Home » Featured » Cơ quan y tế Canada xác nhận có thể an tâm ăn xà lách romaine trở lại
(Ảnh: Shutterstock)

Cơ quan y tế Canada xác nhận có thể an tâm ăn xà lách romaine trở lại

Đợt dịch nhiễm khuẩn E. coli liên quan tới xà lách romaine dường như đã chấm dứt ở Canada; không có ca bệnh mới nào được báo cáo từ giữa tháng 11, theo Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC).

Kể từ ngày 24/12, PHAC không còn đề nghị người cư dân ở Ontario, Quebec và New Brunswick tránh ăn xà lách romaine và các loại rau trộn có xà lách romaine.

Người Canada đã tránh không chỉ xà lách romaine, mà cả các loại xà lách khác vì sợ E. coli O157: H7, có thể lây sang xà lách qua tiếp xúc với phân gia súc và gia cầm.

Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada (CFIA) cho biết thực phẩm bị nhiễm khuẩn E. coli O157: H7 có thể không có vẻ hoặc có mùi bị hư, nhưng vẫn có thể gây bệnh. Các triệu chứng có thể bao gồm buồn ói, ói mửa, đau bụng từ nhẹ đến nặng và tiêu chảy ra nước tới ra máu.

Mặc dù đợt dịch ở Canada đã kết thúc, đợt dịch ở Mỹ vẫn đang tiếp diễn và CFIA khuyến cáo người Canada sang Mỹ hoặc mua sắm tại các siêu thị Mỹ nên làm theo các khuyến nghị của Trung tâm Phòng chống Bệnh tật Mỹ (CDC).

Có 29 ca nhiễm E.coli được xác nhận đã được điều tra từ giữa tháng 10 tới giữa tháng 11/2018 tại Canada.

Những trường hợp này bao gồm năm người ở Ontario, 20 ở Quebec, một ở New Brunswick và ba ở British Columbia. Những ca ở British Columbia là do tiếp xúc với E. coli khi đi sang Quebec, Ontario và Mỹ.

Mười người phải nhập viện và hai người mắc chứng huyết tán tăng ure máu, một biến chứng trầm trọng có thể xảy ra do nhiễm E. coli. Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Phụ nữ mang thai, những người có hệ miễn dịch yếu, trẻ nhỏ và người lớn tuổi có nguy cơ cao nhất bị các biến chứng nghiêm trọng.

CFIA cho biết đợt dịch này chỉ liên quan tới xà lách romaine, và chỉ có xà lách được thu hoạch ở các vùng trồng trọt duyên hải miền trung thuộc miền bắc và miền trung California.

Theo CFIA, hầu hết xà lách hiện bán trong siêu thị là từ các vùng khác nhau. Xà lách trồng ở Canada không bị nhiễm khuẩn.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada khuyến cáo nên rửa kỹ tất cả xà lách dưới nước lạnh, cho đến khi bụi bẩn được loại bỏ, thay vì ngâm nó trong bồn rửa. PHAC cũng đề nghị nên rửa sạch bằng xà phòng tất cả các dụng cụ và bề mặt tiếp xúc với xà lách.

Advertisements

Check Also

Ontario sẽ cấm xử dụng điện thoại di động tại học đường vào mùa khai giảng sắp tới

Bộ trưởng Giáo dục Tỉnh bang Lisa Thompson cho biết trong một tuyên bố hôm …

Chương trình tư nhân bảo lãnh tị nạn của Canada tròn 40 tuổi: Những tình bạn vun đắp sau Chiến tranh Việt Nam bền vững tới nay

Chương trình tư nhân bảo lãnh tị nạn của Canada tròn 40 tuổi: Những tình bạn vun đắp sau Chiến tranh Việt Nam bền vững tới nay

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: