4 C
Toronto
Monday, February 24, 2020

Xếp hạng ‘quyền lực’ hộ chiếu: Canada tăng, Mỹ và Anh giảm

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hộ chiếu của một số nước Châu Á đang trở thành loại có giá trị nhất cho những người muốn được miễn visa nhập cảnh càng nhiều nước càng tốt, trong khi hộ chiếu Canada có giá trị hơn chút ít so với trước đây.

Theo bảng xếp hạng Chỉ số Hộ chiếu Henley mới nhất (căn cứ trên số nước miễn visa hoặc chỉ cần visa cấp tại chỗ ở điểm đến), Canada ở vị trí 16 cùng với 6 nước khác. Mặc dù chỉ số này xếp 7 nước đồng hạng 6, có 15 nước xếp trên các nước này.

Canada đã đồng hạng 18 trong phiên bản mùa xuân của chỉ số này, và đồng hạng 19 vào cuối năm 2018.

Các quy định về visa đối với người Canada đã không thay đổi nhiều trong năm 2019. Brazil đã nới lỏng hạn chế của mình với người Canada hồi tháng 6, cho phép thông hành miễn visa trong 90 ngày.

Thứ hạng cao hơn của Canada chủ yếu là nhờ các nước khác tụt hạng vì công dân các nước đó gặp nhiều rào cảo mới về thông hành. Mỹ, Vương quốc Liên hiệp Anh và Na Uy đều tụt hạng, xuống bằng với Canada trong năm qua; công dân các nước này được miễn visa hoặc chỉ cần visa cấp tại chỗ ở 183 nước và lãnh thổ khác nhau.

Người Canada được miễn visa tới Bolivia, trong khi người Mỹ không được, cũng như được thuận lợi hơn về thông hành tới Mông Cổ – miễn visa trong 30 ngày, so với miễn visa trong 90 ngày cho người Mỹ, và quy định visa nghiêm ngặt đối với người Anh. Khác với người Mỹ, người Canada không cần visa để đi Venezuela hoặc Uzbekistan.

Tuy nhien, không phải nước nào cũng nồng nhiệt chào đón người Canada. Armenia bắt buộc người Canada phải có visa, và cho phép lưu trú tối đa 120 ngày, trong khi người Mỹ và người Anh có thể lưu trú tối đa 180 ngày miễn visa.

Quần đảo Marshall cũng bắt buộc người Canada phải có visa, trong khi người Mỹ và Anh thì không. Người có hộ chiếu của Vương quốc Liên hiệp Anh được lưu trú miễn visa trong 15 ngày ở Việt Nam, trong khi người Canada và người Mỹ cần visa điện tử.

Tương tự, Cộng hòa Trung Phi và Guinea Xích đạo miễn visa cho người Mỹ, nhưng bắt buộc người Canada phải có visa, trong khi người có hộ chiếu của Vương quốc Liên hiệp Anh không bị hạn ché về thời gian lưu trú tại các nước khác trong Liên hiệp Châu Âu (EU).

Hộ chiếu của Vương quốc Liên hiệp Anh có thể tụt hạng sau khi nước này rời khỏi EU. Theo một phân tích kèm theo chỉ số hộ chiếu, các nước thường bị tụt hạng khi họ dần rời bỏ hoạt động / can dự toàn cầu.

Nhật và Singapore đứng đầu chỉ số này với 189 điểm. Đức và các nước Châu Âu khác đứng đầu chỉ số này lâu nay. Trong những năm gần đây hộ chiếu của các nước Châu Á thường chen chân trong nhóm đầu bảng, trong đó có Nam Hàn.

Người có hộ chiếu Nhật và Singapore được miễn visa vào Trung Quốc, Myanmar, Thổ Nhĩ Kỳ và Paraguay, trong khi hộ chiếu Canada không được miễn. Khác với người có hộ chiếu Canada, công dân Nhật và Singapore được quyền lấy visa xin visa tại chỗ ở Iran và Pakistan.

Hộ chiếu Afghanistan có thứ hạng thấp nhất trong 199 được đánh giá. Người có hộ chiếu Afghanistan được miễn visa tới ba nước trong vùng Caribbe và Micronesia, trong khi khoảng 25 nước khác có dịch vụ cấp visa tại chỗ ở điểm đến.

Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất tăng hạng nhiều nhất trong thập niên qua, trong khi Nigeria bị tụt hạng nhiều nhất.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.