Home » Di Trú » Canada thí điểm chương trình định cư cho công nhân xây dựng không có giấy tờ di trú hợp lệ ở vùng GTA
(Ảnh tư liệu của Rene Johnston / Toronto Star)

Canada thí điểm chương trình định cư cho công nhân xây dựng không có giấy tờ di trú hợp lệ ở vùng GTA

Chính phủ liên bang Canada hôm thứ Sáu 26/7/2019 công bố một chương trình mới để tạo lộ trình định cư cho những công nhân xây dựng không có giấy tờ di trú hợp lệ ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) và để góp phần giải quyết tình trạng thiếu lao động ở thành phố này.

Chương trình thí điểm này có chỗ cho 500 công nhân — cộng với gia đình của họ — và sẽ bắt đầu nhận đơn vào ngày 3/9/2019 thông qua Canadian Labour Congress (Liên đoàn Lao động Canada). Tổ chức nghiệp đoàn này sẽ sàng lọc sơ bộ và giới thiệu các ứng viên đủ tiêu chuẩn cho Bộ di trú xét duyệt và có quyết định cuối cùng.

“Đây là một dự án rất nhỏ đối với chúng tôi nhưng rất quan trọng để thực hiện,” Hassan Yussuff, chủ tịch Canadian Labour Congress, nói. Ông tin rằng tại Canada có hàng ngàn công nhân xây dựng không có giấy tờ di trú hợp lệ.

“Một số trong những công nhân này đã ở đây hơn 5 năm và gia đình của họ đã bén rễ ở đất nước này. Chúng ta cần tìm ra cách giải quyết tư cách di trú của họ.”

Theo dự báo mới nhất của Build Force Canada, một tổ chức nghiên cứu quản lý lực lượng lao động toàn quốc do ngành xây dựng dẫn dắt, Ontario cần thêm 26,100 công nhân xây dựng trong 10 năm tới khi 91,100 người hiện làm việc trong ngành này sẽ tới tuổi về hưu.

“Toronto rất nhộn nhịp hiện nay với đủ loại công trình xây dựng condo, cơ sở hạ tầng và vận tải công cộng. Quả là khó xây dựng các công trình khi không có lao động. Nó gây chậm trễ và tăng chi phí. Điều đó sẽ không có lợi cho bất cứ ai,” Andrew Pariser, phó chủ tịch RESCON, một hiệp hội hàng đầu của các hãng xây dựng công trình dân cư ở Ontario, nói.

“Lịch sử của ngành xây dựng dựa vào người nhập cư từ Ý, Bồ Đào Nha, Đông Âu, Scotland và Ireland. Họ đều tìm được mái nhà trong ngành xây dựng. Chúng ta tưởng thưởng cho những công nhân có kỹ năng và hiệu quả làm việc, chứ không phải dựa vào xuất xứ của họ.”

Canadian Labour Congress đã và đang làm việc với giới chức di trú trong gần hai năm qua để bàn các chi tiết của chương trình thí điểm này. Chỉ có những công nhân xây dựng không có giấy tờ di trú hợp lệ hiện sinh sống ở các vùng Toronto, Durham, Halton, Peel và York mới đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình.

Theo trang mạng chính thức của chính phủ Canada, đương đơn phải:

  • Nhập cảnh hợp pháp ban đầu với tư cách là tạm trú nhân (temporary resident) và đã sinh sống ở Canada trong ít nhất 5 năm;
  • Có bằng chứng đóng thuế thu nhập Canada;
  • Có khả năng Anh ngữ hoặc Pháp ngữ đủ đàm thoại hàng ngày;
  • Có thân nhân là công dân hoặc thường trú nhân (permanent resident) Canada sinh sống ở Canada, hoặc vợ/chồng hoặc con ở Canada;
  • Không có hành vi phạm tội nào khiến họ không được phép nhập cư Canada ngoài việc vi phạm luật di trú vì ở Canada quá hạn cho phép.

Những loại công việc đủ tiêu chuẩn cho chương trình thí điểm này bao gồm: người vận hành vận tải và thiết bị có tay nghề; bảo trì và vận hành thiết bị; người lắp đặt và bảo dưỡng thiết bị dân cư và thương mại; người vận thiết bị nặng (trừ cần cẩu); và người lao động và thợ phụ xây dựng.

Ông Yussuff nói các hồ sơ sẽ được xử lý theo nguyên tắc ai nộp trước được trước và 500 đương đơn chính đủ tiêu chuẩn đầu tiên sẽ được thư giới thiệu để Bộ di trú xét duyệt cuối cùng

Giới chức di trú nói rằng nhiều công nhân không có giấy tờ di trú hợp lệ tới Canada với tư cách tạm trú nhân hợp pháp để giải quyết tình trạng thiếu lao động trong ngành lao động, nhưng bị mất tư cách đó do quy định “bốn vào bốn ra” do chính phủ Bảo thủ cũ ban hành nhưng nay đã bị bãi bỏ. Chính sách đó, có hiệu lực từ năm 2011 tới năm 2015, bắt buộc người lao động ngoại quốc tạm thời rời khỏi Canada sau khi làm việc ở đây 4 năm và cấm họ quay lại trong 4 năm, nhưng nhiều người chọn cách ở lại bất hợp pháp.

“Do không có tư cách di trú hợp lệ, những công nhân này và gia đình của họ đã sống trong sợ hãi và cảm thấy rất dễ bị tổn hại. Sự hiện diện của những công nhân không có giấy tờ hợp lệ trong một ngành quan trọng làm giảm mức lương cho người Canada và khiến công nhân dễ bị chủ sử dụng lao động bóc lột và ngược đãi,” Bộ di trú nói trong một tuyên bố.

“Sáng kiến tạm thời này là một bước tiến tới tăng cường bảo vệ một số công nhân như vậy và gia đình của họ, trong khi bảo vệ thị trường lao động của Canada và bảo đảm rằng Canada có thể giữ được các công nhân mà Canada cần để tăng trưởng kinh tế và xây dựng các cộng đồng.”

Ông Yussuff nói rằng các thông tin cá nhân do đương đơn nộp cho Canadian Labour Congress sẽ được giữ bí mật, và những người có vợ/chồng và con ở Canada sẽ được ưu tiên. Việc nộp đơn để tổ chức này sàng lọc sơ bộ và giới thiệu là miễn phí, nhưng các đương đơn đủ điều kiện vẫn phải đóng tất cả các lệ phí hồ sơ thường trú nhân liên quan.

Check Also

Đảng Tự do hứa bỏ lệ phí hồ sơ xin nhập tịch Canada; ngân sách liên bang mất 100 triệu đô mỗi năm

Đảng Tự do hứa bỏ lệ phí hồ sơ xin nhập tịch Canada; ngân sách liên bang mất 100 triệu đô mỗi năm

Chỉ 14% người Canada nghĩ di trú là vấn đề hàng đầu trong bầu cử

Chỉ 14% người Canada nghĩ di trú là vấn đề hàng đầu trong bầu cử

Leave a Reply