6.9 C
Toronto
Monday, February 24, 2020

Cây Giáng sinh đắt đỏ có căn nguyên từ khủng hoảng tài chính 2008

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Người tiêu dùng săn lùng cây Giáng sinh năm nay khổ vì giá cao ngất ngưỡng do tình trạng khan hiếm có căn nguyên từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Chuyên viên phân tích Paul Quinn của công ty chứng khoán RBC Dominion Securities cho biết cuộc khủng hoảng đó đã khiến hàng ngàn nhà nông trồng cây Giáng sinh ở Mỹ bị phá sản, dẫn đến tình trạng ít trồng cây giống hơn.

Vì cây có chu kỳ trưởng thành là 10 năm, tình trạng thiếu cây hiện đang bắt đầu trầm trọng, làm tăng nhu cầu của người Mỹ đối với cây thông Canada và tăng giá cây trên toàn Bắc Mỹ.

Giá cây trung bình đã tăng 123% từ 35 USD vào năm 2013 lên tới 78 USD vào năm 2018, theo Hiệp hội Cây Giáng sinh Quốc gia Mỹ.

Quinn nói giá cây cũng tăng ở Canada, và doanh số tại các trại cây Giáng sinh tăng trung bình 15% mỗi năm trong năm năm qua. Ở miền trung Canada, một cây lá kim có giá từ $50 đến $90, tùy thuộc vào chiều cao, chất lượng và loài.

Jimmy Downey, người đứng đầu hiệp hội sản xuất cây Giáng sinh ở Quebec, nói những người tiêu dùng nào không muốn chi tiền nhiều hơn năm ngoái có thể phải tạm chấp nhận với cây ngắn hơn, lởm chởm hoặc thấp hơn các chủng loại cây thượng hạng.

Trang trại thế hệ thứ ba của Downey ở Hatley, Quebec, bán tới 30,000 cây mỗi năm. Khoảng 80% cây của Downey được chở sang Mỹ, chủ yếu vùng New England nhưng cũng tới tận Pennsylvania và Wisconsin. Năm nay ông tăng giá, chủ yếu do cung ít, cầu nhiều.

Nguồn cung cấp cây cũng giảm ở Canada, chủ yếu là do nhiều trang trại đóng cửa. Hiệp hội Người trồng cây Giáng sinh Canada — Downey tham gia hội đồng quản trị cùng với cha ông, giám đốc điều hành Lewis Downey — có khoảng 300 hội viên cách đây 15 năm. Hiện nay hiệp hội này chỉ còn khoảng 80 hội viên. 

Do tình trạng thiếu cây ở Mỹ, người tiêu dùng tại các tỉnh bang miền tây Canada phải tốn tiền nhiều hơn để mua cây từ Oregon và Washington.

Ngoài lý do khủng hoảng tài chính, các yếu tố khác cũng làm trầm trọng tình trạng thiếu cây.

Stephanie Quinn, người đồng sở hữu The Quinn Farm, một trang trại cung cấp trực tiếp cho người tiêu dùng ở Ile-Perrot, ngoại ô Montreal, cho biết hai mùa hè rất khô hạn khiến cho cây không mọc nhanh như trước. Bà phải tăng giá $10 trong năm nay. Loại cây hạng nhất của họ, Tannenbaum, nay có giá $80 trong khi loại rẻ hơn có giá $55.

Nhận thức gia tăng của người tiêu dùng về tác động môi trường có thể khiến công chúng trở lại thích cây tự nhiên hơn là cây nhân tạo. Cây tự nhiên được trồng tại địa phương và khi chết trở về với đất.

Cây nhân tạo có mặt tại các cửa hàng lớn trên toàn quốc sau hành trình dài từ Trung Quốc, thường không thể tái sinh và được sản xuất với nhựa PVC, chất liệu thải ra các chất gây ung thư trong quá trình sản xuất và vứt rác. Tuy vậy, cây thông giả vẫn chiếm hơn 70% thị trường Mỹ, theo RBC Dominion Securities.

Chuyên viên phân tích Paul Quinn cho rằng tình trạng thiếu cây dự kiến ​​sẽ kéo dài ít nhất một vài năm nữa.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.