Home » Featured » Cảnh sát liên bang cảnh báo về tiền giấy $5 “ghép dán”
Một tờ $5 giả, trên, được so với một tờ tiền thật. (Ảnh: CTV)

Cảnh sát liên bang cảnh báo về tiền giấy $5 “ghép dán”

Lực lượng cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP đang cảnh báo người dân Canada coi chừng một loại tiền giấy $5 giả kiểu “ghép dán”. RCMP cho biết một số tờ tiền giấy $5 được dán lại rất khéo léo bằng băng keo và giấy thiếc.

Một tờ $5 giả. (Ảnh: CTV)

Kiểu giả đang rất phổ biến trong giới làm tiền giả, và ảnh hưởng tới tiền giấy polymer $5; loại tiền giấy này xưa nay được xem là khó làm giả hơn so với các loại tiền giấy cũ. Cảnh sát cho biết bọn làm tiền giả tháo khung trong suốt gần mép của tờ tiền, khung này cũng có hai dải in lồng ảnh phản xạ (hologram). Dải nhựa trong suốt này được thay bằng băng keo, và giấy thiếc được dùng để thay cho các ảnh hologram.

Các điều tra viên nghi rằng những dải trong suốt thật của tờ $5 được dùng cho các loại tiền giả có mệnh giá cao hơn, trong khi những tờ $5 được ghép dán được vào lưu hành trở lại. Kết quả là hai loại tiền giấy “Frankenstein”, mỗi loại vừa có các thành phần thật và giả của tiền giấy.

Các ảnh hologram trên tờ $5 là chân dung của Sir Wilfrid Laurier ở phần trên của dải trong suốt, và Tháp Mackenzie, tòa tháp tạo nên khu West Block của Nghị viện, ở phần dưới. Những số 5 tí hon được in chéo ngang phía trước và phía sau của dải này.

Những loại tiền giấy khác có ảnh hologram của Sir John A. Macdonald ($10), Queen Elizabeth II ($20), William Lyon Mackenzie King ($50) và Sir Robert Borden ($100), cùng với nhiều tòa nhà khác nhau ở Đồi Nghị viện ở phần dưới của dải trong suốt.

Hạ sĩ RCMP Vinh Ngo, thuộc ban Tội phạm Nghiêm trọng và Có tổ chức Liên bang, nói tình trạng tiền giả này đang lan tràn. Ông Ngo nói với CTV Vancouver, “Tôi nghĩ là nó có ở khắp nơi.” Ông cũng nói rằng có một số “yếu tố” của tội phạm có tổ chức liên quan trong hoạt động làm tiền giả.

Hiện nay có khoảng 75 tỷ đô-la tiền giấy đang lưu hành. Các loại tiền giấy thường bị làm giả nhất là $20 và $100.

Trang mạng của RCMP nói rằng tiền mặt là phương tiện thanh toán phổ biến nhất cho các giao dịch dưới $25, và phổ biến thứ nhì cho các giao dịch từ $26 tới $100.

Cảnh sát viên Jason Doucette, thuộc Cảnh sát Vancouver, nói “Những loại tội phạm này có động cơ lòng tham và lợi ích tài chính.” Ông Doucette cho rằng các loại tiền giả mệnh giá thấp có thể là dấu hiệu cho thấy một âm mưu lớn hơn, vì làm giả tờ $5 chẳng mấy lợi lộc.

Khi được cho xem những tờ $5 giả, nhiều người Canada ở Vancouver không thể phân biệt được ngay.

Phân tích viên Farid Salji thuộc Ngân hàng Trung ương Canada nói đó chính là mục tiêu của những kẻ làm tiền giả: người dân không kiểm tra tiền giấy là thật hay giả.

Ông Salji nói rằng người Canada nên luôn kiểm tra ít nhất hai đặc điểm an ninh trên tiền giấy, để họ không bị gạt bởi một tờ tiền “Frankenstein”.

Trang mạng của Ngân hàng Trung ương Canada liệt kê chi tiết về mỗi loại tiền giấy polymer, bao gồm lịch sử và các đặc điểm an ninh.

Hành động cố tình làm, sở hữu hoặc lưu hành tiền giả là phi pháp, và có thể bị án tù tới 14 năm. Bất cứ ai nghi ngờ là mình có thể có tờ tiền giả được khuyến nghị nộp nó cho cảnh sát hay ngân hàng.

Advertisements

Check Also

Công dân Canada bị Trung Quốc kết án tử hình vì tội buôn lậu ma túy

Công dân Canada bị Trung Quốc kết án tử hình vì tội buôn lậu ma túy

Thiếu nữ Saudi Arabia trốn gia đình và bị tắc ở Thái Lan được Canada cho tị nạn

Thủ tướng Justin Trudeau nói Canada đã chấp nhận cho tị nạn một thiếu nữ …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: