Home Du Lịch Toronto đề xuất quy định buộc chủ nhà phải ở tại nơi...

Toronto đề xuất quy định buộc chủ nhà phải ở tại nơi cho thuê ngắn hạn kiểu Airbnb

0
(Ảnh minh họa: Carl Court / Getty Images)

Cư dân Toronto sẽ chỉ được phép niêm yết chỗ cho thuê ngắn hạn tại nhà mà họ cư ngụ, nếu hội đồng thành phố phê chuẩn các khuyến nghị mới được công bố hôm thứ Hai 12/6.

Sau nhiều tháng tham vấn, ban giấy phép và tiêu chuẩn đô thị của thành phố công bố một loạt các đề xuất mới. Các quy định mới chưa được ban hành, nhưng viên chức thành phố đang khuyến nghị:

  • Cấm người dân niêm yết chỗ cho thuê tại những nhà mà họ không cư ngụ.
  • Tu chính các luật lệ quy hoạch sử dụng đất (zoning) để lập một chủng loại riêng biệt gọi là “cho thuê ngắn hạn”.
  • Cấp giấy phép cho các công ty như Airbnb.
  • Lập danh bạ đăng ký cho bất cứ ai kinh doanh chỗ cho thuê ngắn hạn.

Giới chỉ trí, ví dụ như liên minh Fairbnb, lên án giới đầu tư mua nhiều nhà và kinh doanh chúng như “những khách sạn ma”, càng làm giảm số lượng nhà cho thuê giá phải chăng trong thành phố. Airbnb — đấu thủ lớn nhất trong ngành cho thuê ngắn hạn — nói công ty ủng hộ “các quy định quản lý hợp lý”, nhưng cho rằng dịch vụ của công ty đang mang lại lợi ích cho hơn 9.900 chủ nhà trong khi tạo ra doanh thu du lịch hàng trăm triệu đô-la cho Toronto.

Thị trưởng John Tory nói ông muốn các dịch vụ chia sẻ nhà trên mạng tiếp tục, và chẳng nên cố gắng “vặn ngược kim đồng hồ”, nhưng thành phố cần ngăn chặn những người mua nhà chỉ với mục đích kinh doanh cho thuê ngắn hạn.

Ông nói với báo giới, “Điều này gây xáo trộn rất lớn cho các khu dân cư. Hoạt động này lấy đi mất số nhà trên thị trường mà lẽ ra có thể dùng để cho thuê dài hạn — và đó là một vấn nạn cho chúng ta.”

Nghị viên thành phố Joe Cressy, đại diện cho một phường có hàng trăm nhà niêm yết cho thuê trên Airbnb, nói ông lạc quan rằng hội đồng thành phố sẽ phê chuẩn các quy định này.

Ông nói, “Những khu như Kensington Marke đã bị ảnh hưởng nặng nề … các quy định được đề xuất hôm nay sẽ chấm dứt điều đó.”

Ông Cressy nói công việc lớn nhất của hội đồng thành phố sẽ là bảo đảm sao cho các quy định này có đủ công hiệu để thực thi.

Thorben Wieditz, nghiên cứu viên của Fairbnb, hoan nghênh các biện pháp mới đề xuất của thành phố, trong đó có nhiều biện pháp khớp với những đề xuất của tổ chức này, và tin rằng hội đồng thành phố sẽ phê chuẩn. Tuy nhiên, ông cũng quan ngại về việc thực thi.

Thị trưởng Tory nói thành phố sẽ dựa chủ yếu vào cư dân hàng xóm trình báo những vấn đề về cho thuê ngắn hạn.

Ông Wieditz nói, “Tôi nghĩ nếu bạn thấy nhà kế bên cho thuê Airbnb với khách quậy phá rất dữ, bạn sẽ nhanh chóng liên hệ với thành phố.”

Alex Dagg, giám đốc về chính sách công của Airbnb ở Canada, nói công ty hoan nghênh động thái của thành phố về việc quản lý dịch vụ chia sẻ nhà. Bà Dagg nói rằng ngành cho thuê ngắn hạn đã giúp người dân thu hồi chi phí mua nhà của họ trong một thị trường tăng quá nóng.

Trong một thông cáo, bà nói, “Đại đa số các chủ nhà Airbnb ở Toronto dùng dịch vụ chia sẻ nhà để giúp trang trải chi phí và có thể ở tại nhà của mình.”

Airbnb cho biết trong năm 2016, một chủ nhà trung bình cho thuê chỗ của mình trong khoảng 50 đêm mỗi năm, thu được gần $5.000.

Theo ước tính của công ty, hơn 450.000 người tới thăm Toronto đã ở nhà thuê Airbnb trong năm ngoái, mang tới cho thành phố khoảng 417 triệu đô-la về các khoản chi tiêu.

Ủy ban điều hành của thị trưởng Tory sẽ tranh luận về các biện pháp mới này tại cuộc họp vào thứ Hai tuần tới, và thành phố sẽ tổ chức thêm các buổi tham vấn về những thay đổi được đề xuất này.

Hội đồng thành phố sẽ có tiếng nói cuối cùng.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version