khó về số thuế thất thu do các hình thức tránh thuế bằng tài khoản ở hải ngoại. Vấn đề nóng bỏng này sẽ được phân tích trong một phúc trình khác của CRA vào năm tới.

Phúc trình mới nhất này được công bố hôm thứ Sáu 2/6, với nhiều cảnh báo là dữ liệu chưa hoàn chỉnh hoặc không có, và nhiều giả định. Phúc trình này cũng cảnh báo rằng phần lớn số thuế thất thu này có thể sẽ không bao giờ thu được vì nhiều yếu tố như người đóng thuế bị phá sản.

Bất chấp những cảnh báo này, phúc trình dài 57 trang này nói rằng con số 8,7 tỷ đô-la thất thu thuế thu nhập cá nhân có thể thấp hơn mức thất thu thực sự.

Các nước khác, như Vương quốc Anh, Mỹ, Thụy Điển và Úc, cũng đã ước tính mức thất thu thuế của mình, và nước nào cũng nhấn mạnh tính chất bất định của số liệu.

Trước đây, CRA đã không muốn đưa ra những ước tính như vậy cho Canada. CRA cũng đã từ chối thực hiện các kiểm toán ngẫu nhiên trong tổng số người đóng thuế do chi phí thực hiện cao; CRA muốn tập trung vào một số ngành cụ thể trong nền kinh tế được xem là dễ có khả năng trốn thuế hơn. Việc thiếu các kiểm toán ngẫu nhiên là một trở ngại phân tích khác để ước tính mức thuế thất thu.

Thượng nghị sĩ Percy Downe cùng nhiều người khác lâu nay đã đòi CRA ước tính mức thuế thất thu, và vào năm 2012 đã chính thức yêu cầu Văn phòng Ngân sách Nghị viện (PBO) thực hiện một nghiên cứu như vậy  — một phần là để có được ước tính số thuế thất thu do các tài khoản đặt ở những xứ ưu đãi thuế ở hải ngoại.

PBO xin nhưng không lấy được số liệu từ CRA để thực hiện nghiên cứu này; CRA cho biết muốn có thông tin đó phải tốn kém $140.000 và mất 6 tháng để tổng hợp.

Tranh chấp này leo thang lên tới thủ tướng Justin Trudeau vào cuối năm 2015. Dự án của PBO rốt cuộc bị bãi bỏ với sự đồng ý của thượng nghị sĩ  Downe, và vào ngày 11/4/2016 CRA thông báo là sẽ tự thực hiện nghiên cứu này.

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: