fbpx
Friday, July 30, 2021

Canada mở 2 chương trình di trú thí điểm mới dành cho người ngoại quốc chăm sóc tại gia

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính phủ liên bang khởi xướng hai chương trình thí điểm di trú mới dành cho người ngoại quốc chăm sóc tại gia (caregiver).

Hai chương trình này sẽ thay thế các chương trình hiện tại vốn bị chỉ trích nặng nề vì khiến các bảo mẫu, điều dưỡng viên không thoát khỏi những nơi làm việc có tính lạm dụng/bóc lột và xa cách gia đình.

Hôm thứ Bảy 23/2, bộ trưởng di trú Ahmed Hussen công bố hai chương trình mới kéo dài 5 năm để cho phép người chăm sóc tại gia đưa gia đình của họ tới Canada cùng với họ, và tạo điều kiện dễ dàng hơn để họ trở thành thường trú nhân.

Bộ trưởng Hussen thông báo các chi tiết của hai chương trình thí điểm tại một sự kiện ở Neighbourhood Organization ở Toronto.

Theo các chương trình này:

  • Đương đơn sẽ được đánh giá khả năng hội đủ điều kiện trở thành thường trú nhân trước khi họ bắt đầu làm việc ở Canada. Sau khi họ có giấy phép làm việc (work permit) và hai năm kinh nghiệm, họ có thể có “lộ trình trực tiếp” để thành thường trú nhân.
  • Người chăm sóc tại gia sẽ được cấp giấy phép làm việc theo nghề nghiệp cụ thể, cho phép họ thay đổi công việc khi cần thiết.
  • Vợ/chồng và người sống chung theo thông luật (common-law partner) sẽ được phép có giấy phép làm việc mở, và con cái phụ thuộc sẽ được phép có giấy phép học tập (study permit) để gia đình của người chăm sóc tại gia có thể tới Canada cùng với họ.

Tổng cộng 5500 đương đơn chính sẽ được chấp nhận mỗi năm, và các thành viên gia đình sẽ không tính trong hạn mức này.

Theo một thông báo từ văn phòng của bộ trưởng Hussen, các chương trình thí điểm hiện nay dành cho người ngoại quốc chăm sóc tại gia (được thực hiện trong thời chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ vào năm 2014 và sẽ hết hạn vào tháng 11 năm nay) là “không hiệu quả”.

Mùa thu năm ngoái, một liên minh quốc gia của các tổ chức vận động vì người chăm sóc tại gia cho rằng hệ thống này “có nhược điểm căn bản” và kêu gọi cải tổ để cải thiện điều kiện làm việc và cho phép người chăm sóc tại gia được sinh sống với gia đình của họ. Liên minh này nói rằng hệ thống năm 2014 mở rộng căn cứ pháp lý để bóc lột người chăm sóc tại gia.

Một báo cáo do liên minh này công bố vào lúc đó thuật lại những câu chuyện người ngoại quốc chăm sóc tại gia chật vật với cảnh sống xa gia đình, các môi trường làm việc khó khăn và đôi khi lạm dụng và hệ thống quan liêu hành chính phức tạp.

Người chăm sóc tại gia được cấp giấy phép làm việc ràng buộc họ với một chủ thuê lao động. Do vậy họ buộc phải làm việc cho chủ lao động được nêu tên trên giấy phép và khiến họ khó thoát khỏi một nơi làm việc tệ hại, theo báo cáo.

Báo cáo này cũng nêu tác động của tình trạng tạm bợ đối với cuộc sống của nhiều người lao động.

“Sự tạm bợ này đã dẫn tới các tác động vô cùng tai hại và lâu dài đối với sức khỏe thể chất và tâm thần của những người chăm sóc tại gia và các gia đình. Cảnh sống xa gia đình trong nhiều năm có thể dẫn tới các xung đột giữa các thế hệ giữa người chăm sóc tại gia và con cái cũng như gia đình tan vỡ,” báo cáo này viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
20.1 ° C
23.1 °
17.6 °
53 %
0.5kmh
0 %
Fri
21 °
Sat
22 °
Sun
25 °
Mon
23 °
Tue
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: