-4.7 C
Toronto
Wednesday, February 19, 2020

Tiền chợ của gia đình ở Canada sẽ tăng gần $500 trong năm 2020

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Chi phí thực phẩm của một gia đình Canada trung bình dự kiến sẽ tăng 487 đô-la, lên tới $12,667 trong năm 2020, theo một báo cáo của Đại học Dalhousie ở Halifax và Đại học Guelph.

Báo cáo Giá Thực phẩm Canada tiên đoán rằng giá thực phẩm sẽ tăng 4% trong năm tới do sự kết hợp của nhiều nguyên nhân môi trường, sinh học, địa chính trị và thương mại quốc tế.

Sylvain Charlebois, tác giả chính của báo cáo này và một giáo sư ở Đại học Dalhousie, cho biết đó là mức tăng mạnh nhất trong một năm kể từ khi số liệu như vậy được phân tích. “Đây là ấn bản thứ 10 của báo cáo này của chúng tôi; đây là mức chi phí cao nhất mà chúng tôi thấy từ trước tới nay,” ông nói.

British Columbia, Manitoba, Quebec, và Prince Edward Island được dự báo có mức tăng cao hơn mức tăng trung bình toàn quốc, còn mức tăng ở Alberta, Saskatchewan và Nova Scotia dự kiến sẽ thấp hơn mức trung bình toàn quốc. Người tiêu dùng ở Ontario và Newfoundland and Labrador sẽ có mức tăng tương tự mức trung bình toàn quốc.

“Lạm phát thực phẩm là nên có, nhưng khi giá cả tăng nhanh các gia đình có thể bị thua thiệt,” giáo sư Charlebois nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư 4/12/2019. “Một phần tám gia đình Canada trong tình trạng bấp bênh về thực phẩm và khả năng trang trải chi phí thực phẩm là một vấn nạn lớn,” Simon Somogyi, trưởng dự án ở Đại học Guelph, nói.

Theo báo cáo này, thịt có mức tăng giá dự báo cao nhất (tăng 4%-6%), trong khi rau có thể tăng 2%-4%, trái cây tăng 1.5%-3.5%, hải sản tăng 2%-4%, các sản phẩm bơ sữa tăng 1%-3%, và các sản phẩm bánh mì và bánh nướng tăng 2%.

Phần lớn các ước tính này cao gần gấp đôi tỷ lệ lạm phát hiện nay chưa tới 2% ở Canada. Hôm 4/12/2019, Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.75% trong cuộc họp quyết định lãi suất lần thứ 9 liên tiếp; động thái này một phần là nhằm để chặn đà gia tăng của nợ gia đình.

“Người Canada hiện không kiếm được nhiều tiền hơn, nên họ phải cắt bớt các khoản chi tiêu khác trong ngân sách của họ chỉ để có cái ăn và chuyện đó ngày càng khó hơn,” Somogyi nói. “Mức độ sử dụng ngày càng nhiều những nơi phát chẩn thực phẩm cho thấy nhiều người Canada không đủ khả năng lo cái ăn của họ.”

Khoảng 863,000 người Canada sử dụng nơi phát chẩn thực phẩm (food bank) mỗi tháng, tăng 28% kể từ năm 2008, theo một báo cáo của nghiệp đoàn Công nhân Thực phẩm và Thương mại hôm 29/11.

Eamonn McGuinty, nhà nghiên cứu thuộc đại học Dalhousie, nhận định rằng những tác nhân chính khiến giá thực phẩm tăng là biến đổi khí hậu, các xung đột địa chính trị, bao bì bằng nhựa/nylon sử dụng 1 lần và các tác động của những môi trường thương mại ngày càng có tính bảo hộ. Ông cũng nêu nguyên nhân dịch bệnh và việc công nghệ làm đảo lộn chuỗi cung ứng, dẫn tới nhiều lựa chọn thực phẩm tùy chỉnh theo nhu cầu cá nhân hơn.

Đại học Dalhousie cho biết báo cáo này đã tiên đoán chính xác những mức tăng giá thực phẩm trong năm 2019. Để soạn báo cáo này, các nhà nghiên cứu đã phân tích các xu hướng trong quá khứ và dùng các thuật toán máy học, cùng nhiều kỹ thuật khác.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.