fbpx
4.6 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

CRA điều tra hình sự các trường hợp gian lận thuế trong Hồ sơ Panama

Mới Nhất

Ontario gia hạn các lệnh khẩn cấp COVID-19 cho tới ngày 21/11

Trong tình hình số ca COVID-19 luôn dao động trong làn sóng thứ nhì của đại dịch, chính quyền Ontario loan báo...

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Cuộc điều tra của Thuế vụ Canada (CRA) về những trường hợp gian lận thuế có tên trong Hồ sơ Panama đang chuyển sang giai đoạn điều tra hình sự.

Hơn một năm sau vụ tiết lộ động trời các tài liệu về những nơi tránh thuế ở hải ngoại, CRA nay đang kiểm toán 122 người Canada có tên trong cơ sở dữ liệu đó và đã tiến hành hàng chục vụ điều tra hình sự. Chi tiết của những vụ điều tra này được trình bày trong một phúc trình cập nhật tình hình được đệ trình tại Hạ viện hôm thứ Ba 30/5.

Ted Gallivan, phó ủy viên phụ trách CRA, mô tả về đợt điều tra này với nhật báo Toronto Star, “Khi tính nghiêm trọng của tội đủ để đưa ra cáo buộc gian lận theo Bộ luật Hình sự — mà sẽ có án tù lâu hơn — chúng tôi sẽ xúc tiến theo hướng đó.”

Đó là tín hiệu mạnh nhất tới nay cho thấy những người Canada có tên trong Hồ sơ Panama có thể phải ở tù.

Cơ sở dữ liệu đó được tiết lộ cho báo Đức Sueddeutsche Zeitung, và được chia sẻ với Liên hiệp Ký giả Điều tra Quốc tế (ICIJ), dẫn tới hàng trăm phóng sự điều tra của các đối tác báo chí trên khắp thế giới, trong đó có Toronto Star và CBC/Radio-Canada. Sau khi đợt tin tức dồn dập ban đầu dẫn tới sự từ chức của thủ tướng Iceland, các cuộc điều tra hình sự đã diễn ra ở hàng chục nước.

Ở Canada, các tiết lộ đó đã khiến chính phủ cấp gần nửa tỷ đô-la cho CRA và cho phép mở rộng các cuộc điều tra về tài khoản ở hải ngoại.

Nhưng CRA không chỉ dừng lại ở chỗ tìm cách truy thu thuế và phạt tù người vi phạm, mà còn tập trung vào những người tạo điều kiện để trốn thuế: các kế toán viên và luật sư lập các kế hoạch trốn thuế và bán cho thân chủ của mình.

Ông Gallivan cho biết bộ trưởng thuế vụ đã chỉ đạo cho CRA tăng cường chiến dịch truy quét. Ông nói các cuộc điều tra hình sự đang diễn tiến, nhất là với những người tạo điều kiện có 30 hay 40 thân chủ, và ưu tiên tập trung vào những người có hàng chục thân chủ tham gia.

Phúc trình cập nhật của CRA trình lên Hạ viện cho thấy có tiến bộ đáng kể từ mùa thu năm ngoái, khi 60 người Canada trong vụ rò rỉ thông tin đó bị kiểm toán và chỉ có một số lệnh khám xét được thực hiện.

Giới chuyên gia hoan nghênh tiến bộ này, và cho rằng CRA dường như có nỗ lực lớn hơn nhiều so với con số ít ỏi những trường hợp truy tố người có tài khoản ở hải ngoại mà CRA đã thực hiện trong quá khứ.

Denis Meunier, một cựu quan chức về thực thi pháp luật ở CRA và Fintrac, cơ quan chống rửa tiền của liên bang và nay là thành viên của tổ chức Minh bạch Quốc tế Canada, rất mừng vì CRA nay tập trung vào những người tạo điều kiện để trốn thuế.

Richard Leblanc, một chuyên gia về quản trị doanh nghiệp ở Đại học York và cũng thỉnh giảng ở Đại học Harvard, nói rằng cách tiếp cận đó hoàn toàn phù hợp vì các kế toán viên và luật sư là những người giúp thực hiện các kế hoạch trốn thuế.

Mấy ngày sau khi cuộc điều tra Hồ sơ Panama lên trang nhất báo chí khắp thế giới hồi tháng 4/2016, CRA hứa lập một chương trình tập trung vào những người chuyên cổ xúy trốn thuế. Trong năm đầu hoạt động, trung tâm đó đã phạt 44 triệu đô-la đối với những kế toán viên và luật sư thực hiện các kế hoạch trốn thuế này.

Ngoài ra, nỗ lực chống trốn thuế ở hải ngoại cũng được giúp sức bởi tinh thần hợp tác mới giữa các quốc gia, vốn thường xem thông tin thuế của mình là bí mật. Dưới ngọn cờ của Lực lượng Hành động Quốc tế Phối hợp về Thông tin Chia sẻ và Hợp tác (JITSIC), CRA đã được phép chia sẻ thông tin với 38 cơ quan thuế vụ khác.

Riêng các công ty đa quốc gia đã bị truy thu thuế 13 tỷ đô-la trong năm 2016-17, tăng 38% so với năm trước. Nhưng ông Gallivan nói còn hàng tỷ đô-la chưa được truy thu, và CRA muốn phát hiện những khoản đó.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
4.6 ° C
5.6 °
3.9 °
64 %
4.6kmh
1 %
Sun
7 °
Mon
7 °
Tue
6 °
Wed
11 °
Thu
9 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Liên bang giục người cao niên khai thuế để tránh bị mất trợ cấp

Chính phủ ước tính 63000 người cao niên có thể bị cắt trợ cấp nếu họ không sớm nộp hồ sơ khai thuế

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.