Home » Di Trú » Báo cáo OECD khen hệ thống di trú của Canada là ‘tấm gương điển hình’
- citizenship ceremony 201904 - Báo cáo OECD khen hệ thống di trú của Canada là ‘tấm gương điển hình’
Công dân Canada mới nhận giấy chứng nhận quốc tịch hồi tháng 4/2019 từ Bộ trưởng di trú Ahmed Hussen, phải, và thẩm phán quốc tịch Marie Senécal-Tremblay, mặc áo choàng. (Ảnh: Sean Kilpatrick/Associated Press)

Báo cáo OECD khen hệ thống di trú của Canada là ‘tấm gương điển hình’

Hệ thống di trú của Canada được đánh giá là công phu, đạt kết quả tốt trong việc thu hút di dân có kỹ năng, và có thể đáng học hỏi cho các nước khác muốn dùng di dân để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, theo một báo cáo công bố hôm 13/8/2019 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Báo cáo này cũng nêu ra nhiều nhược điểm trong hệ thống của Canada, trong đó có các trở ngại về công nhận bằng cấp chuyên môn của một số di dân sau khi họ đã nhập cư.

Tuy nhiên, báo cáo này nói rằng di dân và con cái của họ được hội nhập ở Canada tốt hơn ở nhiều nước công nghiệp hóa khác, dựa trên các số đo như sức khỏe, tỷ lệ nhập tịch và tỷ lệ lao động.

“Canada được nhiều nơi xem là một tấm gương điển hình về quản lý di cư thành công,” báo cáo viết, nhắc tới số lượng cao di dân được chọn thông qua một hệ thống chấm điểm đánh giá khả năng di dân có thể tìm và giữ được việc làm tốt ở Canada.

Báo cáo này xuất hiện giữa lúc ngày càng có nhiều quan ngại về vấn đề nhập cư ở Mỹ và nhiều nước Châu Âu. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu gương hệ thống chấm điểm của Canada cho những di dân có kỹ năng muốn tới làm việc. Hệ thống Canada chấm điểm người muốn nhập cư dựa trên một số tiêu chí, như trình độ ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc. 

Ngược lại, phần lớn di dân diện kinh tế lâu dài tới Mỹ phải được chủ lao động bảo lãnh, và hạn ngạch hàng năm cho diện này là 140,000 người.

Canada đặt chỉ tiêu tiếp nhận khoảng 330,000 di dân mới trong năm nay, với khoảng 60% là di dân kinh tế, theo thông báo trước đây của chính phủ. Số 40% còn lại là các diện nhân đạo hoặc đoàn tụ gia đình. Nhờ địa lý, Canada không gặp các áp lực tại biên giới giống như Mỹ, theo giới chuyên gia di trú.

Báo cáo OECD nói rằng hệ thống di trú của Canada đạt hiệu quả cao trong việc cân đối số di dân kinh tế với di dân từ các diện nhập cư khác để đạt các mục tiêu kinh tế, dân số và nhân đạo.

Check Also

BÀI HỌC IRAQ CHO NGƯỜI VIỆT QUAN TÂM

Qasem Soleimani không đơn thuần là một tướng lãnh quân đội. Ngoài trách nhiệm bảo …

- Ukrainian plane crash in Iran 20200108 1 - 57 người Canada nằm trong số thiệt mạng khi máy bay của hãng hàng không Ukraine rớt gần thủ đô Iran

57 người Canada nằm trong số thiệt mạng khi máy bay của hãng hàng không Ukraine rớt gần thủ đô Iran

57 người Canada nằm trong số thiệt mạng khi máy bay của hãng hàng không Ukraine rớt gần thủ đô Iran

Leave a Reply