Home » Di Trú » Đảng Bảo thủ thông qua kiến nghị chấm dứt chính sách cho phép ‘du lịch sinh con’ ở Canada

Đảng Bảo thủ thông qua kiến nghị chấm dứt chính sách cho phép ‘du lịch sinh con’ ở Canada

Tại đại hội đảng ở Halifax hôm thứ Bảy 25/8, Đảng Bảo thủ đã bỏ phiếu thông qua kiến nghị chấm dứt chính sách quyền quốc tịch dựa trên nơi sinh, chính sách cấp quốc tịch cho những trẻ em sinh ra ở Canada mặc dù cha mẹ không phải là công dân Canada.

Dân biểu liên bang Alice Wong từ British Columbia phát biểu ủng hộ kiến nghị này tại đại hội, phát biểu rằng Canada nên “đấu tranh vì con của chính chúng ta” trước 3,000 người tham dự ở Halifax. Bà Wong cho rằng “những đứa con hộ chiếu” lấy mất các nguồn lực khỏi hệ thống của Canada.

Nhiều người khác phản đối kiến nghị này, chẳng hạn như dân biểu Deepak Obhrai từ Alberta, người nói rằng vấn đề này là một “vấn đề căn bản về sự bình đẳng”.

“Bất cứ ai sinh ra ở Canada, theo luật, được quyền là người Canada,” Obhrai nói với các đại biểu tại đại hội.

“Chúng ta không thể chọn ai sẽ trở thành người Canada và ai sẽ không trở thành người Canada.”

Kết quả bỏ phiếu khá so kè, phải kiểm phiếu bằng điện tử, nhưng rốt cuộc kiến nghị được thông qua với tỷ lệ chênh lệch ít.

Nghị quyết không có tính ràng buộc này sửa đổi cương lĩnh chính sách của Đảng Bảo thủ để phản ánh lập trường mới.

Hôm Chủ nhật 26/8, thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer ra tuyên bố ủng hộ kết quả bỏ phiếu này.

“Chấm dứt nạn du lịch sinh con sẽ nằm trong các mục tiêu của chính sách của đảng chúng tôi,” tuyên bố này viết. “Đảng Bảo thủ công nhận rằng nhiều người Canada đã được sinh ra bởi những cha mẹ đã tới đây định cư và đã đóng góp nhiều cho đất nước chúng ta. Tôi sẽ không chấm dứt chính sách cốt lõi tạo điều kiện thuận lợi cho điều này. Khác với Justin Trudeau, tôi sẽ bảo vệ để nó tránh bị lạm dụng.”

Vấn đề du lịch sinh con (birth tourism) đã bị chỉ trích trước đây. Hồi tháng 3, một cư dân Vancouver đã khởi xướng một thỉnh nguyện đơn kêu gọi chấm dứt chính sách này, cho rằng người ta đang lợi dụng chính sách này để nhận được các phúc lợi của Canada.

Thỉnh nguyện đơn đó (đã kết thúc hồi tháng 7) nhận được hơn 10,000 chữ ký, và được dân biểu liên bang Joe Peschisolido thuộc Đảng Tự do ủng hộ.

Úc và New Zealand đã thay đổi các luật của họ về quyền quốc tịch dựa trên nơi sinh (birthright citizenship) lần lượt vào năm 1986 và 2006, cấp quốc tịch cho trẻ sơ sinh chỉ khi ít nhất một người cha/mẹ là công dân hoặc thường trú nhân hợp pháp.

Check Also

Cảnh sát liên bang nêu tên nghi phạm lừa đảo qua điện thoại giả danh Thuế vụ Canada

Một thanh niên ở Burnaby, British Columbia, đã bị cảnh sát hoàng gia liên bang …

Người Canada lo ngại về Wexit hơn về tâm lý ly khai ở Quebec

Người Canada lo ngại về Wexit hơn về tâm lý ly khai ở Quebec

Leave a Reply