fbpx
Sunday, July 25, 2021

32 người bị bắt tại trung tâm điện thoại ở Ấn Độ chuyên lừa đảo người Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính quyền Ấn Độ cho biết họ đã đóng một trung tâm điện thoại nơi hàng chục người cố gắng gạt tiền của người Canada trong một trò lừa đảo qua điện thoại lấy số bảo hiểm xã hội.

Sameer Sharma, phó ủy viên cảnh sát ở New Delhi, nói trong một tuyên bố rằng “trung tâm điện thoại quốc tế sang trọng nhắm tới các công dân Canada” bị cảnh sát để ý lần đầu hôm thứ Sáu 15/11/2019.

Cảnh sát bố ráp hôm Chủ nhật 17/11, bắt 32 người và tịch thu các thiết bị điện tử gồm 55 máy điện toán và 35 điện thoại. Ngoài ra, cảnh sát còn thu được “các trang kịch bản” hướng dẫn nhân viên trung tâm điện thoại nên nói gì.

Theo Sharma, khi tới nơi cảnh sát phát hiện nhiều cuộc điện thoại lừa đảo đang diễn ra với các màn hình máy tính hiển thị các số điện thoại Canada. Ba người quản lý cũng có mặt.

“Các quản lý … được hỏi về hoạt động đang diễn ra ở đó nhưng họ không thể đưa ra câu trả lời thỏa đáng,” ông nói.

“Khi được hỏi tiếp, họ tiết lộ rằng họ đang tham gia vào việc gọi [người Canada] và giả danh là cảnh sát Canada thực.”

Ba mươi hai người bị bắt chủ yếu trong độ tuổi 20 hoặc xấp xỉ 20, mặc dù có người tới 37 tuổi.

Tất cả 32 nghi phạm bị bắt vì vi phạm Đạo luật Điện tín Ấn Độ, Đạo luật Điện tín Vô tuyến Ấn Độ và Đạo luật Công nghệ Thông tin. Các cáo buộc bao gồm việc họ mua số phút gọi VOIP trái phép từ các thị trường quốc tế, khiến chính phủ Ấn Độ tổn thất số tiền lớn.

Bốn người được cho là sở hữu trung tâm điện thoại này không có mặt và đang bị cảnh sát truy tìm, theo Sharma.

LỪA ĐẢO RA SAO

Cảnh sát biết một người Canada bị trung tâm điện thoại bị bố ráp này gạt mất $13,500.

Sharma cho biết, với các nạn nhân, trò lừa đảo này thường bắt đầu bằng một cuộc gọi bằng robot giả mạo là xuất phát từ cơ quan Service Canada. Cuộc gọi thường tuyên bố rằng một kiểu cáo buộc nào đó đã được gắn với số bảo hiểm xã hội (SIN) của nạn nhân và họ sẽ bị bắt và bị tù nếu họ không gọi lại.

Ai gọi lại thì bị đe dọa thêm trước khi kẻ lừa đảo ngỏ ý “giải quyết vấn đề” bằng một khoản tiền trả, theo Sharma.

Những khoản tiền này thường được trả bằng thẻ tín dụng trả trước, thẻ tặng quà iTunes hoặc Bitcoin. Cảnh sát nói một trong những điện thoại mà họ tịch thu có một ứng dụng mà có thể được dùng để nhận các khoản trả bằng Bitcoin.

Trung tâm điện thoại này được cho là chủ yếu hoạt động vào ban đêm ở New Delhi, tức là giờ buổi sáng và buổi chiều ở phần lớn các vùng của Canada.

CÁCH PHÒNG THÂN

Trung tâm Chống Lừa đảo Canada có một số nguồn hỗ trợ để bảo vệ người dân Canada tránh những cuộc điện thoại gian xảo và các trò lừa đảo khác.

Trung tâm này cho biết trò lừa đảo dùng số SIN này tương đối mới, và kẻ gian áp dụng trò lừa đảo này thường tự xưng là từ cảnh sát liên bang Canada RCMP hoặc một tòa án địa phương thay vì từ Service Canada.

Trung tâm này cũng nhắc nhở người dân đừng tin vào các số điện thoại hiển thị, vì bọn lừa đảo có thể dùng kỹ thuật giả số điện thoại (spoofing) để tự xưng là gọi từ một số không phải của chúng. Sharma nói bọn lừa đảo ở New Delhi thường giả số để có vẻ như các cuộc gọi của chúng xuất phát từ Canada.

Các cơ quan chức trách nói rằng bất cứ khi nào có người gọi điện tự xưng là đại diện một cơ quan nhà nước và đòi cung cấp thông tin cá nhân, tốt nhất là gác máy, tra tìm số điện thoại của cơ quan đó và gọi trực tiếp tới đó để xác minh bất cứ tuyên bố nào được đưa ra trong cuộc gọi đầu tiên.

Trung tâm Chống Lừa đảo Canada cũng nói rằng bất cứ ai nhận được yêu cầu trả tiền bằng một thẻ tặng quà iTunes hoặc một hình thức tương đương tiền mặt khó truy nguồn thì ngay lập tức phải biết nghi ngờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: