4 C
Toronto
Monday, February 24, 2020

Công dân Canada có thể bị thu thập thông tin cá nhân tại biên giới Canada-Mỹ

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Tất cả những người thông hành qua biên giới giữa Canada và Mỹ có thể bị thu thập một số thông tin cá nhân sau một giai đoạn mới của hiệp định biên giới có hiệu lực.

Chương trình này khởi đầu năm 2012, khi cơ quan biên phòng của hai nước bắt đầu thu thập thông tin về công dân nước thứ ba và thường trú nhân hợp pháp tại bốn cửa khẩu đường bộ giữa Mỹ và Canada. Trong những năm qua, việc thu thập thông tin dần dần tăng thêm, mở rộng với tất cả các cửa khẩu đường bộ giữa hai nước.

Nay hai nước sẽ bắt đầu thu thập một số thông tin cá nhân từ cả công dân Canada và công dân Mỹ tại biên giới.

Nha Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) và Nha Biên phòng Canada (CBSA) sẽ trao đổi “dữ liệu tiểu sử, giấy tờ thông hành, và các thông tin qua biên giới được thu thập từ những cá nhân thông hành giữa hai nước tại các cửa khẩu đường bộ”, tho một thông cáo báo chí trên trang mạng của Bộ an ninh nội địa Mỹ. Dữ liệu tiểu sử bao gồm các thông tin như họ tên, ngày sinh và giới tính.

Việc tăng cường thu thập thông tin này là kết quả của Kế hoạch Hành động Beyond the Border, một hiệp định an ninh biên giới được ký kết vào năm 2011 giữa tổng thống Mỹ Barack Obama và thủ tướng Canada Stephen Harper. Theo trang mạng của Bộ an ninh nội địa Mỹ, mục tiêu của nó là nhận diện rõ hơn những người ở quá thời hạn lưu trú hợp pháp tại một trong hai nước, theo dõi sát sao hơn việc xuất cảnh của những người đã bị trục xuất khỏi một trong hai nước, và xác minh xem các yêu cầu về lưu trú có được đáp ứng.

Tuy nhiên, cơ quan giám sát về quyền riêng tư của Canada đã bày tỏ một số quan ngại về chương trình này. Trong lần điều trần trước ủy ban đạo đức Hạ viện hồi tháng 9/2017, Ủy viên Quyền riêng tư Daniel Therrien nói rằng văn phòng của ông hài lòng về mức độ tham vấn và chất lượng cao hơn của phân tích quyền riêng tư được các cơ quan về an ninh biên giới thực hiện.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có những quan ngại về các vấn đề như thời gian lưu giữ dữ liệu thu thập từ người thông hành và rủi ro dữ liệu được thu thập vì mục đích biên giới sau đó được dùng cho các mục đích khác,” Therrien nói.

Tuy lần điều trần đó đã diễn ra cách đây mấy năm, Vito Pilieci, phát ngôn viên của văn phòng Ủy viên Quyền riêng tư, hôm 12/7/2019 nói rằng văn phòng vẫn có quan điểm như vậy.

Trong một tuyên bố được công bố chung trong thông cáo báo chí của Bộ an ninh nội địa Mỹ, bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale của Canada nhấn mạnh cam kết của chính phủ bảo vệ quyền riêng tư.

Trong cùng thông cáo báo chí đó, quyền bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ Kevin McAleenan cũng hoan nghênh hiệp định, nói rằng ông hãnh diện về sự hợp tác giữa Mỹ và Canada.

“Cam kết của chúng tôi về chia sẻ thông tin về người thông hành qua lại các biên giới của chúng ta giúp cải thiện an toàn công cộng, phát hiện những phần tử nguy hiểm và những người vi phạm visa, và thực thi nền pháp trị của chúng ta,” quyền bộ trưởng McAleenan nói trong thông cáo.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.