fbpx
Tuesday, January 19, 2021

Bộ giao thông Canada công bố quy định mới bảo vệ hành khách hàng không

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Sáu 24/5/2019, tại Phi trường Quốc tế Pearson, bộ trưởng giao thông liên bang Marc Garneau công bố chi tiết các quy định mới về bảo vệ quyền lợi của hành khách hàng không.

Ông nói rằng những quy định mới cố gắng tạo công bằng cho hành khách và các hãng hàng không.

“Mua vé máy bay có thể là một chi phí rất lớn cho các gia đình Canada,” bộ trưởng Garneau nói. “Họ xứng đáng được đối xử công bằng và nhất quán. Khi chúng ta mua vé máy bay, vé đó là một hợp đồng với các nghĩa vụ cho cả hãng hàng không lẫn hành khách.”

Những thay đổi này sẽ được áp dụng dần dần, bắt đầu từ ngày 15/7 với các quy định như về bồi thường cho khách không được lên máy bay, máy bay đứng đợi cất cánh quá lâu, và bồi thường cho hành lý thất lạc hoặc thất lạc.

Các quy định còn lại sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12, về những vấn đề như mức bồi thường cho hành khách nếu chuyến bay bị chậm trễ và mức độ phục vụ hành khách mà hãng hàng không phải đáp ứng trong những tình huống như vậy.

Sau đây là những quy định sắp áp dụng và ngày hiệu lực:

Từ ngày 15/7/2019

 • Các hãng hàng không sẽ buộc phải bồi thường cho bất cứ ai không được lên máy bay vì những tình huống trong tầm kiểm soát của hãng hàng không, chẳng hạn như bán vé nhiều hơn số ghế (over-booking). Việc bồi thường sẽ phải diễn ra vào lúc hành khách được thông báo không được lên máy bay. Những trường hợp chậm trễ sẽ được bồi thường với các mức như sau:
 • trễ 0-6 giờ: $900
 • trễ 6-9 giờ: $1,800
 • trễ trên 9 giờ: $2,400
 • Các hãng hàng không sẽ phải cung cấp cho hành khách thông tin rõ ràng, súc tích và dễ hiểu về các trường hợp chậm trễ, hủy chuyến, không cho lên máy bay, hành lý thất lạc hoặc hư hại và xếp chỗ ngồi cho trẻ em dưới 14 tuổi, và cung cấp thông tin cập nhật về tình trạng của chuyến bay càng sớm càng tốt và sau đó 30 phút một lần cho tới khi giờ khởi hành mới được xác định.
 • Các hãng hàng không sẽ phải cho hành khách xuống khỏi máy bay nếu thời gian máy bay đứng đợi cất cánh lên tới 3 giờ, nhưng cho thêm lựa chọn kéo dài thêm 45 phút nếu có khả năng máy bay có thể cất cánh. Sau thời gian thêm đó, nếu máy bay vẫn chưa cất cánh, mọi hành khách phải được xuống khỏi máy bay trừ phi có lý do an toàn hoặc an ninh khiến không được làm như vậy.
 • Các hãng hàng không phải cung cấp phòng vệ sinh hành khách, khoang máy bay thông thoáng và được sưởi ấm hoặc làm mát, đồ ăn và thức uống nếu hành khách bị tắc trên máy bay đứng đợi cất cánh – đây là biện pháp phản ứng trước một sự cố năm 2017 tại phi trường Ottawa trong đó hai máy bay phản lực đứng đợi cất cánh trong lần lượt là sáu và năm tiếng đồng hồ, giữa cái nóng mùa hè đổ lửa.
 • Các hãng hàng không phải bồi thường tới tối đa $2100 cho hành lý bị thất lạc hay hư hại, dựa trên Công ước Montreal về hàng không. Nếu hành lý bị thất lạc, hành khách phải nộp yêu cầu bồi thường trong vòng 21 ngày. Nếu hành lý bị hư hại, hành khách phải nộp yêu cầu bồi thường trong vòng 7 ngày.
 • Nhạc cụ sẽ được phép may lên máy bay như hành lý gởi hoặc hành lý xách tay. Nhưng các hãng hàng không sẽ phải đưa ra các chính sách nêu cụ thể về hạn chế kích cỡ, các phương án để hành lý trong khoang máy bay, và phí vận chuyển. “Sẽ có những khoản phạt, lên tới tối đa $25000 cho mỗi vi phạm đối với những hãng hàng không không cung cấp các tiêu chuẩn tối thiểu này,” bộ trưởng Garneau nói.

