fbpx
Tuesday, August 3, 2021

Canada chưa hết nỗi lo fentanyl, lại có thêm ma túy cực mạnh W-18

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Trong khi Canada đang chật vật đương đầu với một hiểm họa chết người liên quan tới loại thuốc giảm đau cực mạnh fentanyl, một mối nguy mới và có thể còn gây chết người nhiều hơn đang xuất hiện.

Được phát minh tại một phòng thí nghiệm của Đại học Alberta vào năm 1981, loại thuốc có tên W-18 nhằm để dùng như một loại thuốc giảm đau không gây nghiện. Nó được cấp bằng sáng chế nhưng chưa bao giờ được các hãng dược phẩm sản xuất cho công chúng sử dụng. Nhưng hiện nay có người đang sản xuất nó.

Khi thuốc này được cấp bằng sáng chế, kết quả thử nghiệm trên chuột cho thấy nó mạnh hơn morphine gấp 10.000 lần, theo Bộ Y tế Canada.

“Điều này cho thấy có thể có rủi ro gây hại nghiêm trọng cho người.” Bộ Y tế Canada đã cảnh báo như vậy khi thông qua các quy định mà sẽ xếp W-18 vào thuốc Loại 1 theo Đạo luật về Dược phẩm và Chất được kiểm soát, cùng với các loại ma túy như heroin và cocaine.

Bộ Y tế Canada lưu ý rằng còn thiếu thông tin khoa học về W-18, dù có thêm nhiều thử nghiệm đang được thực hiện.

Bất chấp những rủi ro này, W-18 đang xuất hiện thường xuyên hơn trong các vụ cảnh sát bắt ma túy, theo số liệu của Bộ Y tế Canada do nhật báo Toronto Star thu thập được.

Trong năm 2015, chỉ có ba vụ cảnh sát Canada bắt ma túy có kết quả xét nghiệm dương tính cho W-18 tại các phòng xét nghiệm của Bộ Y tế Canada.

Tính đến nay trong năm 2016 đã có hơn 30 vụ xét nghiệm dương tính — trung bình hơn 3 lần mỗi tháng, theo Bộ Y tế Canada. Trong đó, 15 ca ở British Columbia và 14 ca ở Alberta.

Nhưng loại ma túy này cũng đã bắt đầu xuất hiện ở Ontario, với W-18 đã được phát hiện trong hai trường hợp tới nay trong năm 2016. Cả hai ca liên quan tới các vụ bắt ma túy do Cảnh sát Vùng Sudbury thực hiện.

Theo các cơ quan cảnh sát, sự xuất hiện của W-18 và các loại ma túy tổng hợp khác ít được biết tới là do các cơ quan thực thi pháp luật tăng cường truy quét các loại ma túy phổ biến hơn và dễ mua hơn.

Một báo cáo tình báo của cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP công bố hồi tháng 9 nhận xét rằng sự gia tăng sử dụng fentanyl, và số vụ tử vong và sử dụng quá liều đạt mức kỷ lục, là do loại thuốc giảm đau OxyContin bị loại khỏi thị trường vào năm 2012.

Nay khi các cơ quan thực thi pháp luật truy quét việc sản xuất fentanyl, W-18 được cho là có nguy cơ cao nhất thế chỗ fentanyl.

Đọc thêm: Nạn Nghiện Fentanyl Ở Canada: Vì Đâu Nên Nỗi? (Kỳ 1, Kỳ cuối)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
24.1 ° C
25.1 °
23.3 °
60 %
0.5kmh
20 %
Wed
26 °
Thu
27 °
Fri
28 °
Sat
29 °
Sun
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: