fbpx
Wednesday, May 5, 2021

CRA điều tra hình sự các trường hợp gian lận thuế trong Hồ sơ Panama

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Cuộc điều tra của Thuế vụ Canada (CRA) về những trường hợp gian lận thuế có tên trong Hồ sơ Panama đang chuyển sang giai đoạn điều tra hình sự.

Hơn một năm sau vụ tiết lộ động trời các tài liệu về những nơi tránh thuế ở hải ngoại, CRA nay đang kiểm toán 122 người Canada có tên trong cơ sở dữ liệu đó và đã tiến hành hàng chục vụ điều tra hình sự. Chi tiết của những vụ điều tra này được trình bày trong một phúc trình cập nhật tình hình được đệ trình tại Hạ viện hôm thứ Ba 30/5.

Ted Gallivan, phó ủy viên phụ trách CRA, mô tả về đợt điều tra này với nhật báo Toronto Star, “Khi tính nghiêm trọng của tội đủ để đưa ra cáo buộc gian lận theo Bộ luật Hình sự — mà sẽ có án tù lâu hơn — chúng tôi sẽ xúc tiến theo hướng đó.”

Đó là tín hiệu mạnh nhất tới nay cho thấy những người Canada có tên trong Hồ sơ Panama có thể phải ở tù.

Cơ sở dữ liệu đó được tiết lộ cho báo Đức Sueddeutsche Zeitung, và được chia sẻ với Liên hiệp Ký giả Điều tra Quốc tế (ICIJ), dẫn tới hàng trăm phóng sự điều tra của các đối tác báo chí trên khắp thế giới, trong đó có Toronto Star và CBC/Radio-Canada. Sau khi đợt tin tức dồn dập ban đầu dẫn tới sự từ chức của thủ tướng Iceland, các cuộc điều tra hình sự đã diễn ra ở hàng chục nước.

Ở Canada, các tiết lộ đó đã khiến chính phủ cấp gần nửa tỷ đô-la cho CRA và cho phép mở rộng các cuộc điều tra về tài khoản ở hải ngoại.

Nhưng CRA không chỉ dừng lại ở chỗ tìm cách truy thu thuế và phạt tù người vi phạm, mà còn tập trung vào những người tạo điều kiện để trốn thuế: các kế toán viên và luật sư lập các kế hoạch trốn thuế và bán cho thân chủ của mình.

Ông Gallivan cho biết bộ trưởng thuế vụ đã chỉ đạo cho CRA tăng cường chiến dịch truy quét. Ông nói các cuộc điều tra hình sự đang diễn tiến, nhất là với những người tạo điều kiện có 30 hay 40 thân chủ, và ưu tiên tập trung vào những người có hàng chục thân chủ tham gia.

Phúc trình cập nhật của CRA trình lên Hạ viện cho thấy có tiến bộ đáng kể từ mùa thu năm ngoái, khi 60 người Canada trong vụ rò rỉ thông tin đó bị kiểm toán và chỉ có một số lệnh khám xét được thực hiện.

Giới chuyên gia hoan nghênh tiến bộ này, và cho rằng CRA dường như có nỗ lực lớn hơn nhiều so với con số ít ỏi những trường hợp truy tố người có tài khoản ở hải ngoại mà CRA đã thực hiện trong quá khứ.

Denis Meunier, một cựu quan chức về thực thi pháp luật ở CRA và Fintrac, cơ quan chống rửa tiền của liên bang và nay là thành viên của tổ chức Minh bạch Quốc tế Canada, rất mừng vì CRA nay tập trung vào những người tạo điều kiện để trốn thuế.

Richard Leblanc, một chuyên gia về quản trị doanh nghiệp ở Đại học York và cũng thỉnh giảng ở Đại học Harvard, nói rằng cách tiếp cận đó hoàn toàn phù hợp vì các kế toán viên và luật sư là những người giúp thực hiện các kế hoạch trốn thuế.

Mấy ngày sau khi cuộc điều tra Hồ sơ Panama lên trang nhất báo chí khắp thế giới hồi tháng 4/2016, CRA hứa lập một chương trình tập trung vào những người chuyên cổ xúy trốn thuế. Trong năm đầu hoạt động, trung tâm đó đã phạt 44 triệu đô-la đối với những kế toán viên và luật sư thực hiện các kế hoạch trốn thuế này.

Ngoài ra, nỗ lực chống trốn thuế ở hải ngoại cũng được giúp sức bởi tinh thần hợp tác mới giữa các quốc gia, vốn thường xem thông tin thuế của mình là bí mật. Dưới ngọn cờ của Lực lượng Hành động Quốc tế Phối hợp về Thông tin Chia sẻ và Hợp tác (JITSIC), CRA đã được phép chia sẻ thông tin với 38 cơ quan thuế vụ khác.

Riêng các công ty đa quốc gia đã bị truy thu thuế 13 tỷ đô-la trong năm 2016-17, tăng 38% so với năm trước. Nhưng ông Gallivan nói còn hàng tỷ đô-la chưa được truy thu, và CRA muốn phát hiện những khoản đó.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
8.7 ° C
10 °
7.2 °
76 %
5.3kmh
100 %
Wed
11 °
Thu
11 °
Fri
10 °
Sat
12 °
Sun
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan