fbpx
21.7 C
Toronto
Saturday, August 15, 2020

Tiền chợ của gia đình ở Canada sẽ tăng gần $500 trong năm 2020

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Gần 200000 người ký thỉnh nguyện đơn phê phán kế hoạch mở lại trường học Ontario

Học sinh tiểu học Ontario sẽ đi học tại lớp toàn thời gian và với số lượng học sinh như thường lệ, hoặc được chọn học từ xa.

3 nhân viên siêu thị Longo’s ở Mississauga nhiễm COVID-19

Nguy cơ đối với khách hàng vẫn thấp, theo Longo’s

Một phụ nữ Trung Quốc vượt biên từ Canada sang Mỹ với số vàng thỏi $38000

Bà ta bị bắt với 14.25 ounce vàng thỏi, và hơn $13,500 tiền mặt

Ông cụ người Canada bị giam tại trại giam di trú ở Mỹ chết vì COVID-19

Cựu bác sĩ ở Louisiana, đã bị ICE giam giữ trong 3 tháng sau khi ở tù hơn 13 năm vì tội gian lận y tế và phân phối chất bị kiểm soát

Chi phí thực phẩm của một gia đình Canada trung bình dự kiến sẽ tăng 487 đô-la, lên tới $12,667 trong năm 2020, theo một báo cáo của Đại học Dalhousie ở Halifax và Đại học Guelph.

Báo cáo Giá Thực phẩm Canada tiên đoán rằng giá thực phẩm sẽ tăng 4% trong năm tới do sự kết hợp của nhiều nguyên nhân môi trường, sinh học, địa chính trị và thương mại quốc tế.

Sylvain Charlebois, tác giả chính của báo cáo này và một giáo sư ở Đại học Dalhousie, cho biết đó là mức tăng mạnh nhất trong một năm kể từ khi số liệu như vậy được phân tích. “Đây là ấn bản thứ 10 của báo cáo này của chúng tôi; đây là mức chi phí cao nhất mà chúng tôi thấy từ trước tới nay,” ông nói.

British Columbia, Manitoba, Quebec, và Prince Edward Island được dự báo có mức tăng cao hơn mức tăng trung bình toàn quốc, còn mức tăng ở Alberta, Saskatchewan và Nova Scotia dự kiến sẽ thấp hơn mức trung bình toàn quốc. Người tiêu dùng ở Ontario và Newfoundland and Labrador sẽ có mức tăng tương tự mức trung bình toàn quốc.

“Lạm phát thực phẩm là nên có, nhưng khi giá cả tăng nhanh các gia đình có thể bị thua thiệt,” giáo sư Charlebois nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư 4/12/2019. “Một phần tám gia đình Canada trong tình trạng bấp bênh về thực phẩm và khả năng trang trải chi phí thực phẩm là một vấn nạn lớn,” Simon Somogyi, trưởng dự án ở Đại học Guelph, nói.

Theo báo cáo này, thịt có mức tăng giá dự báo cao nhất (tăng 4%-6%), trong khi rau có thể tăng 2%-4%, trái cây tăng 1.5%-3.5%, hải sản tăng 2%-4%, các sản phẩm bơ sữa tăng 1%-3%, và các sản phẩm bánh mì và bánh nướng tăng 2%.

Phần lớn các ước tính này cao gần gấp đôi tỷ lệ lạm phát hiện nay chưa tới 2% ở Canada. Hôm 4/12/2019, Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.75% trong cuộc họp quyết định lãi suất lần thứ 9 liên tiếp; động thái này một phần là nhằm để chặn đà gia tăng của nợ gia đình.

“Người Canada hiện không kiếm được nhiều tiền hơn, nên họ phải cắt bớt các khoản chi tiêu khác trong ngân sách của họ chỉ để có cái ăn và chuyện đó ngày càng khó hơn,” Somogyi nói. “Mức độ sử dụng ngày càng nhiều những nơi phát chẩn thực phẩm cho thấy nhiều người Canada không đủ khả năng lo cái ăn của họ.”

Khoảng 863,000 người Canada sử dụng nơi phát chẩn thực phẩm (food bank) mỗi tháng, tăng 28% kể từ năm 2008, theo một báo cáo của nghiệp đoàn Công nhân Thực phẩm và Thương mại hôm 29/11.

Eamonn McGuinty, nhà nghiên cứu thuộc đại học Dalhousie, nhận định rằng những tác nhân chính khiến giá thực phẩm tăng là biến đổi khí hậu, các xung đột địa chính trị, bao bì bằng nhựa/nylon sử dụng 1 lần và các tác động của những môi trường thương mại ngày càng có tính bảo hộ. Ông cũng nêu nguyên nhân dịch bệnh và việc công nghệ làm đảo lộn chuỗi cung ứng, dẫn tới nhiều lựa chọn thực phẩm tùy chỉnh theo nhu cầu cá nhân hơn.

Đại học Dalhousie cho biết báo cáo này đã tiên đoán chính xác những mức tăng giá thực phẩm trong năm 2019. Để soạn báo cáo này, các nhà nghiên cứu đã phân tích các xu hướng trong quá khứ và dùng các thuật toán máy học, cùng nhiều kỹ thuật khác.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Gần 200000 người ký thỉnh nguyện đơn phê phán kế hoạch mở lại trường học Ontario

Học sinh tiểu học Ontario sẽ đi học tại lớp toàn thời gian và với số lượng học sinh như thường lệ, hoặc được chọn học từ xa.

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Costco Canada mở dịch vụ giao hàng cùng ngày cho thực phẩm, tạp hóa mua trên mạng

Dịch vụ giao hàng cùng ngày thông qua ứng dụng Instacart dành cho mọi khách hàng bất kể có thẻ thành viên Costco hay không