Home » Đời Sống » Di Trú » ‘Chúng tôi cần di dân’: Thành phố Quebec kêu gọi chính quyền tỉnh bang nhận thêm nhiều di dân mới
Thị trưởng Régis Labeaume của Thành phố Quebec. (Ảnh: CBC)

‘Chúng tôi cần di dân’: Thành phố Quebec kêu gọi chính quyền tỉnh bang nhận thêm nhiều di dân mới

Thị trưởng Régis Labeaume của Thành phố Quebec đã kêu gọi chính quyền tỉnh bang nhiệm kỳ sắp tới nới lỏng các quy định về các di dân đã có việc đợi họ tại tỉnh bang này, do vùng này đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng.

Trong thập niên qua, thị trưởng Labeaume đã soạn danh sách các ưu tiên mỗi năm, và đây là lần đầu tiên vấn đề di dân vọt lên hàng đầu.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai 27/8, thị trưởng Labeaume nói, “Hiện nay có sẵn 17,000 việc làm ở Bờ Bắc và Bờ Nam [của Thành phố Quebec]. Chúng tôi không biết làm sao có thể tìm được người cho những việc làm này, vì vậy chúng tôi cần di dân, di dân, di dân.”

Trong một văn bản dài 12 trang liệt kê các ưu tiên của mình, Labeaume nói thành phố cần ít nhất thêm 5,300 di dân để gia nhập lực lượng lao động mỗi năm trong 5 năm tới.

Ông cho biết Thành phố Quebec hiện nay nhận khoảng 6% trong tổng số di dân tới tỉnh bang này. “Tỷ lệ tối thiểu cho chúng tôi nên là 10%.”

Nhưng Labeaume nói điều quan trọng là những di dân mới tới Thành phố Quebec phải biết nói tiếng Pháp.

“Chúng ta đang bàn về di dân nói tiếng Pháp vì đây là một thành phố tiếng Pháp và có hai cách để thành công khi nhập cư: có việc làm và sử dụng ngôn ngữ địa phương. Chúng tôi đã có việc làm. Nếu họ nói tiếng Pháp thì sẽ hoàn toàn thành công.”

Thị trưởng Labeaume cũng kêu gọi tỉnh bang nới lỏng các quy định cho những người đã có công việc đợi họ; ông nói một số quy định “rất kỳ cục”.

Ví dụ, những người có việc đợi sẵn ở Quebec phải cung cấp hồ sơ xác nhận việc làm (records of employment) cho tất cả các vị trí họ đã làm trước đây và họ phải dịch các giấy tờ đó sang tiếng Pháp.

Advertisements

Check Also

Ontario sẽ cấm xử dụng điện thoại di động tại học đường vào mùa khai giảng sắp tới

Bộ trưởng Giáo dục Tỉnh bang Lisa Thompson cho biết trong một tuyên bố hôm …

Chương trình tư nhân bảo lãnh tị nạn của Canada tròn 40 tuổi: Những tình bạn vun đắp sau Chiến tranh Việt Nam bền vững tới nay

Chương trình tư nhân bảo lãnh tị nạn của Canada tròn 40 tuổi: Những tình bạn vun đắp sau Chiến tranh Việt Nam bền vững tới nay

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: