Home » Canada » Doug Ford nói thuế carbon của Trudeau sẽ gây suy thoái
Thủ hiến Doug Ford phát biểu tại Economic Club of Canada hôm 21/1/2019. (Ảnh: Nathan Denette/The Canadian Press)

Doug Ford nói thuế carbon của Trudeau sẽ gây suy thoái

Thủ hiến Doug Ford của Ontario hôm thứ Hai 21/1 tăng cường chỉ trích kế hoạch của liên bang về biến đổi khí hậu, với lời cảnh báo rằng thuế carbon của chính phủ của liên bang sẽ đẩy đất nước vào suy thoái kinh tế.

Trong một bài phát biểu tại Economic Club of Canada (Câu lạc bộ Kinh tế Canada), thủ hiến Ontario nói rằng đã có những dấu hiệu cảnh báo về thời kỳ kinh tế khó khăn sắp tới và thuế carbon sẽ triệt tiêu việc làm và tác hại tới năng suất.

Chính phủ Đảng Bảo thủ Cấp tiến đã bãi bỏ chương trình phân bổ và mua bán hạn mức khí thải carbon (cap-and-trade) của Ontario sau khi đắc cử hồi mùa xuân năm ngoái, và cho rằng chương trình đó chỉ là trò thu tiền của dân mà không giúp ích cho môi trường. Chính quyền Ontario sau đó đã kiện kế hoạch đánh thuế carbon của chính phủ liên bang.

Nhắc tới kế hoạch biến đổi khí hậu được chính quyền của ông đưa ra năm ngoái, thủ hiến Ford nói rằng Ontario không cần thuế carbon để giúp tỉnh bang đạt được các chỉ tiêu về khí thải của mình.

Thủ hiến Ford một lần nữa kêu gọi chính phủ Trudeau từ bỏ kế hoạch định giá carbon.

“Thuế carbon sẽ là một đại họa kinh tế, không chỉ cho tỉnh bang chúng tôi mà cho cả nước,” ông nói. “Hiện đã xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo kinh tế.”

Văn phòng của bộ trưởng môi trường liên bang Catherine McKenna chưa phúc đáp ngay yêu cầu bình luận.

Tổ chức Greenpeace Canada lên án những nhận xét của thủ hiến Ford, và nói rằng các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu không bị phớt lờ.

Check Also

Các tổ chức môi trường kêu gọi Canada có chỉ tiêu tái chế 85% sản phẩm nhựa trước năm 2025

Ước tính mỗi năm có tới 10 triệu tấn rác nhựa lọt xuống các đại dương của trái đất, và trên các đại dương có nhiều đảo rác, trong đó có một đảo ở Thái Bình Dương có kích thước tương đương Quebec.

Vancouver bỏ phiếu thông qua lệnh cấm ống hút nhựa, ly xốp và hộp xốp dùng một lần

Lệnh cấm sẽ được áp dụng vào ngày 1/6/2019. Một phần trong chiến lược không rác thải Zero 2040 của Vancouver.

Leave a Reply