fbpx
17.1 C
Toronto
Saturday, September 26, 2020

Canada ngưng sử dụng, và cấm Boeing 737 Max 8 trong không phận của mình

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Số ca COVID-19 mới ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng

Số ca COVID-19 mới ở Ontario đã tăng lên tới mức chưa từng thấy kể từ tháng 6.

Liên bang hứa cấp 1 tỷ đô cho các thành phố mua khách sạn, nhà trọ để giải quyết nhu cầu gia cư

Chính phủ liên bang dự định chi tiêu 1 tỷ Gia kim trong 6 tháng tới để các thành phố và các...

Airbnb đình chỉ hơn 40 nhà cho thuê để tổ chức tiệc ở Ontario

Airbnb cho biết công ty đã đình chỉ hơn 40 nhà niêm yết cho thuê ở Ontario trong nỗ lực xử lý...

Biểu tình ở nhiều nơi để đòi tư cách thường trú nhân cho người lao động nhập cư

Yêu cầu các biện pháp ứng phó đại dịch của chính phủ liên bang bảo đảm các quyền cơ bản của người lao động nhập cư

Canada sẽ ngưng sử dụng tất cả các máy bay Boeing 737 Max 8 của mình và cấm loại máy bay này trong không phận của mình cho tới khi có thông báo thêm sau vụ rớt máy bay của hãng Ethiopian Airlines khiến tất cả 157 người thiệt mạng, trong đó có 18 người Canada.

“Thông báo an toàn này cấm các chuyến bay thương mại chở khách từ bất cứ hãng khai thác hàng không nào, cả nội địa lẫn ngoại quốc, bằng máy bay Boeing 737 Max 8 và 9 không được tới, xuất phát, hoặc bay trên không phận Canada,” Bộ trưởng giao thông Marc Garneau nói hôm thứ Tư 13/3/2019.

Canada đã là một trong những nước cuối cùng chưa chịu cấm máy bay Max 8. Vương quốc Liên hiệp Anh, Liên hiệp Châu Âu, Úc và các nước khác đã quyết định cấm loại máy bay này trong không phận của mình do những quan ngại về an toàn ngày càng gia tăng.

Bộ trưởng Garneau nói quyết định thông báo an toàn được đưa ra sau khi Bộ giao thông nhận được dữ liệu mới cho thấy sự tương đồng giữa tai nạn của Ethiopian Airlines và một vụ rớt máy bay chết người khác ở vùng biển Indonesia hồi tháng 10/2018. Tuy nhiên, ông cho biết thông tin này còn mới và chưa được chứng minh.

“Các viên chức trong bộ của tôi tiếp tục theo dõi tình hình và tôi sẽ không ngần ngại có hành động nhanh chóng nếu chúng tôi phát hiện thêm bất cứ vấn đề an toàn nào,” ông nói.

Cuối ngày thứ Ba 12/3, hãng hàng không Sunwing Airlines ở Toronto thông báo rằng hãng sẽ tạm thời ngưng bay bốn chiếc Boeing 737 Max 8 vì “các lý do thương mại đang diễn biến”, ví dụ như các hạn chế về không phận của một số nước điểm đến.

Thông báo của Sunwing xuất hiện sau khi hãng Air Canada hủy nhiều chuyến bay đã lên lịch tới và từ London vì Vương quốc Liên hiệp Anh cấm Boeing 737 Max 8 trên không phận của mình.

Hồi đầu tuần này, bộ trưởng Garneau nói còn quá sớm để ngưng bay tất cả 41 chiếc 737 Max 8 hiện thuộc sở hữu của các hãng hàng không Canada.

Tuy nhiên, ngay sau khi Vương quốc Liên hiệp Anh thông báo hôm 12/3 là sẽ tạm thời cấm loại máy bay này trên không phận của mình, bộ trưởng Garneau viết trên Twitter rằng ông sẽ hủy bỏ các kế hoạch trước đó và họp với ban chuyên gia hàng không dân dụng của mình để thảo luận về máy bay Max 8.

Đảng Bảo thủ và Đảng NDP trước đó đều kêu gọi chính phủ cấm bay loại máy bay này để đề phòng.

Tai họa hôm Chủ nhật 10/3/2019 là tai nạn chết người thứ nhì với máy bay 737 Max 8 sau vụ ở Indonesia cách đây năm tháng, khiến 189 người thiệt mạng và gây quan ngại về các hệ thống bay tự động của máy bay này.

Một phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ, nơi giám sát việc chứng nhận máy bay Boeing 737 Max 8, đưa ra lời trấn an hôm 12/3, nói rằng việc đánh giá của hãng cho thấy không có trục trặc vận hành có tính hệ thống và không tạo nên căn cứ gì để ra lệnh ngưng sử dụng máy bay này.

Bộ trưởng Garneau nói Canada đã thông báo với Mỹ về thông báo an toàn vào sáng 13/3.

Asrat Begashaw, một phát ngôn của hãng Ethiopian Airlines, đã nói rằng trước khi xảy ra tai nạn, phi công đã báo cáo về các trục trặc kiểm soát bay và xin quay trở lại Addis Ababa, nơi xuất phát của chuyến bay tới Nairobi.

Ông cho biết ‘hộp đen” lấy được từ hiện trường tai nạn sẽ được gởi sang Châu Âu để phân tích.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Trump nói Canada muốn biên giới Mỹ được mở lại

... chỉ mấy giờ sau khi hai nước xác nhận sẽ gia hạn lệnh đóng biên giới cho tới ít nhất ngày 21/10

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.