fbpx
Thursday, January 21, 2021

Xếp hạng ‘quyền lực’ hộ chiếu: Canada tăng, Mỹ và Anh giảm

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hộ chiếu của một số nước Châu Á đang trở thành loại có giá trị nhất cho những người muốn được miễn visa nhập cảnh càng nhiều nước càng tốt, trong khi hộ chiếu Canada có giá trị hơn chút ít so với trước đây.

Theo bảng xếp hạng Chỉ số Hộ chiếu Henley mới nhất (căn cứ trên số nước miễn visa hoặc chỉ cần visa cấp tại chỗ ở điểm đến), Canada ở vị trí 16 cùng với 6 nước khác. Mặc dù chỉ số này xếp 7 nước đồng hạng 6, có 15 nước xếp trên các nước này.

Canada đã đồng hạng 18 trong phiên bản mùa xuân của chỉ số này, và đồng hạng 19 vào cuối năm 2018.

Các quy định về visa đối với người Canada đã không thay đổi nhiều trong năm 2019. Brazil đã nới lỏng hạn chế của mình với người Canada hồi tháng 6, cho phép thông hành miễn visa trong 90 ngày.

Thứ hạng cao hơn của Canada chủ yếu là nhờ các nước khác tụt hạng vì công dân các nước đó gặp nhiều rào cảo mới về thông hành. Mỹ, Vương quốc Liên hiệp Anh và Na Uy đều tụt hạng, xuống bằng với Canada trong năm qua; công dân các nước này được miễn visa hoặc chỉ cần visa cấp tại chỗ ở 183 nước và lãnh thổ khác nhau.

Người Canada được miễn visa tới Bolivia, trong khi người Mỹ không được, cũng như được thuận lợi hơn về thông hành tới Mông Cổ – miễn visa trong 30 ngày, so với miễn visa trong 90 ngày cho người Mỹ, và quy định visa nghiêm ngặt đối với người Anh. Khác với người Mỹ, người Canada không cần visa để đi Venezuela hoặc Uzbekistan.

Tuy nhien, không phải nước nào cũng nồng nhiệt chào đón người Canada. Armenia bắt buộc người Canada phải có visa, và cho phép lưu trú tối đa 120 ngày, trong khi người Mỹ và người Anh có thể lưu trú tối đa 180 ngày miễn visa.

Quần đảo Marshall cũng bắt buộc người Canada phải có visa, trong khi người Mỹ và Anh thì không. Người có hộ chiếu của Vương quốc Liên hiệp Anh được lưu trú miễn visa trong 15 ngày ở Việt Nam, trong khi người Canada và người Mỹ cần visa điện tử.

Tương tự, Cộng hòa Trung Phi và Guinea Xích đạo miễn visa cho người Mỹ, nhưng bắt buộc người Canada phải có visa, trong khi người có hộ chiếu của Vương quốc Liên hiệp Anh không bị hạn ché về thời gian lưu trú tại các nước khác trong Liên hiệp Châu Âu (EU).

Hộ chiếu của Vương quốc Liên hiệp Anh có thể tụt hạng sau khi nước này rời khỏi EU. Theo một phân tích kèm theo chỉ số hộ chiếu, các nước thường bị tụt hạng khi họ dần rời bỏ hoạt động / can dự toàn cầu.

Nhật và Singapore đứng đầu chỉ số này với 189 điểm. Đức và các nước Châu Âu khác đứng đầu chỉ số này lâu nay. Trong những năm gần đây hộ chiếu của các nước Châu Á thường chen chân trong nhóm đầu bảng, trong đó có Nam Hàn.

Người có hộ chiếu Nhật và Singapore được miễn visa vào Trung Quốc, Myanmar, Thổ Nhĩ Kỳ và Paraguay, trong khi hộ chiếu Canada không được miễn. Khác với người có hộ chiếu Canada, công dân Nhật và Singapore được quyền lấy visa xin visa tại chỗ ở Iran và Pakistan.

Hộ chiếu Afghanistan có thứ hạng thấp nhất trong 199 được đánh giá. Người có hộ chiếu Afghanistan được miễn visa tới ba nước trong vùng Caribbe và Micronesia, trong khi khoảng 25 nước khác có dịch vụ cấp visa tại chỗ ở điểm đến.

Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất tăng hạng nhiều nhất trong thập niên qua, trong khi Nigeria bị tụt hạng nhiều nhất.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
2.5 ° C
3.3 °
1.1 °
70 %
5.8kmh
56 %
Fri
1 °
Sat
-5 °
Sun
-5 °
Mon
-3 °
Tue
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada cho phép chồng con nhập cảnh để thăm giám đốc tài chính Huawei

Trong khi đó, Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị giam giữ hai năm ở Trung Quốc, và chỉ được vài lần gặp giới chức lãnh sự Canada qua mạng

Từ 26/1, đi máy bay tới Mỹ phải có xét nghiệm âm tính COVID-19

Lệnh của CDC áp dụng cho cả công dân Mỹ lẫn khách ngoại quốc.

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng cửa tới ít nhất ngày 21/2

Với rất ít trường hợp được miễn trừ, người nhập cảnh Canada, bất kể từ nước nào tới hoặc bằng cách nào, đều phải tự cách ly trong 14 ngày khi về/ tới Canada.