fbpx
21.7 C
Toronto
Saturday, August 15, 2020

Công dân Canada có thể bị thu thập thông tin cá nhân tại biên giới Canada-Mỹ

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Gần 200000 người ký thỉnh nguyện đơn phê phán kế hoạch mở lại trường học Ontario

Học sinh tiểu học Ontario sẽ đi học tại lớp toàn thời gian và với số lượng học sinh như thường lệ, hoặc được chọn học từ xa.

3 nhân viên siêu thị Longo’s ở Mississauga nhiễm COVID-19

Nguy cơ đối với khách hàng vẫn thấp, theo Longo’s

Một phụ nữ Trung Quốc vượt biên từ Canada sang Mỹ với số vàng thỏi $38000

Bà ta bị bắt với 14.25 ounce vàng thỏi, và hơn $13,500 tiền mặt

Ông cụ người Canada bị giam tại trại giam di trú ở Mỹ chết vì COVID-19

Cựu bác sĩ ở Louisiana, đã bị ICE giam giữ trong 3 tháng sau khi ở tù hơn 13 năm vì tội gian lận y tế và phân phối chất bị kiểm soát

Tất cả những người thông hành qua biên giới giữa Canada và Mỹ có thể bị thu thập một số thông tin cá nhân sau một giai đoạn mới của hiệp định biên giới có hiệu lực.

Chương trình này khởi đầu năm 2012, khi cơ quan biên phòng của hai nước bắt đầu thu thập thông tin về công dân nước thứ ba và thường trú nhân hợp pháp tại bốn cửa khẩu đường bộ giữa Mỹ và Canada. Trong những năm qua, việc thu thập thông tin dần dần tăng thêm, mở rộng với tất cả các cửa khẩu đường bộ giữa hai nước.

Nay hai nước sẽ bắt đầu thu thập một số thông tin cá nhân từ cả công dân Canada và công dân Mỹ tại biên giới.

Nha Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) và Nha Biên phòng Canada (CBSA) sẽ trao đổi “dữ liệu tiểu sử, giấy tờ thông hành, và các thông tin qua biên giới được thu thập từ những cá nhân thông hành giữa hai nước tại các cửa khẩu đường bộ”, tho một thông cáo báo chí trên trang mạng của Bộ an ninh nội địa Mỹ. Dữ liệu tiểu sử bao gồm các thông tin như họ tên, ngày sinh và giới tính.

Việc tăng cường thu thập thông tin này là kết quả của Kế hoạch Hành động Beyond the Border, một hiệp định an ninh biên giới được ký kết vào năm 2011 giữa tổng thống Mỹ Barack Obama và thủ tướng Canada Stephen Harper. Theo trang mạng của Bộ an ninh nội địa Mỹ, mục tiêu của nó là nhận diện rõ hơn những người ở quá thời hạn lưu trú hợp pháp tại một trong hai nước, theo dõi sát sao hơn việc xuất cảnh của những người đã bị trục xuất khỏi một trong hai nước, và xác minh xem các yêu cầu về lưu trú có được đáp ứng.

Tuy nhiên, cơ quan giám sát về quyền riêng tư của Canada đã bày tỏ một số quan ngại về chương trình này. Trong lần điều trần trước ủy ban đạo đức Hạ viện hồi tháng 9/2017, Ủy viên Quyền riêng tư Daniel Therrien nói rằng văn phòng của ông hài lòng về mức độ tham vấn và chất lượng cao hơn của phân tích quyền riêng tư được các cơ quan về an ninh biên giới thực hiện.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có những quan ngại về các vấn đề như thời gian lưu giữ dữ liệu thu thập từ người thông hành và rủi ro dữ liệu được thu thập vì mục đích biên giới sau đó được dùng cho các mục đích khác,” Therrien nói.

Tuy lần điều trần đó đã diễn ra cách đây mấy năm, Vito Pilieci, phát ngôn viên của văn phòng Ủy viên Quyền riêng tư, hôm 12/7/2019 nói rằng văn phòng vẫn có quan điểm như vậy.

Trong một tuyên bố được công bố chung trong thông cáo báo chí của Bộ an ninh nội địa Mỹ, bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale của Canada nhấn mạnh cam kết của chính phủ bảo vệ quyền riêng tư.

Trong cùng thông cáo báo chí đó, quyền bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ Kevin McAleenan cũng hoan nghênh hiệp định, nói rằng ông hãnh diện về sự hợp tác giữa Mỹ và Canada.

“Cam kết của chúng tôi về chia sẻ thông tin về người thông hành qua lại các biên giới của chúng ta giúp cải thiện an toàn công cộng, phát hiện những phần tử nguy hiểm và những người vi phạm visa, và thực thi nền pháp trị của chúng ta,” quyền bộ trưởng McAleenan nói trong thông cáo.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

4 phi trường lớn nhất Canada bắt đầu đo thân nhiệt của khách từ ngày 30/7

Vào hoặc trước ngày 30/9, quy định đo thân nhiệt sẽ bắt đầu tại 11 phi trường kế tiếp

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 20/8

Biên giới Canada-Mỹ bị đóng cửa không cho qua lại không thiết yếu từ giữa tháng 3. Thỏa thuận này đã được gia hạn nhiều lần, hiện sẽ hết hạn vào ngày 21/7