fbpx
Monday, January 25, 2021

Vì sao có nhiều đợt thu hồi sản phẩm thịt ở Canada?

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Sau một loạt các đợt thu hồi thực phẩm trên toàn Canada, người ta có thể đặt câu hỏi: Chuyện gì đang xảy ra với ngành thịt?

Hàng trăm sản phẩm thịt bò và thịt bê đã bị Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada (CFIA) thu hồi. Các thông báo thu hồi nêu tên hàng chục hãng bán lẻ từ Walmart tới Pusateri’s và Whole Foods. Công ty giết mổ và chế biến thịt lâu đời Ryding-Regency thậm chí bị đình chỉ giấy phép hồi tháng 9 do các quan ngại về E. coli.

Nhưng sự gia tăng các đợt thu hồi quả thực phản ánh một cơ quan CFIA có đòi hỏi cao hơn, chứ không phải một thị trường thịt nguy hiểm hơn, theo nhà nghiên cứu phân phối và chính sách thực phẩm Sylvain Charlebois.

“Ta có thể thấy ngành này đang có ràng buộc nghiêm ngặt hơn nhiều và chịu nhiều kỷ cương hơn nhiều quanh các đợt thu hồi,” Charlebois, giám đốc  Phòng phân tích nông sản tại Đại học Dalhousie, trả lời phỏng vấn của đài CTVNews từ Halifax.

Theo chuyên gia Charlebois, không có gì đáng ngạc nhiên về việc ngày càng có nhiều đợt thu hồi trong năm nay. Hồi tháng 1, bộ quy định an toàn mới cho ngành này, gọi là Quy định Thực phẩm An toàn cho Người Canada, bắt đầu có hiệu lực. Trong năm 2020 và 2021, CFIA dự kiến sẽ tăng thêm các quy định về “hàng hóa thực phẩm, loại hoạt động và quy mô doanh nghiệp”.

“Ta có thể thấy rằng thái độ ở Ottawa quả thực đã rất khác,” Charlebois nói. Với khuôn khổ pháp lý mới này, CFIA đang siết chặt quản lý đối với ngành chăn nuôi gia súc, vốn đang chiếm phần lớn các đợt thu hồi ở Canada.

Tuy việc nhắc tới E. coli có thể gây lo ngại, các đợt thu hồi là những biện pháp phòng ngừa. “Thực tình mà nói không có mối tương quan với sự an toàn. Đó là chuyện quản lý rủi ro,” Charlebois nói. “Ngày ra ta có những mạng lưới phân phối khổng lồ. Chính vì vậy ta không thể khoan dung như trước.”

Các công ty chịu rủi ro tài chính lớn khi bị lệnh thu hồi. Maple Leaf Foods bị giảm 50% doanh số thịt đóng gói sau đợt bùng phát Listeria vào năm 2008.

“Ta có thể luôn luôn có nguy cơ chỉ cần một đợt thu hồi là đóng cửa,” Charlebois nói. Ông cũng cho rằng các rủi ro cũng có thể là tổn hại uy tín. Ryding-Regency Meat Packers có thể gặp khó khăn tương tự như Maple Leaf Foods trong khi vượt qua giai đoạn bị đình chỉ giấy phép hiện nay. 

Tuy có nguy cơ thiệt hại về tài chính và uy tín, ngành thực phẩm nhìn chung ủng hộ các đợt thu hồi nghiêm ngặt, xem đó là cách để loại trừ “các phần tử xấu ảnh hưởng tới uy tín của toàn ngành,” theo nhận định của Charlebois.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
-0.6 ° C
0 °
-1.1 °
64 %
3.1kmh
40 %
Mon
-1 °
Tue
-1 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-9 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Bùng phát dịch COVID-19 tại trung tâm Canada Post ở Mississauga: 190 ca nhiễm từ ngày 1/1

Hơn 100 viên chức hải quan được rút khỏi trung tâm Canada Post ở Mississauga

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền

Đa số trường học miền nam Ontario tiếp tục đóng cửa, học sinh vẫn học qua mạng từ ngày 25/1

Chính quyền nói trường học ở Ontario là môi trường học tập an toàn