Từ ngày 15/12/2019

 • Các quy định mới đề ra khung bồi thường mới cho các trường hợp chậm trễ hoặc hủy chuyến. Các hãng hàng không lớn (vận chuyển hơn 2 triệu hành khách mỗi năm) sẽ phải bồi thường $400 nếu trễ từ 3 tới 6 giờ, $700 nếu trễ tới 9 giờ, và $1000 nếu trễ hơn 9 giờ. Các mức bồi thường của các hãng hàng không nhỏ, như các hãng có đường bay ở miền bắc, là $125, $250 và $500.
 • Hành khách sẽ nhận được khoản bồi thường bằng tiền mặt sau khi nộp yêu cầu đòi bồi thường. Hãng hàng không có 30 ngày để trả tiền bồi thường hoặc giải thích tại sao hãng nghĩ rằng không phải bồi thường. Hành khách có tới một năm để nộp yêu cầu đòi bồi thường. Theo quy định đề xuất ban đầu, hành khách chỉ có 120 ngày.
 • Các hãng hàng không cũng có thể cấp phiếu sử dụng dịch vụ (voucher) hoặc hoàn tiền, nhưng giá trị sẽ phải cao hơn mức thanh toán bằng tiền mặt và không bao giờ được hết hạn. Hành khách được quyền quyết định chọn cách nào.
 • Sau khi chuyến bay trễ tới 2 giờ, hãng hàng không sẽ phải cung cấp “số lượng hợp lý” đồ ăn và thức uống và các tiện nghi như Wi-Fi miễn phí.
 • Sau khi chuyến bay trễ tới 3 giờ, hành khách sẽ phải được đặt chỗ cho chuyến bay kế tiếp có sẵn, hoặc có thể với một hãng cạnh tranh. Nếu việc đặt chỗ lại không đáp ứng các nhu cầu đi lại của hành khách – ví dụ họ không còn cần đi máy bay nữa, vì họ đã lỡ mất mục đích ban đầu của chuyến bay – họ sẽ được hoàn trả toàn bộ tiền vé và khoản bồi thường $400 từ các hãng hàng không lớn và $125 từ các hãng hàng không nhỏ.
 • Trẻ em dưới 5 tuổi sẽ phải được xếp chỗ ngồi gần cha/mẹ hoặc người giám hộ mà không tốn thêm chi phí. Trẻ em từ 5 tới 11 tuổi có thể được xếp ngồi cách không quá một ghế trong cùng hàng, còn trẻ em 12 và 13 tuổi không thể bị xếp chỗ cách người giám hộ hơn một hàng ghế.

Tiến sĩ Gabor Lukacs, sáng lập viên tổ chức phi vụ lợi vận động vì quyền lợi hành khách hàng không Air Passenger Rights, cho rằng giới hạn chậm trễ 3 giờ là “không hợp lý”, và nói có thể lập luận rằng quy định đó vi phạm các quyền tự do của hành khách.

“Khi ta lên một máy bay, ta lên đó vì mục đích đi lại. Nếu mục đích đó không được đáp ứng khi ta bị kẹt trên máy bay đứng đợi, ta nên có quyền được xuống khỏi máy bay. Và quyền tự do cá nhân đó là điều bị cơ quan quản lý nhà nước vi phạm,” Lukacs nói với đài CityNews.

Lukacs nói rằng trong số các phương án đang được cân nhắc có kiện các quy định này ra tòa.

Lukacs nói rằng “các quy định có lợi cho hãng hàng không” thực ra có thể giảm bớt nhiều biện pháp bảo vệ hành khách Canada. “Đây là một cột mốc trong sự hủy hoại các quyền lợi của hành khách hàng không Canada.”

Lukacs cũng nói rằng các quy định mới được công bố này khiến Canada tụt hậu khá xa với “tiêu chuẩn vàng” của Liên hiệp Châu Âu về bảo vệ hành khách hàng không.

“Đây là quy định chống hành khách hoặc quy định bảo vệ hãng hàng không. Nó bảo vệ các hãng hàng không tránh các yêu cầu bồi thường chính đáng của hành khách,” ông nói. “Chính phủ chỉ đáng được điểm F về quyền lợi hành khách.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
light snow
-0.7 ° C
0.6 °
-1.7 °
80 %
2.1kmh
94 %
Tue
0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
-0 °
Sat
-6 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada cho phép chồng con nhập cảnh để thăm giám đốc tài chính Huawei

Trong khi đó, Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị giam giữ hai năm ở Trung Quốc, và chỉ được vài lần gặp giới chức lãnh sự Canada qua mạng

Từ 26/1, đi máy bay tới Mỹ phải có xét nghiệm âm tính COVID-19

Lệnh của CDC áp dụng cho cả công dân Mỹ lẫn khách ngoại quốc.

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng cửa tới ít nhất ngày 21/2

Với rất ít trường hợp được miễn trừ, người nhập cảnh Canada, bất kể từ nước nào tới hoặc bằng cách nào, đều phải tự cách ly trong 14 ngày khi về/ tới Canada.